Bloomberg đính chính thông tin dự báo về giá VND

Quốc tế Thế giới & Việt Nam
Thứ sáu, 21/5/2010 9:03 GMT+7
Hôm qua,hãng tin tài chính Bloomberg đã đưa thông tin đính chính nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) về dự báo liên quan đến giá VND.

Bản tin đính chính có tiêu đề “Việt Nam có thể làm yếu đi tiền đồng để hỗ trợ xuất khẩu, SSI cho biết” (nguyên văn: Vietnam May Weaken Dong to Support Exports, SSI Says) thay vì nội dung ban đầu, được đăng tải hôm 10/5, là “Việt Nam có thể phá giá tiền đồng 4% để hỗ trợ xuất khẩu, SSI cho biết” (nguyên văn: Vietnam may devalue Dong by 4% to support exports, SSI says).

Bản tin này xuất hiện trên Businessweek.com và Bloomberg.com - hai ấn phẩm của hãng tin tài chính Bloomberg - vào đầu giờ chiều nay, theo giờ Việt Nam. Trong nội dung bản tin, Bloomberg nói rõ về việc SSI dự báo VND có thể giảm giá 3-4% cho đến cuối năm 2010, và đây là thông tin được SSI đưa ra trong báo cáo phân tích triển vọng ngành được phát hành vào tháng 3/2010.

Như vậy, thông tin đính chính này xuất hiện sau 10 ngày kể từ khi Bloomberg.com và Businessweek.com trích dẫn nhận định của SSI, mà theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị SSI, là trích dẫn “không đầy đủ”.

Ngày 14/5/2010, trong công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, SSI cho rằng: “Dự báo của SSI về tỷ giá VND được Bloomberg trích dẫn thực ra là không đầy đủ, vì nhận định của chúng tôi được bộ phận phân tích và tư vấn đầu tư (SSIResearch) đưa ra trong báo cáo triển vọng ngành (Sector Watch) phát hành từ đầu tháng 3/2010, trong đó ghi rõ: "Chúng tôi cho rằng tỷ giá chính thức VND có thể giảm tiếp 3-4% trong thời gian còn lại của năm 2010" (We expect another 3-4% depreciation of  VND against USD for the rest of the 2010 after the most recent currency adjustment)”.

Trong khi đó, trên thị trường tiền tệ, VND đã liên tục lên giá sau khi Ngân hàng Nhà nước chính thức bác tin đồn “phá giá tiền đồng”. Tính đến sáng 20/5, trên thị trường tự do, giá USD được thông báo ở mức 18.970 VND/USD (mua vào) và 18.990 VND/USD (bán ra).
Theo VnEconomy

THẾ GIỚI & VIỆT NAM
Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia? Việt Nam huy động lực lượng chủ lực trên không, trên biển và phương tiện hiện đại thực hiện quy mô tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích với qui mô lớn chưa từng có, cùng với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Philippine trên khu vực biển Đông nước ta.
TIN TỔNG HỢP
Bộ Tài chính: Doanh nghiệp không tăng giá xăng Giá xăng dầu trện Thế giới gần đây đã tăng, do đó các DN đầu mối đã xin tăng giá. Tuy nhiên, yêu cầu này không được Bộ Tài chính chấp thuận.
VIỆT NAM TRÊN BÁO NƯỚC NGOÀI
Vở kịch tiết lộ sự thật đằng sau bức ảnh Jane Fonda tới Việt Nam Bức ảnh này vẫn là một trong những bức ảnh nhiều gây nhiều tranh cãi nhất của thời đại và khiến mốt số cựu chiến binh Mỹ không bao giờ quên Fonda
CHÍNH TRƯỜNG THAI LAN- UKRAINE
Putin quyết ngăn ngừa đổ máu ở Ukraine Nga đã yêu cầu Hoa Kỳ để mình sử dụng ảnh hưởng nhằm ngăn chặn đổ máu ở miền đông Ukraine, Kiev.