Chùa Trấn Quốc đón đại lễ 1000 năm

Các chuyên mục cũ Tiêu điểm
Thứ ba, 07/9/2010 18:09 GMT+7
Chùa Trấn Quốc là một trong 12 di tích đầu tiên được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia năm 1962. (Ảnh: Đức Minh)
Ngày 7/9, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã trang trọng tổ chức Lễ gắn biển Công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội cho công trình tu bổ ngôi chùa cổ Trấn Quốc.


Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cùng Hòa thượng Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tới dự và gắn biển công trình.Hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, thành phố Hà Nội và quận Tây Hồ đã khởi công tu bổ tôn tạo chùa Trấn Quốc từ nguồn kinh phí xã hội hóa với khoảng 15 tỷ đồng. Các hạng mục chính được tu bổ lần này gồm: xây cổng tam quan; mở rộng hành lang tả, hữu; tu sửa công trình vệ sinh; dựng mới 2 tháp trong vườn tháp và một số công trình phụ trợ khác...Chùa Trấn Quốc nằm trên bán đảo phía đông của Hồ Tây, là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Chùa được xây dựng từ thế kỷ thứ VI, thời tiền Lý Nam Đế, khoảng năm 541-548, tại thôn Yên Hoa, gần bờ sông Hồng. Đến đời Lê Trung Hưng (1615), chùa được dời vào đảo Kim Ngư (Cá Vàng) ở hồ Tây là địa điểm hiện nay của chùa. Chùa dựng trên nền cũ của cung Thúy Hoa (thời Lý) và điện Hàn Nguyên (thời Trần). Lúc đầu chùa có tên là Khai Quốc (mở nước), đến năm Lê Đại Bảo (1440-Lê Thái Tôn), đổi hiệu là An Quốc và đến đời Lê Hy Tông (1675-1705), chùa được đổi tên là Trấn Quốc (giữ nước). Chùa Trấn Quốc là một trong 12 di tích đầu tiên được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia năm 1962.Cũng giống như hầu hết những ngôi chùa khác trên đất nước Việt Nam, chùa Trấn Quốc có ba nếp nhà chính là tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện nối thành hình chữ Công (工). Sau thượng điện là gác chuông. Bên phải là nhà tổ và bên trái là nhà bia. Trong chùa hiện nay còn lưu giữ 14 tấm bia. Đặc biệt chùa còn có vườn tháp lớn và rất nhiều tháp. Ở khuôn viên chùa có cây bồ đề xum xuê cành lá, đó là quà tặng của Tổng thống Ấn Độ khi ông đến thăm Hà Nội năm 1959.Kiến trúc và điêu khắc của chùa có dấu ấn vào khoảng đầu thế kỷ 19. Trong chùa có nhiều tượng đẹp, đặc biệt là có tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn bằng gỗ thếp vàng lộng lẫy.

Dưới đây là một số hình ảnh hiếm hoi về mây ngũ sắc trên bầu trời hồ Tây mà phóng viên Tamnhin.net bắt gặp được khi tham quan chùa Trấn Quốc.


(Ảnh: Đức Minh)


Minh Diệp