Kinh tế Hy Lạp giảm 2,5% trong quý I/2010

Quốc tế Thế giới & Việt Nam
Thứ sáu, 11/6/2010 14:33 GMT+7
Cơ quan Thống kê quốc gia Hy Lạp cho biết kinh tế nước này giảm 2,5% trong quý I năm 2010, cao hơn mức dự đoán giảm 2,3% trước đó.

Theo những dự báo mới nhất của các chuyên gia Hy Lạp và Liên minh châu Âu (EU), kinh tế Hy Lạp sẽ giảm khoảng 4% trong năm nay, khi chính phủ nước này cắt giảm chi tiêu công và giảm lương, đồng thời tăng thuế để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ công nghiêm trọng. Hồi tháng 5, Hy Lạp đã giành được viện trợ tài chính của các đối tác châu Âu khác và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) lên tới 110 tỷ euro (132 tỷ USD) trong vòng 3 năm, nhưng con số này vẫn chưa đủ cho khoản nợ công của nước này.

Theo Chương trình Ổn định và Phát triển được đưa ra trong năm nay, Hy Lạp bị thâm hụt ngân sách 13,6% GDP trong năm 2009, trong khi phải giảm xuống dưới mức trần quy định 3% GDP của EU trong vòng 3 năm thông qua các biện pháp hà khắc và cải cách. Chính phủ Hy Lạp cam kết giảm tỷ lệ này xuống 8,1% GDP vào cuối năm 2010.

Cũng theo Cơ quan Thống kê Hy Lạp, so với cùng kỳ năm ngoái, mức tiêu dùng công giảm 9%, hoạt động xây dựng giảm 20,2%, nhập khẩu sản phẩm và dịch vụ giảm 6,6% trong khi xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 0,5% trong quý I/2010. Sản xuất công nghiệp giảm 5,1% trong tháng 4.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp George Papaconstantinou cho rằng Hy Lạp đang trên đường thực hiện mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách trong năm nay. Theo ông, số liệu sắp công bố trong vài ngày tới cho thấy mức thâm hụt của Hy Lạp đã giảm 40% trong 5 tháng đầu năm 2010. Ông Papaconstantinou nói rằng Hy Lạp giảm thâm hụt ngân sách là nhờ tăng thuế hơn 8% và giảm chi tiêu công hơn 10%.

Theo AFP, AP

THẾ GIỚI & VIỆT NAM
Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia? Việt Nam huy động lực lượng chủ lực trên không, trên biển và phương tiện hiện đại thực hiện quy mô tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích với qui mô lớn chưa từng có, cùng với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Philippine trên khu vực biển Đông nước ta.
TIN TỔNG HỢP
Bộ Tài chính: Doanh nghiệp không tăng giá xăng Giá xăng dầu trện Thế giới gần đây đã tăng, do đó các DN đầu mối đã xin tăng giá. Tuy nhiên, yêu cầu này không được Bộ Tài chính chấp thuận.
VIỆT NAM TRÊN BÁO NƯỚC NGOÀI
Vở kịch tiết lộ sự thật đằng sau bức ảnh Jane Fonda tới Việt Nam Bức ảnh này vẫn là một trong những bức ảnh nhiều gây nhiều tranh cãi nhất của thời đại và khiến mốt số cựu chiến binh Mỹ không bao giờ quên Fonda
CHÍNH TRƯỜNG THAI LAN- UKRAINE
Ukraina thắt chặt biên giới Kể từ khi cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine bắt đầu, chính phủ Ukraina đã được thực hiện kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn.