Vấn đề hôm nay: Tăng lương và tăng năng suất lao động

Tiếng nói trí thức Góc chuyên gia
Thứ năm, 15/9/2011 13:45 GMT+7
Theo các chuyên gia kinh tế, để cho việc điều chỉnh lương mang ý nghĩa thực sự thì song hành với nó phải là việc tăng năng suất và hiệu quả lao động.

Kể từ ngày 1/10/2011, lương tối thiểu áp dụng trong mọi loại hình doanh nghiệp thuộc vùng 1,2,3,4 sẽ được tăng lên theo Nghị định 70/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22/8/2011 và sớm hơn lộ trình 3 tháng. Theo đó, mức lương tối thiểu vùng 1 sẽ là 2 triệu đồng, tăng 100.000 đồng so với mức dự kiến ban đầu; vùng 2 mức lương tối thiểu áp dụng sẽ là 1,78 triệu đồng, tăng 50.000 đồng so với dự kiến. Các vùng 3 và 4 còn lại áp dụng các mức lần lượt là 1,55 triệu đồng và 1,4 triệu đồng.

Biện pháp hữu hiệu giữ chân người lao động      

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, ông Mai Đức Chính, cho biết: Việc tăng lương tối thiểu ở các loại hình doanh nghiệp theo đúng lộ trình phải thực hiện từ 1/1/2012. Tuy nhiên, trước tình hình giá cả tăng cao, đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70 sau khi lấy ý kiến của tổ chức công đoàn và các bộ ngành sử dụng lao động là rất đúng. Ngoài việc đổi mới công nghệ, vấn đề phải quan tâm đến vốn quý con người làm ra sản phẩm chính là việc trả lương thỏa đáng đúng với chi phí công sức của người lao động là hoàn toàn phù hợp.   

Ở góc độ của người sử dụng lao động, các doanh coi đây là cách giữ người lao động và hài hòa quan hệ lao động. Ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc Công ty cổ phần Hanel xốp nhựa, cho rằng với mức độ trượt giá như hiện nay, là người quản lý lao động trực tiếp, ông thấy đời sống người lao động rất khó khăn. Công ty ông đang phấn đấu nâng mức lương để giữ chân người lao động. Theo ông Cường, không điều chỉnh tăng lương sẽ dẫn tới đình công và nhảy việc. Người lao động sẽ tìm doanh nghiệp nào có mức lương cao hơn và điều đó rất bất lợi cho sản xuất.

Ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp (KCN) Hà Nội cho biết: Ban quản lý KCN đang động viên doanh nghiệp bám sát giá cả thị trường để có chính sách tiền lương thích đáng.

Theo ý kiến của một số nhà quản lý, việc tăng lương tối thiểu, cải thiện điều kiện sống cho người lao động sẽ thu hút được lao động có tay nghề cao, qua đó sẽ nâng cao hiệu quả đầu tư.


Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các doanh nghiệp sử dụng hàng nghìn lao động,  mọi động thái điều chỉnh lương của Nhà nước đều ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và hệ quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc  làm của người lao động.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, đối với những doanh nghiệp muốn giữ người lao động, họ đã nâng lương lên trước khi Nghị định 70 được ban hành. Nhưng những doanh nghiệp chưa nâng mức lương tối thiểu sẽ thêm nhiều khó khăn. Trong trường hợp này nên để cho người lao động và người sử dụng lao động thương thảo với nhau để có thể được mức lương chấp nhận được. Ngoài ra, d oanh nghiệp sẽ phải cân nhắc có tuyển mới lao động hay không, do đó cơ hội tìm việc làm mới sẽ giảm đi. Chưa kể đến việc khó khăn quá, doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm lao động, gây thất nghiệp. Thậm chí, có những e ngại là doanh nghiệp sử dụng lao động chui để trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Vì thế, điều chỉnh lương cũng nên nhìn ở góc độ chia sẻ khó khăn chung của cả hai bên, không nên tạo áp lực dồn lên đầu doanh nghiệp. Để  giữ được người lao động làm việc và có một mức thu nhập nhất định nào đó còn hơn là chấm dứt hợp đồng lao động và người lao động hoàn toàn không có thu nhập.   

Tăng lương phải đi liền với tăng năng suất lao động      

Việc tăng lương thỏa đáng cho người lao động, doanh nghiệp sẽ giữ được người, không phải tốn kém chi phí cho việc tuyển dụng, đào tạo mới do lao động nhảy việc. Lương cũng là một trong những động lực khiến lao động làm việc hiệu quả hơn, năng suất lao động cũng cao hơn. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nâng lương bao giờ cũng phải đi liền với tăng năng suất lao động. Nếu năng suất lao động không tăng, doanh nghiệp không có cơ sở để tăng lương.

Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Chính phủ nên coi nâng mức lương tối thiểu lên là một quy định khung, còn việc thỏa thuận thì cần phải do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận với nhau. Trong bất kỳ tình huống nào, việc nâng cao năng suất lao động cũng là cần thiết thì việc nâng lương mới đảm bảo một cách bền vững. Nếu không tăng năng suất lao động, việc nâng lương sẽ ăn vào vốn, chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Nâng lương cũng phải đảm bảo cho việc bán được hàng, còn nếu không bán được hàng thì việc nâng lương cũng không có ý nghĩa.

Đồng tình chủ trương tăng lương tối thiểu, nhiều doanh nghiệp xác định phải bằng mọi cách tăng năng suất lao động, hạn chế đến mức tối đa việc tăng chi phí sản xuất thì mới đảm bảo sự tồn tại của doanh nghiệp.

Theo Giám đốc Nguyễn Quốc Cường, tăng lương đương nhiên là phải tăng chi phí trong khi giá bán hàng lại không đổi. Vì vậy, doanh nghiệp phải giảm tỷ lệ sai hỏng. Nếu tăng lương 20%, bắt buộc ít nhất cũng phải tăng năng suất lao động lên khoảng 10%. Đồng thời, bằng giải pháp công nghệ và quản lý để giảm tỷ lệ sai hỏng và tăng năng suất lao động. Còn theo ông Mai Đức Chính, vấn đề hiện nay ở các doanh nghiệp khi phát triển sản xuất là doanh nghiệp phải đổi mới máy móc thiết bị công nghệ để tăng năng suất lao động.

Việc tăng lương song hành với việc tăng năng suất lao động và theo đúng giá trị của sức lao động bỏ ra là hoàn toàn đúng đắn. Bởi nếu chỉ nâng mức lương tối thiểu cho người lao động khi giá cả tăng cao, mà không tính đến tốc độ tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế thì sẽ không có ý nghĩa thực sự. Trên thực tế, quy luật nhiều năm cho thấy, tăng lương cũng có tác động khiến giá cả tăng cao.  

Bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ lao động-Tiền lương (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) nhận định: Khi chỉ số giá sinh hoạt tăng, tiền lương của người lao động bị giảm sút và Chính phủ phải điều chỉnh lương tối thiểu. Tuy nhiên, mức lương tối thiểu không thể đảm bảo được đời sống cho người    mà cần phải thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm pháp bình ổn giá cả. Thực hiện Nghị quyết 11, Chính phủ đã có nhiều giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô. Trong ngắn hạn, bên cạnh các giải pháp ổn định giá cả trên thị trường, biện pháp hỗ trợ như đưa hàng bình ổn đến với người lao động tại các KCN, khu chế xuất, Chính phủ cũng có các giải pháp hỗ trợ nhà ở cho người lao động cũng như có các biện pháp cho người lao động tại các khu nhà trọ không bị ảnh hưởng bởi các chi phí sinh hoạt khác.

Cũng theo bà Tống Thị Minh, về dài hạn Chính phủ cần chú ý đến nâng cao hiện quả đầu tư. Giá cả lạm phát trước mắt biểu hiện bằng tiền nhưng gốc sâu xa của lạm phát là hiệu quả đầu tư.

Nâng cao hiệu quả đầu tư đòi hỏi phải cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất lao động. Về phía người lao động cũng phải nâng cao trình độ, kỹ năng sản xuất để có năng suất lao động cao hơn tương xứng với tiền lương được chi trả.       

Quang Toàn


Ý kiến của bạn
Cần xem lại thu nhập của LĐ Việt Nam
Tôi vừa đọc bài báo nói về lao động Trung Quốc tại công trường Alumin Tây Nguyên. Cùng làm một công việc như nhau nhưng ngưởi TQ được trả 9triệu đồng/tháng, trong khi người VN được trả 5triệu đồng/tháng. Với mức lương lao động phổ thông ở Việt Nam như vậy là cao ngất ngưởng rồi. Trong khi công nhân tại một số doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài tại VN cũng chỉ có mức lương 2-3triệu đồng/tháng. Với giá cả như hiện nay phần lớn lao động Việt Nam là "Làm không đủ ăn". Lương thấp đồng nghĩa với giá trị người lao động Việt Nam chúng ta bị coi là rẻ mạt. Người Việt Nam phải đi lao động ở các nước trong khu vực như Malayxia, Hàn quốc,... cũng chỉ có mức lương khoảng 5trđ/tháng mà thôi.
Đào Đăng Khoa
tăng lương ư?
1.chúng tôi có khái niệm tăng lương là thiệt? Lương A (cơ bản) + lương kinh doanh (B) = tổng lương. Tổng lương ko bao giờ đổi =C vậy giờ A tăng đông thoi B giảm. A tăng kéo theo bảo hiểm tăng,bhxh tăng . vậy tổng có giảm ko ? =CÓ
microadvert