Kinh tế Hàn Quốc phục hồi và tăng trưởng

Quốc tế Thế giới & Việt Nam
Thứ ba, 23/11/2010 17:04 GMT+7
Theo mạng tin “Kinh tế thế giới”, kinh tế Hàn Quốc đang phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục trong số các nền kinh tế đang trỗi dậy.


Trưởng ban kinh tế khu vực châu Á của IMF Subir Lall cho biết: “Căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế thời gian qua, dự đoán tăng trưởng GDP của Hàn Quốc năm 2010 có thể đạt 6,1%, cao hơn mức 5,9% như dự đoán trước đây. Năm 2011 có thể chỉ đạt khoảng 5% chậm lại đôi chút, chủ yếu do tác động của những thay đổi trong chính sách kinh tế của các nước lớn, nhưng nhìn chung Hàn Quốc vẫn có thể đạt mục tiêu là nước giàu thứ 7 thế giới”.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (Bank of Korea) cũng vừa đưa ra dự đoán tương đối trùng khớp với dự đoán của IMF. Điều này cho thấy kinh tế Hàn Quốc đã hồi phục sau các cuộc khủng hoảng năm 1997 và 2008.

Từ thập kỷ 80 của thế kỷ 20, Hàn Quốc đã được mệnh danh là một trong “Bốn con Rồng châu Á”, nhưng  khủng hoảng tiền tệ châu Á năm 1997đã giáng một đòn mạnh vào kinh tế Hàn Quốc. Đồng won giảm giá đột ngột so với đồng USD, nợ xí nghiệp bình quân của các doanh nghiệp Hàn Quốc vọt lên 400%, trong đó có 30 doanh nghiệp lớn có mức nợ lên tới 518%, dự tữ ngoại tệ chỉ còn lại 3,8 tỉ USD. Một loạt doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực gang thép, công nghiệp ô tô bị phá sản, nền kinh tế dường như bị “đột quỵ”.

Nhưng ngay sau đó, Hàn Quốc đã kịp thời điều chỉnh lại chiến lược phát triển kinh tế, trong đó chú trọng an ninh tài chính, tái cơ cấu lại các doanh nghiệp lớn, điều chỉnh lại nhân sự, nhấn mạnh phát triển kinh tế trí thức. Vì vậy, trong cuộc khủng hoảng tín dụng tiền tệ thế giới năm 2008, kinh tế Hàn Quốc không bị điêu đứng như một số nền kinh tế lớn khác. Năm 2009, GDP của Hàn Quốc vẫn tăng trưởng dương 0,2%, kim ngạch xuất khẩu giảm 13,9 %, kim ngạch nhập khẩu giảm 25,8%, nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn đạt 686,6 tỉ USD.

Từ đầu năm 2010, kinh tế Hàn Quốc đã bứt lên mạnh mẽ. Kim ngạch buôn bán 6 tháng đầu năm 2010 đạt 425,3 tỉ USD, trong đó kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 7/2010 đạt 77 tỉ USD, tháng 9 đạt 75 tỉ USD và tháng 10/2010 đạt 81 tỉ USD. Dự đoán kim ngạch cả năm có thể bằng hoặc vượt mức kỉ lục 857,3 tỉ USD của năm 2007 (trước khi xảy ra khủng hoảng). Nếu dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc sau khủng hoảng tiền tệ châu Á 1997 giảm tới mức chỉ còn 3,8 tỉ USD, con số này đã tăng lên tới 270 tỉ USD trong năm 2009. Với đà tăng trưởng GDP đạt 6,1% năm 2010, Hàn Quốc có thể đạt mục tiêu đề ra là bình quân thu nhập đầu người năm nay đạt trên 20.000 USD.

Trưởng đại diện Subir Lall cho rằng với đà tăng trưởng và phục hồi nhanh chóng nền kinh tế hiện nay, IMF khuyến cáo Chính phủ Hàn Quốc có thể xem xét và từng bước chấm dứt biện pháp kích cầu để giảm thiểu thâm hụt ngân sách, tránh lạm phát. Bởi vậy, tháng 7/2010, Bank of Korea đã tăng lãi suất ngân hàng thêm 0,25%, từ 2% lên 2,25%.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết để giữ đà tăng trưởng kinh tế hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh tiếp tục nâng cao tỉ trọng ngành dịch vụ và ngành chế tạo trong nền kinh tế quốc dân, cố gắng giảm tỉ trọng ngành nông lâm ngư nghiệp, tiếp tục chú trọng và nâng đỡ một số doanh nghiệp lớn về đóng tàu, hóa dầu, ôtô, điện tử. Từ đó có sức cạnh tranh và chiếm được thị phần đáng kể trên thế giới. Các doanh nghiệp lớn như Samsung, Hyundai, SK và một số doanh nghiệp khác tạo ra giá trị tới 60% kinh tế quốc tế cần được ưu tiên phát triển.

Trong tình hình thị trường thế giới ảm đạm sau khủng hoảng, Hàn Quốc vẫn quyết tâm đẩy mạnh ngoại thương, nhất là với các thực thể kinh tế lớn trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, ASEAN. Từ tháng 1 tới tháng 10/2010, kim ngạch buôn bán Hàn-Trung đạt 153 tỉ USD, trong đó xuất khẩu tăng 37%, nhập khẩu tăng 32,4%.

Kiều Tỉnh (tổng hợp)

THẾ GIỚI & VIỆT NAM
Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia? Việt Nam huy động lực lượng chủ lực trên không, trên biển và phương tiện hiện đại thực hiện quy mô tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích với qui mô lớn chưa từng có, cùng với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Philippine trên khu vực biển Đông nước ta.
TIN TỔNG HỢP
Bộ Tài chính: Doanh nghiệp không tăng giá xăng Giá xăng dầu trện Thế giới gần đây đã tăng, do đó các DN đầu mối đã xin tăng giá. Tuy nhiên, yêu cầu này không được Bộ Tài chính chấp thuận.
VIỆT NAM TRÊN BÁO NƯỚC NGOÀI
Vở kịch tiết lộ sự thật đằng sau bức ảnh Jane Fonda tới Việt Nam Bức ảnh này vẫn là một trong những bức ảnh nhiều gây nhiều tranh cãi nhất của thời đại và khiến mốt số cựu chiến binh Mỹ không bao giờ quên Fonda
CHÍNH TRƯỜNG THAI LAN- UKRAINE
Putin quyết ngăn ngừa đổ máu ở Ukraine Nga đã yêu cầu Hoa Kỳ để mình sử dụng ảnh hưởng nhằm ngăn chặn đổ máu ở miền đông Ukraine, Kiev.