Ngày hội non sông

Các chuyên mục cũ Tiêu điểm
Chủ nhật, 22/5/2011 8:18 GMT+7
Sáng hôm nay (22/5), hơn 62 triệu cử tri tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại hơn 90.000 khu vực bỏ phiếu trên cả nước, sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài.


Ngay từ sáng sớm, hệ thống loa đài ở nhiều điểm bỏ phiếu đã vang lên những bài ca hào hùng, cùng rừng cờ đỏ sao vàng, băng rôn, khẩu hiệu đủ màu sắc mở đầu buổi sáng một ngày đặc biệt.

Tất cả công dân Việt Nam ở khắp mọi miền Tổ quốc, từ những bạn thanh niên đủ 18 tuổi, lần đầu tiên cầm tấm thẻ cử tri đi bỏ phiếu cho tới những cụ ông, cụ bà đã được trải nghiệm nhiều kỳ bầu cử, ai cũng cảm thấy tự hào, trách nhiệm và tràn ngập niềm tin khi tự mình lựa chọn những người đủ đức, đủ tài để bầu vào Quốc hội, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở trung ương và Hội đồng nhân dân các cấp ở địa phương.

Trong cuộc bầu cử này, cử tri sẽ bầu ra 500 đại biểu Quốc hội và 301.954 đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Trong số 827 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII (gồm 182 người ở trung ương và 645 người ở địa phương), có 260 nữ, 133 người dân tộc thiểu số, 118 người ngoài Đảng, 183 người là đại biểu Quốc hội khóa XII tái ứng cử, 183 người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi),15 người tự ứng cử. Về trình độ, 304 người có trình độ trên đại học; 492 người có trình độ đại học; 31 người có trình độ cao đẳng trở xuống.

Trong số 5.965 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, có 2.052 nữ, 1.146 người dân tộc thiểu số, 1.211 người trẻ tuổi, 872 người ngoài Đảng. 

Ở 14 tỉnh, thành phố trong cả nước có 25 người tự ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu 3.832 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Trong danh sách 827 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XIII tại 183 đơn vị bầu cử trong cả nước được công bố, có hơn 100 doanh nhân, bao gồm cả các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước và tư nhân.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) là một trong những ứng viên nổi bật trong danh sách này. Đã nhiều năm liền, ông được ghi nhận là một trong những “người giàu” trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Chị ông Tâm, bà Đặng Thị Hoàng Yến, là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức cũng có mặt trong danh sách. 

Cũng đại diện cho khối doanh nghiệp tư nhân, trong danh sách ứng viên có sự góp mặt của nhiều doanh nhân tiêu biểu của các địa phương.

Như ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Thép Việt Nhật (Hải Phòng); ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đầu tư phát triển Hà Nội (Hà Nội); ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đầu tư U&I (Bình Dương); 

Ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hương Sen (Thái Bình); ông Lê Kiên Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thực phẩm Thái Minh (TP.HCM)…

Ông Lê Kiên Thành cũng là một trường hợp được công luận dành nhiều sự chú ý, vì là con trai cổ Tổng bí thư Lê Duẩn, và đã từng một lần ứng cử đại biểu Quốc hội nhưng không trúng cử.

Trong danh sách ứng viên, lãnh đạo một số doanh nghiệp nhà nước lớn cũng có mặt, như ông Đinh La Thăng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam; ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Công thương Việt Nam;

Ông Nguyễn Minh Quang, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC); ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Sài Gòn; ông Thân Đức Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Cienco 5…

Đáng chú ý, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) đóng góp tới 3 ứng viên trong danh sách lần này, bao gồm ông Trần Xuân Hòa, Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng giám đốc; ông Nguyễn Chiến Thắng và ông Nguyễn Văn Biên, đều là Phó tổng giám đốc.

Một số doanh nhân nữ tiêu biểu cũng góp tên trong danh sách lần này, như bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam; bà Châu Thị Thu Nga, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất; bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Traphaco; bà Ninh Thị Ty, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần May Hồ Gươm…

Vĩnh Thanh


Ý kiến của bạn