Indonesia: Cường quốc kinh tế thứ 5 thế giới?

Quốc tế Thế giới & Việt Nam
Chủ nhật, 12/12/2010 13:51 GMT+7
Indonesia: Đầu tàu lôi kéo kinh tế ASEAN (Ảnh minh họa)
(Tamnhin.net) – Theo Stanchart, đến năm 2020 Indonesia sẽ trở thành cường quốc kinh tế thứ 10 thế giới và tới năm 2030, nước này sẽ trở thành cường quốc kinh tế thứ 5 thế giới.


Đánh giá về xu thế phát triển kinh tế thế giới và khu vực, Giám đốc Djauhari Orat-mangun của Cơ quan hợp tác ASEAN trực thuộc Bộ ngoại giao Indonesia nói: “Xu thế kinh tế phương Đông áp đảo kinh tế Tây Phương đang tăng lên. Cùng với thực lực kinh tế tăng, trọng tâm chính trị thế giới đang di chuyển về châu Á.”

Nguyên nhân chủ yếu là do phát triển kinh tế thương mại ở châu Á ngày càng tăng kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp và chế tạo.Vì vậy, trong thời gian 20 năm qua, GDP châu Á có mức tăng trưởng bình quân hàng năm tới 5,2% và Indonesia là một trong những động lực thúc đẩy trào lưu này. Hiện nay dân số Indonexia là 230 triệu người, chiếm 40% dân số ASEAN, GDP đạt 1.300 tỉ USD, chiếm 50% GDP của ASEAN. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm của Indonesia thời gian tới có thể đạt tới 7%.

Mấy năm qua khi kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng và suy thoái, tốc độ tăng trưởng GDP của Indonesia vẫn duy trì ở mức cao so với các nước phương Tây: GDP năm 2007 đạt 6,3%, năm 2008 đạt 6,8%; năm 2009 tuy bị tác động mạnh, nhưng GDP vẫn duy trì mức tăng trưởng 4,5%. Bước sang năm 2010, kinh tế Indonesia nhanh chóng phục hồi, GDP quí I/2010 tăng 5,7%, quí II tăng 6,2%, dự kiến cả năm 2010 đạt 6,2%. Theo dự báo, GDP năm 2011 có thể đạt mức tăng trưởng 8,5%.

Giám đốc Djauhari Orat-mangun dẫn đánh giá của các chuyên gia kinh tế thế giới cho rằng đến năm 2020, GDP của Trung Quốc có thể đạt 24.600 tỉ USD vượt GDP Mỹ là 23.300 tỉ USD, đứng hàng đầu thế giới. GDP khi đó của Ấn Độ đạt 9.600 tỉ USD đứng thứ ba thế giới, tiếp đó là Nhật Bản 6.000 tỉ USD, Braxin là 5.100 tỉ USD đứng thứ 5, của Indonexia là 3.200 tỉ USD, đứng thứ 10 thế giới. Tới năm 2030, GDP của Trung Quốc có thể đạt 73.500 tỉ USD, gấp đôi GDP của Mỹ, của Ấn Độ là 30.000 tỉ USD, đứng thứ ba thế giới, của Braxin là 12.200 tỉ USD đứng thứ 4 thế giới, của Indonesia là 9.300 tỉ USD vượt Nhật Bản, Đức và Pháp trở thành cường quốc kinh tế thứ 5 thế giới. Khi đó, Indonesia thực là đầu tàu lôi kéo đoàn tàu ASEAN.

Nhà kinh tế học Indonesia, ông Plastian, vừa cho xuất bản cuốn sách “Chiến lược kinh tế”, trong đó cho rằng việc ba nền kinh tế đang trỗi dậy ở châu Á là Trung Quốc, Ấn Độ và Indonexia hợp tác với nhau sẽ hình thành “Tam giác kinh tế” mạnh của khu vực và trên thế giới.

Một nguyên nhân quan trọng là giữa lúc nguồn cung nguyên vật liệu của các nước phát triển đang ngày càng cạn kiệt, thì tài nguyên của Indonexia vẫn còn rất phong phú. Kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng cao cần nguồn nguyên vật liệu lớn mà Indonesia có thể cung cấp đảm bảo cho hai nước này có GDP tăng trưởng ở mức hai con số trong khi Indonesia cũng được hưởng lợi và có GDP tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 7,7%.

Với thực lực to lớn của mình, Indonesia chính là đầu tàu thúc đẩy kinh tế ASEAN tiến lên phía trước.

Kiều Tỉnh (tổng hợp)

THẾ GIỚI & VIỆT NAM
Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia? Việt Nam huy động lực lượng chủ lực trên không, trên biển và phương tiện hiện đại thực hiện quy mô tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích với qui mô lớn chưa từng có, cùng với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Philippine trên khu vực biển Đông nước ta.
TIN TỔNG HỢP
Bộ Tài chính: Doanh nghiệp không tăng giá xăng Giá xăng dầu trện Thế giới gần đây đã tăng, do đó các DN đầu mối đã xin tăng giá. Tuy nhiên, yêu cầu này không được Bộ Tài chính chấp thuận.
VIỆT NAM TRÊN BÁO NƯỚC NGOÀI
Vở kịch tiết lộ sự thật đằng sau bức ảnh Jane Fonda tới Việt Nam Bức ảnh này vẫn là một trong những bức ảnh nhiều gây nhiều tranh cãi nhất của thời đại và khiến mốt số cựu chiến binh Mỹ không bao giờ quên Fonda
CHÍNH TRƯỜNG THAI LAN- UKRAINE
Putin quyết ngăn ngừa đổ máu ở Ukraine Nga đã yêu cầu Hoa Kỳ để mình sử dụng ảnh hưởng nhằm ngăn chặn đổ máu ở miền đông Ukraine, Kiev.