Đắk Nông: Lãnh đạo Sở GD&ĐT nói về sai phạm của hiệu trưởng

Các chuyên mục cũ Tiêu điểm
Thứ sáu, 20/4/2012 8:35 GMT+7
Trong thời gian vừa qua, báo Tamnhin.net đã có loạt bài phản ánh về những vấn đề tiêu cực trong 3 trường mầm non của 3 huyện thuộc tỉnh Đắk Nông.


Sai phạm chồng sai phạm

Đó là các trường mầm non Tâm Thắng huyện Cư Jút, trường mầm non Hoa Mai huyện Krông Nô, trường mầm non Sơn Ca huyện Tuy Đức.

Đặc điểm chung của 3 trường học này cũng tương đối giống nhau mà chủ yếu các sai phạm đều nằm ở ban lãnh đạo nhà trường, thường xuyên gây mất đoàn kết nội bộ, làm lũng đoạn nhà trường, ăn chặn tiền giáo viên, phụ huynh, lấy tiền giáo viên biếu xén cho cấp trên, chà đạp lên uy tín của ngành giáo dục Đắk Nông…


Nhiều giáo viên cho biết, mỗi lần ông Nguyễn Hồng Phú (phó phòng giáo dục huyện Tuy Đức) về thanh tra là bà Châu lại thoát tội?

Điển hình là bà Nguyễn Thị Minh Châu, trường mầm non Sơn Ca, ngang nhiên tự vẽ ra cái gọi là “giấy chứng nhận” cho các bậc học như lớp mầm lên lớp chồi, lớp chồi lên lớp lá không có trong quy định của Bộ GD&ĐT, mục đích của việc làm này nhằm lập một bức tường che chắn vững chắc hòng chiếm đoạt tiền của phụ huynh một cách trắng trợn và hợp pháp.

Không những thế, bà Châu còn lấy tiền cán bộ cấp dưới chia chác cho cấp trên, có bằng chứng rõ ràng và bà Châu cũng đã thừa nhận việc làm này nhưng lại cho rằng đó là chuyện bình thường, không có gì đáng bàn cãi.

Hiện nay bà Nguyễn Thị Minh Châu đã bị cảnh cáo về mặt Đảng và chắc chắn sẽ bị kỷ luật về mặt chính quyền, tuy nhiên người dân địa phương và các giáo viên trong nhà trường cho rằng, bà Châu đã hết thuốc chữa, đặc biệt là có sự bao che của cấp trên nên không bao giờ biết sợ ai cả, thích thì làm, không thích thì thôi.

Tại trường mầm non Hoa Mai bà Lê thị Thu Nguyệt còn có những chiêu rất tinh vi hơn nhiều đó là, sau khi bị tố chiếm đoạt tiền của phu huynh, lẽ ra một người với tư cách là Hiệu trưởng nhà trường cần phải có sự giải thích rõ ràng đồng thời nếu sai phải xin lỗi trước dân, đằng này bà Nguyệt không những không sợ mà cho rằng “tôi vừa trúng nhiệm kỳ 5 năm ai muốn kiện thì kiện, tôi sẽ hầu tòa tới cùng”.

Dư luận và người dân địa phương cho rằng, bà Nguyệt quá hồ đồ, ngạo mạn coi thường phụ huynh, cấp trên đồng thời cho rằng bà này đã được một thế lực rất to ở huyện Krông Nô bao che nên rất khó để thi hành kỷ luật bà Nguyệt.

Theo một nguồn tin, bà Nguyệt sẽ bị cách chức Hiệu trưởng và điều đi một địa phương khác.

Tại trường mầm non Tâm Thắng, tính đến thời điểm này bà Lại Thị Định (hiệu trưởng) và bà Cao Thị Hương (hiệu phó) đã bị cơ quan công an ra quyết định khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú và chuẩn bị chịu hình phạt nghiêm khắc trước pháp luật, đây là một điều hết sức đau xót cho ngành giáo dục tỉnh Đắk Nông.

Hậu quả mà bà Định, bà Hương phải chịu ngày hôm nay, một phần là do thái độ xử lý thiếu dứt khoát và có phần dung dưỡng của các cơ quan chức năng huyện Cư Jút và tỉnh Đắk Nông, nếu như ngay từ ban đầu các cơ quan chức năng nơi đây làm việc một cách triệt không để các giáo viên khiếu nại lâu dài thì bây giờ bà Định không đến nỗi phải bị truy tố trước pháp luật.

Người trong cuộc nói gì?

Ngày 17/4/2011, sau khi có quyết định khở tố lãnh đạo trường mầm non Tâm Thắng, PV Tamnhin.net đã có buổi làm việc với ông ông Trương Anh – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông.

Tại buổi làm việc này ông Anh cho biết: “Tôi đã theo dõi các vụ tiêu cực mà báo nêu, các trường trên thuộc quyền quản lý của huyện, khi nào huyện xử lý xong mới báo cáo lên cho cấp lãnh đạo Sở”.


Ông Trương Anh - Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, những sai phạm của các trường một phần cũng do phòng giáo dục không sát sao.

Ông Trương Anh cho biết “Tầm quản lý của các Hiệu trưởng mầm non rất hạn chế, có thể họ máy móc hay họ có ý đồ gì đó thì mình chưa biết, nhưng hầu như là không bài bản. Quản lý tài chính không theo một quy trình nào cả, trình độ quản lý của các Hiệu trưởng là quá kém”.

Ông Anh cũng thẳng thắn cho rằng, để xảy ra tình trạng như ở các trường mà báo nêu, trách nhiệm một phần thuộc về Phòng Giáo dục huyện (đặc biệt là ở Cư Jút, Krông Nô và Tuy Đức) và một số các cơ quan khác đã không kiểm tra, kiểm soát, không làm dứt điểm ngay từ đầu để xảy tình trạng kiện tụng kéo dài, gây mất đoàn kết nội bộ, làm ảnh hưởng uy tín của ngành giáo dục được xem là ngành trồng người, tôi cũng chưa yên tâm về đội ngũ bên dưới.

Lẽ ra Phòng Giáo dục phải thường xuyên kiểm tra giám sát, nếu người nào sai phạm phải nhắc nhở ngay, chứ do phòng để nhiều năm nên các sai phạm phát sinh thêm.

Cũng theo Ông Trương Anh mặc dù rất đau lòng, nhưng người nào có tội thì cứ xử lý triệt để, cần phải loại bỏ ngay các phần tử lợi dụng cơ chế để làm sai, và cũng là bài học kinh nghiệm cho các trường khác, các đơn vị khác.

Riêng trường hợp của bà Nguyễn Thị Minh Châu, chia chác tiền cho lãnh đạo huyện ông Anh cho biết, việc này không hề đơn giản, bà Châu phải chứng minh được vấn đề này.

Còn về việc bà Nguyễn Thị Minh Châu đã tự ý làm giấy chứng nhận sai quy định của mầm non theo ông Trương Anh đó là hình thức mua bán, bởi thu chi không có chứng tư, lợi dụng mục đích để làm việc xấu.

Về cảm nghĩ của ông Anh trong góc độ là người đứng đầu ngành giáo dục của tỉnh Đắk Nông, ông cho rằng, ngành chỉ cho họ chức vụ chứ chưa cho họ kiến thức, trình độ phục vụ công tác quản lý, chuyên môn.

Hải Dương - Nguyễn Nam
Ý kiến của bạn