Ảnh vệ tinh và chuyện giàu nghèo

Quốc tế Thế giới & Việt Nam
Thứ ba, 31/8/2010 11:24 GMT+7
Thông qua những bức ảnh vệ tinh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), giáo sư David Weil thuộc đại học Brown đã phân tích mức độ giàu nghèo tại nhiều khu vực và vùng miền trên toàn thế giới. Theo giáo sư David Weil, nơi nào càng giàu, càng phát triển thì nơi đó ánh sáng đèn điện càng nhiều và rõ nét.Những bức ảnh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ trong nghiên cứu của giáo sư David Weil đều được chụp về đêm.Nhìn vào những bức ảnh này, giáo sư David Weil phân tích: "Ở những quốc gia phát triển, chính phủ cho xây dựng rất nhiều đường cao tốc và những khu dân cư cao cấp, đồng thời những quốc gia này hoạt động không ngừng nghỉ cả ngày lẫn đêm. Vì thế trong ảnh, khu vực nào có nhiều ánh sáng của đèn điện, nơi đó rất phát triển".Ảnh  chụp vào ban đêm về  khu vực Bắc Mỹ, một trong những khu vực giàu có nhất thế giới. Khu vực này bao gồm các nước Mỹ, Canađa, Mêxico và một số nước nhỏ khác. Mỹ và Canada là hai nước có công nghệ hiện đại. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ GDP của riêng khu vực này đã đạt 15.000.000 triệu USD. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất không những tại khu vực Bắc Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của Mỹ đạt khoảng 47.000 USD.Ảnh chụp  khu vực Châu Á,  một châu lục lớn và đông dân nhất thế giới. Châu Á chiếm 8.6% tổng diện tích bề mặt Trái đất và có tới 4 tỉ người, chiếm 60% dân số hiện nay của thế giới.Trong những thập niên gần đây, kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ phát triển nhanh chóng, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trên 6%. Trong quí 2/2101, GDP của Trung Quốc lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau GDP của Mỹ, tiếp theo là Nhật Bản (thứ 3) và Ấn Độ (thứ 5). Hàn Quốc cũng là một trong những nền kinh tế lớn của châu Á. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ba nền kinh tế Trung - Nhật - Hàn trong những năm gần đây đựơc ví như đầu tàu kéo nền kinh tế thế giới vượt qua cơn bão suy thoái. Theo giới tài chính quốc tế, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua đã cho thấy trọng tâm của nền kinh tế thế giới đang dần dịch chuyển về châu Á.Bức ảnh chụp khu vực Nam Mỹ cho thấy “ánh sáng” tại khu vực này không được rực rỡ như khu vực Bắc Mỹ. Trong suốt hai thế kỷ qua, các quốc gia Nam Mỹ đã trải qua một thời kỳ phát triển kinh tế cao, tuy nhiên các vấn nạn truyền thống như tỉ lệ lạm phát cao ở hầu hết tất cả các quốc gia, tỉ lệ lãi suất giữ ở mức cao, đầu tư thấp đang là những cản trở chính cho nền kinh tế các quốc gia Nam Mỹ. Chênh lệch giàu - nghèo ở các quốc gia Nam Mỹ được cho là cao nhất thế giới. Khoảng cách về thu nhập này có thể thấy ở rất nhiều thành phố lớn ở Nam Mỹ,  nơi có những lều trại và các khu nhà ổ chuột nằm xen kẽ giữa các tòa cao ốc và trung tâm mua sắm sang trọng.Một góc Tây Âu về đêm và đây là một khu vực rực rỡ sắc màu ánh sáng. Khu vực này gồm các nước châu Âu có thu nhập bình quân đầu người cao. Khu vực này tập trung những nền kinh tế mạnh nhất châu Âu và thế giới như Đức, Pháp, Anh...

Hải Hiền (theo Tân Hoa Xã)

THẾ GIỚI & VIỆT NAM
Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia? Việt Nam huy động lực lượng chủ lực trên không, trên biển và phương tiện hiện đại thực hiện quy mô tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích với qui mô lớn chưa từng có, cùng với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Philippine trên khu vực biển Đông nước ta.
TIN TỔNG HỢP
Bộ Tài chính: Doanh nghiệp không tăng giá xăng Giá xăng dầu trện Thế giới gần đây đã tăng, do đó các DN đầu mối đã xin tăng giá. Tuy nhiên, yêu cầu này không được Bộ Tài chính chấp thuận.
VIỆT NAM TRÊN BÁO NƯỚC NGOÀI
Vở kịch tiết lộ sự thật đằng sau bức ảnh Jane Fonda tới Việt Nam Bức ảnh này vẫn là một trong những bức ảnh nhiều gây nhiều tranh cãi nhất của thời đại và khiến mốt số cựu chiến binh Mỹ không bao giờ quên Fonda
CHÍNH TRƯỜNG THAI LAN- UKRAINE
Putin quyết ngăn ngừa đổ máu ở Ukraine Nga đã yêu cầu Hoa Kỳ để mình sử dụng ảnh hưởng nhằm ngăn chặn đổ máu ở miền đông Ukraine, Kiev.