Trái phiếu Chính phủ hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại

Các chuyên mục cũ Tiêu điểm
Thứ ba, 17/7/2012 17:25 GMT+7
Sở GDCK Hà Nội cho biết trong 6 tháng đầu năm 2012 thị trường TPCP đã có sự tăng trưởng vượt bậc về giá trị. Trong đó sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng rất mạnh, giá trị giao dịch đạt 19,1 nghìn tỷ, chiếm xấp xỉ 20% giá trị giao dịch toàn thị trường.

Trong bối cảnh các nền kinh tế từ Mỹ tới EU đều èo uột, giá vàng diễn biến khó lường, trái phiếu các chính phủ châu Á đang ngày càng trở thành “vịnh tránh bão” ưa thích của các nhà đầu tư thế giới. Theo thống kê của công ty nghiên cứu EPFR Global, chỉ trong quý 1 vừa qua, các nhà đầu tư đã đổ 14,4 tỷ USD vào trái phiếu các thị trường mới nổi ở châu Á, gấp nhiều lần mức 1,9 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó trái phiếu của chính phủ Việt Nam được nhiều nhà đầu tư đánh giá là hấp dẫn bậc nhất châu Á bởi mức độ an toàn cũng như khả năng sinh lời cao. Trả lời phỏng vấn kênh tài chính CNBC, ông Nicholas Ferres, Giám đốc phân bổ tài sản, quỹ đầu tư EastSpring Investments khẳng định thích trái phiếu của Hàn Quốc và Việt Nam.

Trong đó ông coi trái phiếu của Việt Nam “là một trong những trái phiếu hấp dẫn hơn các nước còn lại ở châu Á và các thị trường mới nổi”. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Việt Nam hiện khoảng 10%/năm. “Mức lãi suất ấy rất hấp dẫn. Vài năm gần đây VND đã mất giá khoảng 32% và lạm phát có vẻ đã giảm dần từ các mức đỉnh”, Ferres phân tích.

6 tháng đầu năm đấu thầu thành công 87.464 tỷ đồng TPCP

Theo thông tin từ Sở GDCK Hà Nội, thị trường TPCP 6 tháng đầu năm 2012 đã có sự tăng trưởng vượt bậc về giá trị, quy mô giao dịch TPCP trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Trong đó, kênh đấu thầu trái phiếu chính phủ đã phát huy là kênh huy động vốn hiệu quả cho Ngân sách Nhà nước với tổng khối lượng trúng thầu đạt 87.464 tỷ đồng (trong đó, KBNN là 54.824 tỷ đồng, NHPT là 19.960 tỷ đồng, NHCSXH là 12.680 tỷ đồng), với sự tham gia của cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, tăng hơn so với cả năm 2011 (cả năm 2011 huy động được hơn 81.716 tỷ đồng).

Về hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp, tính đến ngày 30/6/2012, giá trị giao dịch TPCP trong 6 tháng đầu năm đạt 124,55 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 40,6% so với mức 88,6 nghìn tỷ đồng của cả năm 2011.

Sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trong các tháng đầu năm 2012 đã tăng rất mạnh so với năm 2011, giá trị giao dịch 6 tháng đầu năm 2012 của nhà đầu tư nước ngoài đạt 19,1 nghìn tỷ, chiếm xấp xỉ 20% giá trị giao dịch toàn thị trường.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho hoạt động thị trường thêm nhiều tiện ích, SGDCK Hà Nội đã xây dựng thành công 03 Hệ thống: Hệ thống Đấu thầu điện tử, Hệ thống giao dịch thứ cấp tín phiếu Kho bạc và Hệ thống Đường cong lợi suất cho thị trường TPCP, dự kiến sẽ triển khai đồng loạt trong Quý III năm nay.

Theo chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng, vấn đề huy động vốn 6 tháng cuối năm để phục vụ cho đầu tư công là rất quan trọng và là cơ sở để thị trường tài chính hỗ trợ cho thị trường tiền tệ trong thời gian khó khăn của nền kinh tế hiện nay.

Vấn đề hoán đổi cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện đề án, thông tư để xử lý các vấn đề về hạch toán kế toán, vấn đề lưu ký để triển khai các đợt hoán đổi còn lại. Về khuôn khổ pháp lý, cần hoàn thiện nhanh quyết định để thay thế cho quyết định 46, và đưa các vấn đề đã thảo luận trong buổi hội nghị này vào để hoàn thiện thêm,… Chủ tịch Vũ Bằng nói.

Để bảo toàn vốn giữa lúc kinh tế thế giới đầy bất ổn, các nhà đầu tư đang đổ xô mua trái phiếu các chính phủ châu Á. Trong đó trái phiếu của Việt Nam được đánh giá hấp dẫn bậc nhất vì an toàn và lãi suất cao.

PV (tổng hợp)


Ý kiến của bạn