Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao đoàn tại Cần Thơ

Các chuyên mục cũ Tiêu điểm
Chủ nhật, 29/4/2012 10:28 GMT+7
Quang cảnh buổi gặp, Ảnh: Sáu Nghệ
Sáng 28-4, tại TP Cần Thơ, diễn ra “Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao đoàn” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức, trong khuôn khổ Hội chợ - Triển lãm Thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL.

Tham dự có hơn 150 đại biểu, gồm đại diện lãnh đạo 13 tỉnh, thành ĐBSCL và hơn 30 vị Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và đại diện các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam. Cuộc gặp nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu, cơ hội phát triển của địa phương để tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt là về kinh tế, đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, ĐBSCL có vị trí đặc biệt quan trọng đối với công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên, ĐBSCL cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là biến đổi khí hậu, bảo vệ và khai thác hiệu quả, hợp lý tài nguyên nước, tình trạng ngập lụt kéo dài, hạn hán, xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường, v.v... Thứ trưởng Sơn hy vọng, đây là diễn đàn hữu ích để các địa phương giới thiệu tiềm năng, cơ hội hợp tác, đồng thời trao đổi kinh nghiệm từ các nước thông qua các vị Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và đại diện các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam.


Các vị trong đoàn Ngoại giao

Ông Trần Phi Hổ, Phó ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ mong muốn, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và đại diện các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam sẽ tích cực hỗ trợ để các doanh nghiệp địa phương tiếp cận nhiều hơn với thị trường thế giới, tăng cường kết nối, hỗ trợ nguồn lực, nhất là viện trợ ODA cho các địa phương đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ dân sinh, nhằm phát triển bền vững.

Thay mặt đoàn ngoại giao, Ngài El Houcine Fardani, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ma-rốc tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao đánh giá cao sáng kiến tổ chức buổi gặp, coi đây là cơ hội quý giá để các thành viên trong đoàn ngoại giao tìm hiểu tiềm năng, lợi thế của vùng. Ngài El Houcine Fardani bày tỏ, ĐBSCL với các tiềm năng nông nghiệp, thủy hải sản và du lịch, có chiến lược hiệu quả thu hút đầu tư, đảm bảo phát triển bền vững.

Đại diện lãnh đạo TP Cần Thơ, các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang và Đại sứ các nước Indonesia, Hà Lan, Thái Lan, Tổng lãnh sự Canada và Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam đã phát biểu.

Sáu Nghệ


Ý kiến của bạn