Chuyên gia Nhật góp ý về bảo tồn Khu phố cổ Hà Nội

Quốc tế Thế giới & Việt Nam
Thứ sáu, 01/10/2010 9:24 GMT+7
Giáo sư Fukukawa (ngoài cùng bên phải, hàng đầu) trong nhóm chuyên gia dự án Bảo tồn khu phố cổ Hà Nội (Ảnh: BBC)
Nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, một chuyên gia Nhật Bản nói bảo tồn Khu 36 phố phường cần được tiến hành đồng thời với việc duy trì những bối cảnh lịch sử liên quan.


Ba mươi sáu phố phường ở thủ đô Hà Nội hiện đang bị xuống cấp vì có tới 84 nghìn người sống chen chúc trong một không gian khá chật hẹp, với diện tích chỉ  vào khoảng 100 hécta.

Trả lời BBC từ Nhật Bản, Giáo sư Yuichi Fukukawa, - phụ trách nhóm chuyên gia của Đại học Chiba (Nhật Bản) tham gia dự án giúp bảo tồn và phát triển khu phố cổ Hà Nội từ 2007 tới 2010 - cho biết phía Nhật Bản rất quan tâm nghiên cứu Hà Nội và nêu ra một số thách thức đối với việc duy trì bảo tồn khu phố cổ. 

Theo Giáo sư Fukukawa, khu phố cổ 36 phố phường của Hà Nội rất độc đáo, rất quyến rũ nhưng bảo tồn khu vực này lại là một vấn đề rất thách thức đối với  giới chuyên gia. Ông cho rằng đây là cơ hội để tìm ra  giải đáp cho những câu hỏi rất cơ bản là bảo tồn cái gì, tại sao phải bảo tồn và bảo tồn như thế nào?

Hầu hết người Nhật đều cho rằng Hà Nội là một "Paris phương Đông". Do đó, họ rất ngạc nhiên khi thấy khu phố cổ 36 phố phường. Các đường phố được sử dụng như những phòng khách của cư dân và đó là những trải nghiệm đã bị mất đi ở Nhật Bản. Ở đây, có những khu phố, ngõ, ngách theo đúng ý nghĩa một đô thị chỉ có con người mà không hề có ô tô đi lại...

Về dự án nghiên cứu bảo tồn khu phố cổ Hà Nội, Giáo sư Fukukawa cho rằng cần bảo tồn các mô hình mà các khu nhà cổ đã được thừa kế và tạo nên một trật tự hữu cơ. Lý do bảo tồn là vì chính sự tồn tại của khu phố cổ đang có mật độ dân cư ngày càng đông đúc. Cần cải tạo khu phố cổ theo cách tiếp cận từng phần, mà không nên theo quy hoạch phát triển đại quy mô - trong đó cần phát huy vai trò của cư dân, đồng thời có sự giúp đỡ của các chuyên gia. Tiếp cận từng phần không phá hoại những thành tố lịch sử cũng như cộng đồng hiện hữu và phương pháp này cho phép người ta có thể “làm thử và sửa sai”.

Mỗi đô thị đều phát triển trong một tổng thể và đi theo quy luật chỉnh thể của nó. Do đó, người ta có thể cảm giác được sự trọn vẹn, không chỉ ở quy mô tổng thể mà còn ở trong từng chi tiết như các nhà hàng, vỉa hè, chợ búa, đường sá, công viên, vườn tược...  Thậm chí ở các ban công và công trình trang trí. Chính vì vậy, cần phải bảo tồn không chỉ các khu nhà cổ mà còn cần bảo tồn cả những bối cảnh lịch sử liên quan tới nó, tức là cả về mặt vật chất và mặt xã hội. Số lượng các khu nhà cổ còn sót lại là không nhiều và cần phải tập trung mọi nỗ lực để bảo tồn những gì còn lại khá ít ỏi này.

Giáo sư Fukukawa cho rằng việc bảo tồn những gì đặc trưng hấp dẫn của khu phố là một thách thức to lớn vì Khu 36 phố phường vốn tọa lạc ở một trung tâm đô thị rất lớn của Hà Nội đang trên con đường tăng trưởng và hiện đại hóa trở thành một siêu đô thị. Bảo tồn khu phố cổ này sẽ vấp phải nhiều thách thức, bởi vì nó tích hợp rất nhiều khía cạnh khác nhau của các vấn đề đô thị cổ.

Về việc Nhật Bản có thể giúp những gì trong việc bảo tồn khu phố cổ Hà Nội, Giáo sư Fukukawa nói: “Chúng tôi đã mất nhiều thị trấn và thành phố cổ ở Nhật Bản. Đóng góp của chúng tôi là đưa ra những kinh nghiệm dựa trên những bài học lịch sử của Nhật Bản”. Theo ông, trước tiên, cần bảo tồn không chỉ các khu nhà cổ mà còn cần bảo tồn cả những bối cảnh lịch sử liên quan tới nó: cả về mặt vật chất lẫn mặt xã hội. Thứ hai, cần ưu tiên bảo tồn từng phần hơn là bảo tồn đại qui mô. Thứ ba cần có sự quản lý một cách thông minh.

                    Minh Bích (theo BBC)

THẾ GIỚI & VIỆT NAM
Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia? Việt Nam huy động lực lượng chủ lực trên không, trên biển và phương tiện hiện đại thực hiện quy mô tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích với qui mô lớn chưa từng có, cùng với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Philippine trên khu vực biển Đông nước ta.
TIN TỔNG HỢP
Bộ Tài chính: Doanh nghiệp không tăng giá xăng Giá xăng dầu trện Thế giới gần đây đã tăng, do đó các DN đầu mối đã xin tăng giá. Tuy nhiên, yêu cầu này không được Bộ Tài chính chấp thuận.
VIỆT NAM TRÊN BÁO NƯỚC NGOÀI
Vở kịch tiết lộ sự thật đằng sau bức ảnh Jane Fonda tới Việt Nam Bức ảnh này vẫn là một trong những bức ảnh nhiều gây nhiều tranh cãi nhất của thời đại và khiến mốt số cựu chiến binh Mỹ không bao giờ quên Fonda
CHÍNH TRƯỜNG THAI LAN- UKRAINE
Ukraine khủng hoảng trước hình ảnh lực lượng đặc biệt Nga ở phía Đông Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phát tán những hình ảnh cho thấy phía Nga đang triển khai “lực lượng đặc biệt” ở miền Đông Ukraine.