CPI tháng 4 Hà Nội chạm đáy khi giảm 0,03%

Các chuyên mục cũ Tiêu điểm
Thứ bảy, 21/4/2012 9:36 GMT+7
Theo số liệu cơ quan thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2012 của Hà Nội lần đầu tiên sau một thời gian dài đã tăng ở mức âm (-0,03%) so với tháng trước. Đây chính là “đáy” trên đường hiển thị thống kê của 10 năm trở lại đây.

Như vậy, theo số liệu của cơ quan thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Thủ đô đã tăng 2,59% so với tháng 12/2011 và tăng 9,52% so với cùng tháng năm 2011. Sở dĩ lạm phát tại Hà Nội đã xuống dưới 1 con số là do chênh lệch quá lớn về biến động giá giữa tháng 4/2012 và tháng 4/2011 (3,28%).  

Sức mua tiếp tục giảm được đánh giá là nguyên nhân cốt lõi cho sự giảm giá này, qua đó kết thúc chuỗi tăng giá liên tục suốt 24 tháng qua kể từ tháng 4/2010. Kinh tế tăng trưởng chậm, cầu có khả năng thanh toán giảm, giá cả hàng hóa vẫn ở mức cao khiến cho sức mua của người dân Thủ đô giảm đáng kể.

Trong tháng 4, các tác động của đợt tăng giá xăng dầu ngày 7/3/2012 và ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng đầu mùa là những nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng thuộc nhóm giao thông, đồ uống, và mũ nón tăng giá so với tháng trước. Tuy nhiên, mức tăng của các mặt hàng thuộc các nhóm này không đủ lực để đẩy chỉ số chung tiếp tục tăng, do quyền số nhỏ so với các nhóm còn lại.

Về phía các yếu tố khiến giá giảm thì ngoài việc cân đối lại chi tiêu của đại đa số người dân còn có các tác động khác như tâm lý e ngại về chất tạo nạc trong thịt lợn khiến mức tiêu thụ mặt hàng này giảm và nguồn cung dồi dào của lương thực và rau của quả, cũng khiến giá của nhóm các mặt hàng này giảm mạnh.

Xét trên các nhóm hàng chủ yếu, trong tháng có 3/11 nhóm hàng giảm giá gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng và nhóm bưu chính viễn thông. Tuy 8 nhóm còn lại có chỉ số giá tăng, nhưng 3 nhóm giảm giá trên chiếm tỷ trọng khá lớn (khoảng 60%) đã khiến chỉ số chung giảm so với tháng trước.

Không được tính vào CPI, hai mặt hàng đặc biệt là vàng và đô la Mỹ trong tháng có những diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức giảm còn 2,9% và tăng nhẹ 0,06%.

PV (tổng hợp)


Ý kiến của bạn