Hạ lãi suất các khoản nợ cũ đến đâu rồi?

Doanh nghiệp Hoạt động doanh nghiệp
Thứ năm, 19/7/2012 11:01 GMT+7
Vừa qua tổng kết nhìn lại mới thấy các Doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản tăng cao theo thời gian, nguyên nhân của vấn đề này chắc chắn chỉ có một theo đúng luật phá sản là hết khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn trả mà gần như 100% các DN này là nợ Ngân hàng với mức lãi suất vay quá cao trong thời gian quá dài và hết sức lực để Sản xuất kinh doanh thế là "nợ đẹp" biên "nợ xấu" và Ngân hàng thì vẫn lãi khủng khi DN thì thua lỗ nặng và phá sản. Nghịch lý như vậy mà vẫn không giải quyết triệt để theo như tinh thần của Thống đốc NHNN hôm 7/7 vừa qua.

Về thực tế mặt bằng lãi suất cho vay đối với dư nợ thực tế tại một NHTM có quy mô lớn như Vietcombank (VCB) hiện là bằng chứng rõ nhất cho thấy, lãi vay thực tế hiện nay đã xuống mức rất thấp nếu so với thời điểm cuối năm2011 (quanh mức 20%/năm). 

Đánh giá của một nhà băng cũng cho thấy, những khó khăn bộc lộ thời gian qua của DN phản ánh tình trạng các DN trong nước hiện phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay NH nên khi không đủ điều kiện vay vốn, hoạt động sản xuất kinh doanh bị tác động trực tiếp. Đây đã là vấn đề rất "đặc thù" của DN Việt Nam rồi vì vốn kinh doanh của cả hệ thống DN VN là đi vay mà ! Chính vì vậy mà DN bị quá phụ thuộc và nguồn vốn vay tại các nhà băng nếu tình trạng lãi suất cao triền miên cho các khoản nợ trung và dài hạn thì DN kiệt sức hết rồi ,còn khả năng đâu mà vay thêm nguồn vốn mới với lãi suất "ưu đãi hơn" Vì vậy mới cần tới sự "cùng tháo gỡ khó khăn "với DN của hệ thống các nhà băng và cũng là lẽ đương nhiên để gỡ khó cho mình? Vì sao các nhà băng lại không thực hiện những vấn đề này ngay mà còn lại phải "trần tình" báo cáo "nợ xấu" sai ?

Rồi lại trần tình về việc giảm lãi suất cho vay chậm chạp và cho rằng bất cứ sự giảm lãi suất quá nhanh nào đều đi kèm với những hệ lụy không muốn có. Như NH là vai trò trung gian của người gửi tiền và vay tiền với lý do hiện nay các NH đang còn nắm giữ một tỷ trọng rất lớn về lượng tiền gửi của khách với LS cao và kể cả những khoản tiền NH huy động "vượt rào" trần lãi suất quy định? Như vậy có nguy biện không ? nếu NH làm như vậy đã là sai nguyên tắc của KTTT rồi và cho đến giờ  này thì các khoản tiền gửi đã hạ đến gần 4 tháng nay rồi vì sao mà chậm thế ? Còn khi điều chỉnh tăng thì NH gọi ngay DN đến đê điều chỉnh hoặc tự điều chỉnh theo quy định trên các HĐ có ghi sẵn ? Thế nào là đúng đây? 

Hôm qua Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM, cho biết, hầu hết các ngân hàng (NH) thương mại đã công bố đưa lãi suất nợ cũ về dưới 15%/năm, nhưng vẫn chưa có các chế tài với những đơn vị sai phạm.

Nhiều khoản nợ vẫn phải chịu lãi suất cao

Hôm qua, 16-7, ngày thứ 2 áp dụng lãi suất nợ cũ 15%/năm, tình hình trên thị trường vẫn chưa có gì biến chuyển so với trước đó, ngoài việc một số NH đưa thêm các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, nhằm hạ lãi suất cho vay mới xuống. Ghi nhận ở nhiều NH, chi nhánh, phòng giao dịch các NH lớn như Sacombank, Vietcombank, OCB, Dongabank... vẫn chưa thấy niêm yết về giảm lãi suất nợ cũ. Giải thích về điều này, cán bộ một phòng giao dịch của Vietcombank cho biết, do đây là nợ cũ của khách hàng nên họ sẽ tùy vào hợp đồng để xử lý.

