Hội nghị “Tương lai châu Á”: Tìm kiếm một mô hình tăng trưởng mới

Quốc tế Thế giới & Việt Nam
Thứ sáu, 25/5/2012 21:35 GMT+7
Hội nghị quốc tế “Tương lai châu Á” diễn ra trong hai ngày 24-25/5 tại Tôkyô, thảo luận các vấn đề nóng, những thách thức đối với khu vực và triển vọng hợp tác khu vực trong tương lai.

Phát biểu tại hội nghị do báo Nikkei và Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản tổ chức với chủ đề “Vai trò của châu Á trong thế giới bất ổn - Tìm kiếm một mô hình tăng trưởng mới”, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan đánh giá Nhật Bản là nền kinh tế đóng vai trò quan trọng ở châu Á và trên thế giới, là nguồn vốn, công nghệ và quản lý, góp phần quan trọng tạo nên mạng lưới trao đổi hàng hóa trong khu vực. Ông cho rằng để thành lập cộng đồng ASEAN vào năm 2015, ASEAN không thể hành động đơn độc mà cần hợp tác với các nước, trong đó có Nhật Bản. Với học thuyết Fukuda, Nhật Bản đã từng can dự tích cực vào châu Á với những cam kết và hành động hợp tác. Nhật Bản cần làm mới những cam kết, tiếp tục can dự tích cực vào các vấn đề của khu vực.

Ông Pitsuwan cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ năm 1997 cho thấy các nước cần xây dựng các cơ cấu hợp tác mới và hy vọng trong quá trình hợp tác, các nước có thể xây dựng niềm tin và tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới. Các nước ASEAN muốn đóng vai trò trung tâm trong hợp tác khu vực Đông Á, coi trọng Nhật Bản và muốn Nhật Bản đóng vai trò đi đầu trong hợp tác khu vực trong tương lai.

Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) Sri Mulyani Indrawati, khi đề cập đến cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu, đã nhấn mạnh các nước cần đồng thời tiến hành các biện pháp thắt lưng buộc bụng và cải cách cơ cấu để tăng sức cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng. Theo bà, các nước cần tăng đầu tư vào các lĩnh vực gắn với tăng trưởng, giảm chi tiêu cho những lĩnh vực có năng suất thấp, đồng thời cần có sự hợp tác về chính sách. Bà đã nêu ba đối sách để duy trì mức tăng trưởng cao của các nền kinh tế mới nổi, gồm việc cân bằng nền kinh tế, trong đó có việc thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài, cải cách cơ chế hướng tới cải thiện thị trường lao động và mở rộng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đầu tư cho giáo dục trong đó coi trọng tăng năng suất lao động và đổi mới công nghệ. Bà cho rằng các giải pháp này sẽ là chìa khóa tăng trưởng cho nền kinh tế thế giới.

Lê Chân (Tổng hợp)


Ý kiến của bạn
THẾ GIỚI & VIỆT NAM
Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia? Việt Nam huy động lực lượng chủ lực trên không, trên biển và phương tiện hiện đại thực hiện quy mô tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích với qui mô lớn chưa từng có, cùng với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Philippine trên khu vực biển Đông nước ta.
TIN TỔNG HỢP
Bộ Tài chính: Doanh nghiệp không tăng giá xăng Giá xăng dầu trện Thế giới gần đây đã tăng, do đó các DN đầu mối đã xin tăng giá. Tuy nhiên, yêu cầu này không được Bộ Tài chính chấp thuận.
VIỆT NAM TRÊN BÁO NƯỚC NGOÀI
Vở kịch tiết lộ sự thật đằng sau bức ảnh Jane Fonda tới Việt Nam Bức ảnh này vẫn là một trong những bức ảnh nhiều gây nhiều tranh cãi nhất của thời đại và khiến mốt số cựu chiến binh Mỹ không bao giờ quên Fonda
CHÍNH TRƯỜNG THAI LAN- UKRAINE
Putin quyết ngăn ngừa đổ máu ở Ukraine Nga đã yêu cầu Hoa Kỳ để mình sử dụng ảnh hưởng nhằm ngăn chặn đổ máu ở miền đông Ukraine, Kiev.