10 sự kiện thế giới nổi bật của Bloomberg

Các chuyên mục cũ Tiêu điểm
Thứ hai, 26/12/2011 14:34 GMT+7
Đám cưới giữa Hoàng gia Anh trước sự chứng kiến 2 tỷ khán giả truyền hình.
(Tamnhin.net) – Thiên tai dồn dập, khủng hoảng tài chính toàn cầu, trùm khủng bố bị tiêu diệt…, năm 2011 quả là một năm đầy biến động không thể nào quên.

Hãng tin Bloomberg đã bình chọn 10 sự kiện nổi bật theo quan điểm riêng và Tamnhin.net xin gửi tới độc giả để tham khảo.  

1. Bế tắc nợ công của nước Mỹ


Standard & Poor's đã hạ điểm tín nhiệm nợ của Mỹ từ AAA xuống còn AA+, do các nhà làm luật Mỹ thất bại trong việc giảm thâm hụt ngân sách, mặc dù đã thỏa thuận nâng trần nợ công và cắt giảm chi tiêu.

2. Steve Jobs


CEO huyền thoại Steve Jobs, đồng sáng lập Apple, chết ngày 5/10/2001, sau một cuộc chiến kéo dài chống căn bệnh ung thư.

3. Bạo loạn ở London 


Bốn ngày bạo loạn trong tháng 8 đã nhấn chìm thủ đô London và nhiều thành phố khác ở Vương quốc Anh trong khói lửa và gây thiệt hại tới 300 triệu USD.

4. Mùa xuân Arập


“Mùa xuân Arập” đã tràn từ Tunisia sang Ai Cập, Yemen, Libya…, lật đổ 4 nhà độc tài và đang lan sang tận Syria.
 
5. Cái chết của Bin Laden


Ngày 2/5, các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã đột kích nơi ở của Osama bin Laden ở gần Islamabad (Pakistan) và tiêu diệt trùm khủng bố “kẻ thù số 1 của nước Mỹ”.

6. Động đất sóng thần ở Nhật Bản


Sóng thần cao hàng chục mét đã nhấn chìm nhiều tàu thuyền, xe cộ, nhà cửa… và làm chết khoảng 22.000 người, sau trận động đất mạnh 9 độ Richter ở Đông Bắc Nhật Bản ngày 11/3/2011.

7. DSK bị "mắc bẫy tình"


Ông Dominique Strauss-Kahn (DSK) đã bị mất chức Tổng Giám đốc Quĩ Tiền tệ Quốc tế sau khi bị mắc “bẫy tình” tại một khách sạn ở New York. Mặc dù sau đó được tha bổng, nhưng DSK vẫn “thân  bại, danh liệt” không thể ra tranh chức tổng thống Pháp.

8. Bão Irene tàn phá miền Đông nước Mỹ


Bão Irene đã tàn phá nặng nề khu vực duyên hải miền đông nước Mỹ, là chết ít nhất 45 người và gây thiệt hại tới 7,3 tỷ USD.

9. Cuộc khủng hoảng nợ EurozoneCuộc khủng hoảng nợ bắt nguồn từ Hy Lạp đã và đang làn rộng khắp Eurozone, đe dọa nhấn chìm đồng euro và đẩy thế giới sa vào một cuộc suy thoái mới.

10. Nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đờiHàng triệu người Bắc Triều Tiên than khói để tang nhà lãnh đạou Kim Jong Il qua đời ngày 17/12/2011 và khiến cho các nước láng giềng cảm thấy bẩt an.

Minh Bích