Tại Vietcombank, nhiều khoản lãi suất nợ cũ đã được giảm về 15%/năm (vay tiêu dùng), nhưng đại diện NH này vẫn cho biết “nếu hợp đồng lãi suất của khách hàng là lãi suất thả nổi, chúng tôi sẽ đưa lãi suất về 15%/năm. Nếu theo tháng, quý, năm thì lãi suất nợ cũ vẫn chưa thay đổi, vì tùy thuộc hợp đồng”. Cùng thời điểm này, Vietcombank đã đưa ra chương trình cho vay lãi suất mua nhà, xây, sửa nhà dành cho cá nhân với lãi suất năm đầu tiên là 12%/năm, chỉ áp dụng với những hợp đồng giải ngân trước 21/9.

BIDV cũng đã công bố điều chỉnh giảm lãi suất nợ cũ về dưới 15%/năm đối với các khoản vay của khách hàng doanh nghiệp và hộ dân. Đối với các khoản cho vay mới, BIDV áp dụng lãi suất cho vay tối đa không quá 15%/năm từ ngày 15.7. Riêng các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, khắc phục bão lũ), áp dụng lãi suất tối đa là 12%/năm, và khoản vay ngắn hạn của khách hàng có định hạng tín nhiệm cao thuộc lĩnh vực này thì lãi suất cho vay chỉ ở mức 11-12%/năm.

Thực tế, trong tuần trước, sau chỉ đạo của thống đốc NHNN, hàng loạt NH đã công bố hạ lãi suất cho vay nợ cũ về dưới 15%/năm, mở đầu là Vietinbank, Agribank, Tienphongbank, Oceanbank... Thế nhưng, thực tế, không phải tất cả nợ cũ đã được hạ lãi suất xuống dưới 15%/năm. Chẳng hạn, tại Agribank công bố từ 15/7, tất cả khách hàng không thuộc diện ưu tiên đều được vay với lãi suất dưới 15%/năm, nhưng chỉ cơ cấu lại nợ với lãi suất mới cho những khách hàng vay gặp khó khăn về tài chính, có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi... Còn SHB thì cho biết đã cơ cấu khoảng 5.500 khoản vay, dư nợ hơn 8.500 tỷ đồng với lãi suất điều chỉnh xuống từ 13 – 16%/năm. Và SHB cũng thừa nhận, lãi suất trên 15% vẫn chiếm khoảng 35% tổng dư nợ của NH này.

Phản ánh của nhiều khách hàng, các khoản nợ của tại nhiều NH vẫn đang chịu lãi suất cao, và các NH vẫn chưa có ý định điều chỉnh xuống sau 15.7. Chị Tâm, một khách hàng của NH T., cho biết chị vẫn đang phải chịu lãi suất 19,98%/năm. “Tôi có xin làm lại phụ lục hợp đồng, nhưng NH nhất định không đồng ý giảm lãi suất cho tôi, mà giải thích lãi suất vay của tôi dựa vào lãi suất 12 tháng cộng với biên độ 7,5%/năm. Vì thế, hiện tại tôi vẫn phải chịu lãi suất đến 19,98%/năm”. Theo chị Tâm, lãi suất gần 20%/năm này sẽ phải duy trì suốt 3 tháng nữa NH mới áp lãi suất mới.

Chị Thùy, khách hàng của ACB, cho biết: “Hy vọng sau 15-7, lãi suất khoản vay của tôi có thể giảm về 15%/năm, nhưng NH có cái lý của họ. Tôi vẫn phải chịu lãi suất 17,5%/năm, dù tôi chưa bao giờ để nợ quá hạn, trả đầy đủ cho NH từ khi vay đến giờ”. Một khách hàng của ANZ cũng phản ánh chi có hai HĐ vay với NH này khoản vay mua ô tô phải chịu lãi suất tới 23,2 % năm hai năm nay rồi khi hỏi đến vấn đề có hạ lãi suất khoản vay này theo Quy định không thì NH đã trả lời là Không đưa về 15% mà chỉ đưa về mức 16,8$ năm thôi mà cũng phải đến hết tháng 7 theo HĐ kỳ hạn 6 tháng thay đổi một lần là bắt buộc . Còn món vay mua nhà thì NH này nói là không áp dụng vì Chị là khách hàng cá nhân chứ không phải là DN vì vậy có điều chỉnh thì cũng là theo quy định của NH ANZ về mức 16,2 % năm  từ tháng 8 ? Như vậy là sao ? có thể là 

Thiếu chế tài thì chỉ công bố... cho vui!

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB, cho biết, NH này cũng đã cơ cấu lại các khoản vay và đưa ra nhiều gói lãi suất khác nhau. Tuy nhiên không phải tất cả các khoản nợ cũ đều có thể đưa về dưới 15%/năm. “Từ 15.7, nhiều khoản nợ cũ sẽ được hạ lãi suất xuống dưới 15%/năm, nhưng sẽ tùy theo độ rủi ro của từng sản phẩm mà lãi suất sẽ khác nhau. Không phải lãi suất khoản vay nào cũng dưới 15%/năm được”. Đồng thời ông Toại từ chối tiết lộ mức lãi suất cho vay cao nhất hiện nay ở ACB.

Ngay cả những NH cổ phần nhà nước cũng không hứa tất cả các khoản vay có thể về dưới 15%/năm được. Nhân viên tín dụng của một NH lớn, cho biết: “Mức vay tiêu dùng cao nhất, NH chúng tôi vẫn phải 15,5% - 16%/năm, không thì không thể bù đắp được chi phí đã trả cho những kỳ hạn lãi suất dài đã áp trước đó”. Cũng theo nhân viên này, NHNN cũng không dễ xử lý việc này, vì còn có những “hợp đồng kinh tế giữa NH với khách hàng”.

Ông Cao Sỹ Kiêm, Nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia, cho rằng nếu thiếu các mức xử phạt, hình thức xử phạt, thì việc áp trần lãi suất nợ cũ 15%/năm khó thực hiện triệt để. “Đã là biện pháp hành chính thì mọi cái phải có mức xử phạt cũng hành chính và phải đủ mạnh. Nếu không có chế tài cụ thể thì các NH chỉ công bố chiếu lệ, thực hiện lác đác và có khi chỉ công bố cho vui, vì... không làm thì cũng có ai phạt mình đâu”, ông Kiêm nói.

Về phía DN nếu trong bối cảnh có khăn như hiện nay mà họ tự chủ được về tài chính và giảm nhu cầu vay cho hoạt động kinh doanh với ngân hành mà sẽ thu lại bằng hình thức chỉ KD bằng nguồn vốn tự có mà nguồn vốn này ở DN VN có được bao nhiêu "khoảng 15-20% TS DN là cùng như vậy thì liệu sx có đình trệ không ? Còn cư đi vay với lãi suất cũ và mới như thế này thì làm gì ra để thanh toán nợ với NH được do vậy DN sẽ rơi vào vong "luẩn quẩn" tiến thoái lưỡng nan và chờ thời cơ phá sản ?

Mới đây nhất ngày 17/7 một số nhà băng lớn đã có biểu hiện đưa lãi suất các khoản nợ  cũ về 15% năm nhưng mức độ cụ thể và tiêu chí đối tượng nợ cũ vẫn chưa rõ ràng và đặc biệt còn rất nhiều những khoản vay cũ của khách hàng là cá nhân đứng tên vay NH không xử lý ? Còn các NH TM thì vẫn còn biểu hiện "chần chừ " không hướng dẫn và cũng chẳn thông báo gì cho khách về việc xử lý các món nợ cũ về vấn đề hạ lãi suất vay theo quy định và thông báo của Thống Đốc NHNN như vậy có phải là không có chế tài thì nói cho vui không ? 


Phương Mai TH 


Ý kiến của bạn
HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP
500 cư dân The Sparks nhận sổ Hồng Ngày 13/04/2014, Tập đoàn Nam Cường tổ chức sự kiện “Trao 500 sổ hồng cho cư dân The Sparks trong khuôn khổ “Ngày hội Sparkers” tại sân The Omega Spark (CT7), khu đô thị The Sparks Lê Văn Lương, Hà Nội.