Khủng hoảng kinh tế thế giới tạo cơ hội cho Châu Á?

Quốc tế Thế giới & Việt Nam
Chủ nhật, 14/8/2011 11:28 GMT+7
Tiến sĩ Iwan Azis, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), nhận định rằng sự bất ổn của kinh tế toàn cầu cùng với tương lai ảm đạm về tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Châu Âu và Mỹ sẽ thúc đẩy dòng vốn đổ vào khu vực Châu Á.

Tiến sĩ Iwan Azis dự đoán thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là Mỹ và Châu Âu, sẽ đi xuống và điều này sẽ làm giảm cầu hàng hóa từ Châu Á. Đây là những khó khăn và thách thức đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Châu Á.

Một ví dụ điển hình là Thái Lan. Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu Thái Lan phải nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề nan giải về số lượng lẫn giá cả hàng hóa được xuất đi nước ngoài.

Một trong những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp xuất khẩu Châu Á ‘điêu đứng’ là do đồng tiền của các nước trong khu vực gia tăng giá trị khi một số nền kinh tế lớn như Mỹ và Châu Âu có dấu hiệu suy thoái.

Ấn Độ, một trong những nền kinh tế lớn nhất tại Châu Á, cũng không nằm ngoài vòng xoáy chung. Sự thành công vượt bậc của các tập đoàn lớn ở Ấn Độ trong thời gian qua đồng nghĩa với việc nước này dễ bị ảnh hưởng hơn bởi sự sụt giảm hiện nay của thị trường chứng khoán thế giới.

Trong vài ngày qua, các doanh nghiệp Ấn Độ vốn xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ đã ồ ạt bán tháo cổ phiếu để giảm lỗ, bất chấp mọi nỗ lực của chính phủ Mỹ trong việc trấn an các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Jaganadham Thunuguntla, trưởng nhóm chuyên gia chiến lược, đồng thời là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Công ty Chứng khoán SMC Global, New Delhi (Ấn Độ), lo ngại rằng cuộc suy thoái kinh tế lần này sẽ còn tồi tệ hơn năm 2008.

Theo ông, ngay từ khi những tin tức không mấy tốt đẹp về kinh tế Mỹ và Châu Âu chưa được công bố thì mức tăng trưởng GDP của Ấn Độ đã giảm xuống, từ 9%/năm xuống còn 7%/năm. Do đó, những thông tin về sự suy thoái của kinh tế Mỹ hiện nay thực sự làm lung lay niềm tin của các doanh nghiệp Ấn Độ bởi rất nhiều doanh nghiệp lớn trong số này có liên hệ chặt chẽ về mặt kinh tế với các đối tác Mỹ. Thậm chí nguồn thu từ việc đầu tư ở nước ngoài của các công ty này chiếm tới hơn 50% tổng doanh thu.

Ông Thunuguntla cũng nhận định, trong bối cảnh các nhà đầu tư trên thế giới đang tìm cách rút vốn, nếu tình hình kinh tế Mỹ trở nên tồi tệ hơn thì sẽ có tác động tiêu cực hơn tới Ấn Độ.

Trước câu hỏi về vai trò của sức mua nội địa đối với kinh tế Ấn Độ và liệu nó có giúp giảm thiểu tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu hay không, ông Thunuguntla cho biết trước đây, sức mua nội địa của Ấn Độ rất lớn và khi suy thoái kinh tế diễn ra năm 2008, đây chính là yếu tố hậu thuẫn cho kinh tế nước này. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, sức mua nội địa đang dần giảm xuống, vì vậy, kinh tế Ấn Độ có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn so với năm 2008.

Theo Tiến sĩ Azis, ưu tiên hàng đầu với các nước Châu Âu và Mỹ hiện nay là bình ổn thị trường nhằm giảm thiếu những tác động tiêu cực của việc suy giảm tài sản (vốn đầu tư, lợi nhuận...).

“Tôi cho rằng Châu Âu và Mỹ sẽ cho phép giảm nguồn tài sản. Tuy nhiên, nếu sự suy giảm quá nhanh chóng thì các nước này cũng không thể cầm cự được bởi nó có thể phá vỡ thị trường tài chính”, ông nói.

Vì vậy, Châu Âu và Mỹ sẽ phải cân đối tốc độ suy giảm của thị trường tài chính và cho phép nền kinh tế thực hiện các chức năng của mình.

Nhận định về kinh tế Châu Á trong bối cảnh hiện nay, Tiến sĩ Narongchai Akrasanee, cựu Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, Chủ tịch Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Thái Lan, cho biết kể từ năm 2007, các nước Châu Á đã bớt phụ thuộc hơn vào thị trường Châu Âu. Đây là một trong những lý do khiến cho Châu Á có thể nhanh chóng phục hồi kinh tế sau cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu vào năm 2009. Mặc dù hiện nay, thị trường tài chính Châu Á vẫn hoạt động rất hiệu quả và bền vững, nhưng Châu Á vẫn cần tìm ra giải pháp để duy trì sự ổn định lâu dài vốn đã được duy trì từ năm 2008.

Ông Akrasanee cũng bày tỏ lạc quan về viễn cảnh kinh tế Châu Á trong tương lai. Quan điểm của ông Akrasanee là hoàn toàn có cơ sở. Ngân hàng ADB mới đưa ra một báo cáo cho biết Châu Á sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ trên 7% trong năm 2011-2012. Còn ông Thunuguntla cũng dự báo Ấn Độ sẽ tăng trưởng ở mức 7-7.5%/năm nếu như kinh tế Mỹ và Châu Âu không rơi vào khủng hoảng trầm trọng.

Thanh Anh (Theo ABC)


Ý kiến của bạn
THẾ GIỚI & VIỆT NAM
Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia? Việt Nam huy động lực lượng chủ lực trên không, trên biển và phương tiện hiện đại thực hiện quy mô tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích với qui mô lớn chưa từng có, cùng với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Philippine trên khu vực biển Đông nước ta.
TIN TỔNG HỢP
Bộ Tài chính: Doanh nghiệp không tăng giá xăng Giá xăng dầu trện Thế giới gần đây đã tăng, do đó các DN đầu mối đã xin tăng giá. Tuy nhiên, yêu cầu này không được Bộ Tài chính chấp thuận.
VIỆT NAM TRÊN BÁO NƯỚC NGOÀI
Vở kịch tiết lộ sự thật đằng sau bức ảnh Jane Fonda tới Việt Nam Bức ảnh này vẫn là một trong những bức ảnh nhiều gây nhiều tranh cãi nhất của thời đại và khiến mốt số cựu chiến binh Mỹ không bao giờ quên Fonda
CHÍNH TRƯỜNG THAI LAN- UKRAINE
Putin quyết ngăn ngừa đổ máu ở Ukraine Nga đã yêu cầu Hoa Kỳ để mình sử dụng ảnh hưởng nhằm ngăn chặn đổ máu ở miền đông Ukraine, Kiev.