Fed tiếp tục trì hoãn gói QE3

Các chuyên mục cũ Sự kiện hôm nay
Thứ năm, 12/7/2012 10:19 GMT+7
Cuộc họp Ủy ban Thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) tháng 6 được Fed công bố hôm qua (11/7), chỉ một số thành viên của cho rằng Fed cần phải hành động nhiều hơn nữa để thúc đẩy thị trường lao động và có thể đạt được mục tiêu về lạm phát. Do vậy gói QE3 vẫn chưa được thông qua.

Theo đó, một số thành viên đã cho rằng các chính sách kích thích mạnh tay hơn nữa là điều cần thiết để có thể thúc đẩy tăng trưởng việc làm và đảm bảo đạt được mục tiêu về lạm phát. 

Có 2 thành viên cho rằng mở rộng chương trình mua trái phiếu là phù hợp, trong khi có 2 thành viên khác lại nhận định chương trình này chỉ cần thiết khi thị trường việc làm không có được những bước tiến đáng kể hoặc nguy cơ suy thoái trở nên rõ ràng hơn. 

Các thành viên FOMC cũng cho rằng kể từ cuộc họp hồi tháng 4, những căng thẳng từ các thị trường trên toàn thế giới  bắt nguồn từ khủng hoảng nợ châu Âu đã gia tăng do đó chính sách tài khóa của Mỹ sẽ được thắt chặt hơn so với dự đoán. 

Biên bản cũng cho thấy các nhà hoạch định chính sách dự đoán tỷ lệ thất nghiệp quý IV và cả năm sẽ nằm trong khoảng từ 8% đến 8,2% đồng thời tiếp tục nhấn mạnh lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục được giữ ở mức 0 cho đến cuối năm 2014. 

Tuy nhiên động thái về gói QE3 nhiều khả năng sẽ được thông qua nếu như nền kinh tế tiếp tục suy yếu. Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên hôm qua trong khi đồng USD tăng lên mức cao nhất 2 năm so với đồng euro sau khi biên bản cuộc họp hồi tháng 6 của Fed.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 0,6% sau khi biên bản này được công bố trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng từ 1,50% của phiên trước lên 1,51%.

Tình hình châu Âu chưa có nhiều tích cực và diễn biến này cho thấy cần thiết phải có liên minh tài chính hơn nữa, đó là hệ thống liên minh ngân hàng.

Các chỉ số của NZD về sản xuất 50,2 không tốt. Chỉ số lạm phát kỳ vọng 3,3% của AUD tăng hơn so với kỳ trước 2,3%. Điều này cho thấy nền kinh tế tốt, tuy nhiên dự đoán về thị trường việc làm không thực sự tốt. 

PV (tổng hợp)


Ý kiến của bạn