Trung Quốc: Lượng khí thải CO2 tăng 9% năm 2009

Quốc tế Thế giới & Việt Nam
Thứ sáu, 11/6/2010 15:00 GMT+7
Trung Quốc đã trở thành "cường quốc" xả khí thải của thế giới
Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với sức ép gia tăng trong các đàm phán về khí hậu quốc tế, sau khi số liệu mới công bố của hãng BP cho thấy lượng khí thải CO2 tại quốc gia này đã tăng 9% năm 2009.

Theo BP, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ và than đá tại Trung Quốc đã tăng lên 7,5 tỷ tấn năm 2009, trong khi lượng khí thải toàn cầu đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 1998, khi sản lượng công nghiệp và tiêu thụ nhiên liệu sụt giảm do cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Như vậy, Trung Quốc tiếp tục nới rộng thêm khoảng cách so với Mỹ (nền kinh tế thải khí CO2 nhiều thứ hai thế giới) và trở thành nước đầu tiên thải trên 7 tỷ tấn CO2/năm.

Cũng theo số liệu của BP, lượng khí thải tại Mỹ đã giảm tương ứng 6,5%, xuống 5,9 tỷ tấn, mức thấp nhất kể từ năm 1995, đồng thời lượng khí thải toàn cầu cũng giảm 1,1% xuống 31,13 tỷ tấn, sau khi từng đạt mức đỉnh 31,55 tỷ tấn năm 2008.

Trên thực tế, việc lượng khí thải tại Trung Quốc tăng mạnh trong vòng 10 năm qua là do quốc gia này xây dựng hàng loạt nhà máy nhiệt điện mới nhằm đáp ứng nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh của mình. Nhiều nhà quan sát kêu gọi Trung Quốc tích cực hơn nữa để kìm hãm đà tăng trưởng khí thải, đồng thời cần chú ý các nhân tố bên cạnh tổng lượng khí thải, như lượng khí thải/GDP hay lượng khí thải/đầu người.

Theo Reuters

THẾ GIỚI & VIỆT NAM
Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia? Việt Nam huy động lực lượng chủ lực trên không, trên biển và phương tiện hiện đại thực hiện quy mô tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích với qui mô lớn chưa từng có, cùng với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Philippine trên khu vực biển Đông nước ta.
TIN TỔNG HỢP
Bộ Tài chính: Doanh nghiệp không tăng giá xăng Giá xăng dầu trện Thế giới gần đây đã tăng, do đó các DN đầu mối đã xin tăng giá. Tuy nhiên, yêu cầu này không được Bộ Tài chính chấp thuận.
VIỆT NAM TRÊN BÁO NƯỚC NGOÀI
Vở kịch tiết lộ sự thật đằng sau bức ảnh Jane Fonda tới Việt Nam Bức ảnh này vẫn là một trong những bức ảnh nhiều gây nhiều tranh cãi nhất của thời đại và khiến mốt số cựu chiến binh Mỹ không bao giờ quên Fonda
CHÍNH TRƯỜNG THAI LAN- UKRAINE
Ukraine khủng hoảng trước hình ảnh lực lượng đặc biệt Nga ở phía Đông Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phát tán những hình ảnh cho thấy phía Nga đang triển khai “lực lượng đặc biệt” ở miền Đông Ukraine.