“Cuộc chiến ngôn ngữ” vẫn tiếp diễn ở châu Âu

Quốc tế Thế giới & Việt Nam
Thứ bảy, 13/11/2010 10:27 GMT+7
Liên minh châu Âu (EU) lại thất bại trong nỗ lực kết thúc "cuộc chiến ngôn ngữ" của bằng sáng chế đơn nhất.

Đề xuất mới nhất của EU trong lĩnh vực này đã bị vô hiệu hóa, sau khi Italia và Tây Ban Nha phản đối việc  chỉ sử dụng tiếng Anh, Pháp và Đức là ba ngôn ngữ chính thức cho mô hình bằng sáng chế châu Âu đơn nhất trong 27 nước thành viên EU.

Ủy ban châu Âu (EC) từng đề xuất ý tưởng xây dựng mô hình này hồi năm 2000 nhằm đơn giản hóa thủ tục và giảm chi phí dịch thuật. Trong cuộc họp cấp bộ trưởng tại Brussels hôm 10/11, châu Âu một lần nữa tìm cách giải quyết mọi vướng mắc để kế hoạch này có thể được thông qua. Tuy nhiên, nguồn tin ngoại giao châu Âu cho biết Tây Ban Nha, Italia đã cực lực phản đối và các quan chức cấp cao tham dự cuộc họp đã không thể đạt được sự đồng thuận trong vấn đề khá nhạy cảm này.

Ủy viên EC đặc trách thị trường nội khối Michel Barnier đánh giá: "Thất bại của cuộc thảo luận đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, bởi việc thiếu một mô hình bằng sáng chế đơn nhất của châu Âu sẽ kìm hãm khả năng cạnh tranh, sáng tạo, nghiên cứu và phát triển của các nước trong khối".

Theo hệ thống hiện nay, các nhà đầu tư phải được cấp  bằng sáng chế tại từng quốc gia riêng lẻ, một quy trình có thể tiêu tốn tối đa 20.000 euro (28.000 USD), trong đó có 14.000 euro cho chi phí dịch thuật. Con số này lớn hơn nhiều so với chỉ 1.850 USD mà nhà đầu tư phải chi để bảo vệ bản quyền của mình tại Mỹ.

Trên thực tế, EU đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về vấn đề này hồi tháng 12/2009, song vướng mắc lớn nhất là những ngôn ngữ nào sẽ được lựa chọn cho bằng sáng chế đơn nhất. EC đề xuất chọn 3 ngôn ngữ Anh, Pháp, Đức… và ước tính sẽ giảm chi phí dịch thuật xuống còn 680 euro. Một bằng sáng chế có thể được đăng ký với một trong ba ngôn ngữ chính thức trên và đăng ký một phần với hai ngôn ngữ còn lại. Hầu hết các nước EU ủng hộ ý tưởng đó, trừ Italia và Tây Ban Nha là  hai nước cũng muốn ngôn ngữ của mình cũng phải có "tiếng nói" nhất định.

Trước những vướng mắc có phần nan giải này, một số nước châu Âu có ý tưởng liên kết cùng nhau để sử dụng "hệ thống hợp tác nâng cao” cho phép một nhóm các quốc gia thực thi một chính sách mà không cần sự đồng thuận của toàn EU. Yêu cầu duy nhất là "hệ thống hợp tác nâng cao" cần tối thiểu 9 quốc gia thành viên mới có hiệu lực. Hiện Anh, Hà Lan và Thụy Điển là những nước sẵn sàng tham gia ý tưởng này.
       
Việt Khoa (theo AFP)

THẾ GIỚI & VIỆT NAM
Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia? Việt Nam huy động lực lượng chủ lực trên không, trên biển và phương tiện hiện đại thực hiện quy mô tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích với qui mô lớn chưa từng có, cùng với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Philippine trên khu vực biển Đông nước ta.
TIN TỔNG HỢP
Bộ Tài chính: Doanh nghiệp không tăng giá xăng Giá xăng dầu trện Thế giới gần đây đã tăng, do đó các DN đầu mối đã xin tăng giá. Tuy nhiên, yêu cầu này không được Bộ Tài chính chấp thuận.
VIỆT NAM TRÊN BÁO NƯỚC NGOÀI
Vở kịch tiết lộ sự thật đằng sau bức ảnh Jane Fonda tới Việt Nam Bức ảnh này vẫn là một trong những bức ảnh nhiều gây nhiều tranh cãi nhất của thời đại và khiến mốt số cựu chiến binh Mỹ không bao giờ quên Fonda
CHÍNH TRƯỜNG THAI LAN- UKRAINE
Putin quyết ngăn ngừa đổ máu ở Ukraine Nga đã yêu cầu Hoa Kỳ để mình sử dụng ảnh hưởng nhằm ngăn chặn đổ máu ở miền đông Ukraine, Kiev.