Chiềng Hắc - Mộc Châu, Sơn La: Quan xã lộng quyền, dân khốn khổ

Kinh tế Kinh tế vĩ mô
Thứ năm, 11/7/2013 10:54 GMT+7
Để xây dựng một cây cầu có chiều rộng khoảng 1,4m dài 12m, móng kè toàn bằng đá, UBND xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu đã phải chi tới gần hai trăm triệu. Song, khi vừa đi vào sử dụng chân cầu đã bị xói mòn trơ hết móng, tay vịn lung lay khiến nhiều người toàn đi xuống dưới lòng suối chứ không dám lưu thông trên cầu. Vì chất lượng không đảm bảo, nên người dân nhất quyết không đóng tiền xây dựng.

Chưa nghiệm thu cầu đã hỏng

Để chào mừng 60 năm giải phóng Mộc Châu, năm 2011 UBND xã Chiềng Hắc có kế hoạch làm cây cầu nối giữa hai bản Tắt Ngoẵng và bản Pá Phang nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và học sinh đi học, ông Bùi Minh Ngọc, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Hắc thông tin.

Ông Phạm Văn Hợi, Chủ tịch UBND xã Chiềng Hắc cho biết, “Đây là cây cầu do nhà nước và nhân dân cùng làm, là cây cầu nằm trong chương trình giao thông nông thôn. Do vậy ngoài kinh phí 100.000.000 đồng do UBND huyện hỗ trợ, UBND xã có kêu gọi nhân dân hai bản Tắt Ngoẵng và Pá Phang đóng góp thêm. Theo phương án đã thống nhất thì bản Tắt Ngoẵng mỗi hộ sẽ đóng 300.000 đồng, còn bản Pá Phang do nằm phía ngoài, nhân dân ít sử dụng hơn nên mỗi hộ đóng 200.000 đồng.

Cầu thiết kế sai

Song do nhận thấy số kinh phí trên vẫn chưa đủ, nên UBND xã đã kêu gọi thêm sự ủng hộ của Thủy điện Tắt Ngoẵng. Và họ đã ủng hộ cho xã 8 khối cát, 6 tấn xi măng để làm cầu”.

Theo thiết kế ban đầu, chiều ngang cây cầu là 1,2m, chiều dài 12m, trụ cầu hoàn toàn bằng đá. Nhưng do địa bàn có địa hình phức tạp, mùa lũ nước chảy rất mạnh. Đặc biệt do sợ chiều ngang như thế hai xe máy sẽ không tránh nhau được trên cầu, UBND xã đã họp bàn và thống nhất với đơn vị thi công điều chỉnh lại thiết kế. Theo đó, chiều ngang cây cầu sẽ được mở rộng  ra thành 1,5m và trụ cầu phải làm bằng bê tông cốt thép. Và tổng chi phí cho cây cầu sau khi hoàn thành là 196.000.000 đồng, ông Hợi cho biết thêm.

Sau một thời gian thi công, cây cầu đã hoàn thành. Tuy nhiên khi chưa kịp nghiệm thu và bàn giao thì đã đi vào sử dụng rồi. Do vừa mới làm xong thì bất ngờ lũ quét qua nên tay vịn của cây cầ đã bị lung lung, còn chân cầu bị xói mòn, trơ móng. Bao nhiêu đời chủ tịch rồi chưa ai làm được cây cầu này, giờ tôi đã làm được. Nhưng tôi làm cây cầu này lại mang rất nhiều điều tiếng. Tôi nghĩ, cứ cái gì lợi cho dân thì tôi làm, ông Phạm Văn Hợi giải thích.

Làm sai thiết kế, chất lượng có vấn đề?

“Từ ngày xây xong, tôi đã đi qua nhiều rồi, nhưng để đi được lên cầu lại phải đi lòng vòng rất mệt. Đáng ra khi làm phải đào móng thật sâu, thì mới đảm bảo được chất lượng và chống được xói mòn, chứ xây kiểu như thế, chắc sớm hỏng thôi. Cầu gì mà mới hoàn thành xong đã sói mòn hết rồi, chắc một mùa lũ nữa cây cầu sẽ bị cuốn trôi thôi. Trông cây cầu bé tí thế mà hết những 200 triệu. Tôi nghĩ phải mở rộng ra 2 -3 m nữa thì kinh phí mới đến như thế”, ông Phụng trú tại bản Pá Phang bức xúc.

Đường dẫn vòng vèo

Ông Lường Văn Luận, Bí thư chi bộ bản Pá Phang so sánh, cây cầu ở bản Piềng Lán có chiều rộng là hơn 3m, chiều dài 12m, các mố cầu, trụ cầu làm chắc chắn, bảo đảm hơn nhưng tổng chi phí chỉ có 200.000.000 đồng. Còn cây cầu này chiều ngang chỉ khoảng 1,2m, móng thì chỉ kè đá thôi chứ không đào sâu xuống để xây, nhưng tổng kinh phí hết hơn 190.000.000 đồng thì không xứng đáng.

Ông Hoàng Văn Cương, Bí thư chi bộ bản Tắt Ngoẵng cho biết: Lúc đầu thiết kế làm cầu để cho xe ô tô nhỏ đi vào, nhưng giờ xây lên thì hai xe máy tránh nhau còn khó, nói gì đến việc cho ô tô đi. Không những vậy, đường dẫn lên cầu lại vòng vèo, khó đi nên người dân toàn đi xuống lòng suối, chứ không đi lên cầu.

Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, nhân dân phản ánh cây cầu không bảo đảm chất lượng. Vì vậy nhân dân đã yêu cầu chính quyền xã phải có trách nhiệm trả lời rõ ràng với dân về chất lượng cây cầu.

Trước khi làm cầu, UBND xã có bắt mỗi hộ dân của bản Tắt Ngoẵng đóng 300.000 đồng, bản Pá Phang mỗi hộ đóng 200.000 đồng lấy kinh phí để xây dựng. Cả bản có Tắt Ngoẵng 127 hộ, nhưng do chất lượng cầu không đảm bảo nên rất nhiều hộ dân nhất quyết không đóng góp. Nhân dân nói sẽ đóng góp với lý do, đồng tiền họ bỏ ra phải xây một cây cầu chắc chắn, xứng đáng và phù hợp. Chứ làm ăn kiểu bát nháo như thế, họ nhất định không đóng góp, ông Hoàng Văn Cương cho biết thêm.

 

Box: Khi có dự án làm cầu, UBND xã có báo cáo cho Đảng ủy. Nhưng từ khi khảo sát thiết kế và trong quá trình làm thì Đảng ủy không được thông qua. Làm xong cây cầu, ban giám sát cộng đồng và nhân dân ai cũng thắc mắc về chất lượng và tổng kinh phí xây dựng. Những người không có trình độ nhìn qua cũng biết cây cầu có vấn đề. Do chất lượng không bảo đảm, nên dân hai bản không đồng tình chuyện đóng góp kinh phí.

Đây là cây cầu do nhà nước và nhân dân cùng làm. Ngoài kinh phí 100.000.000 đồng do huyện cho, thủy điện Tắt Ngoẵng đã hỗ trợ nguyên vật liệu. Tôi nghĩ chỉ nguyên vật liệu và tiền của huyện cũng thừa làm cây cầu rồi, chứ làm sao phải kêu gọi nhân dân đóng góp thêm nữa, ông Bùi Minh Ngọc, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Hắc cho biết.

Nguyễn Hòa


Ý kiến của bạn
KINH TẾ VĨ MÔ
GDP quý I: Mừng mà lo Những tín hiệu tích cực từ tăng trưởng GDP, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý I/2014 đang bước đầu tạo dựng niềm tin trong đầu tư và tiêu dùng. Tuy nhiên, mừng và lo vẫn là cảm giác đan xen.
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Giá chung cư Hà Nội có xu hướng tăng nhẹ Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố chỉ số giá căn hộ toàn thị trường Hà Nội quý 1/2014. Theo đó, giá giao dịch chung cư trên địa bàn 10 quận đạt khoảng 70%-97%, tăng từ 1 đến 3% so với quý trước.
KINH TẾ - TÀI CHÍNH -TẦM NHÌN
Phụ nữ gửi tiền về quê... nhiều hơn nam giới Cô Silvia Navas, một người dân nhập cư, cho biết ngay cả vào những thời điểm khó khăn nhất cô vẫn không ngừng gửi tiền về cho mẹ mình ở Guatemala. Cô Navas, 46 tuổi và hiện đang là quản lý thiết bị ở Maryland, nói thêm: "Bà ấy cần tiền để chi trả cho những tiện ích cũng như các chi phí khác."