Nghệ An: 9 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT

Văn hóa thể thao Thể thao
Thứ tư, 23/5/2012 13:06 GMT+7
Nghệ sỹ nhân dân Hồng Lựu, Phó Giám đốc trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ.
(Tamnhin.net) – Trong đợt phong tặng danh hiệu NSND – NSƯT năm 2012, Nghệ An có 9 nghệ sỹ được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý.

Ngày 27/4/2012, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 533/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân” cho 73 nghệ sĩ và Quyết định số 532/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Ưu tú” cho 356 nghệ sĩ. Nghệ An vinh dự có 9 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu cao quý NSND, NSƯT.

8 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSƯT là: Nguyễn Ngọc Ất; Nguyễn Quế Chung; Tạ Hồng Dương (Hồng Dương); Hồ Thị Kiên (Thủy Kiên); Trần Đình Toàn đều thuộc Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ;

Nghệ sỹ Nguyễn Thị Hạnh (Hồng Hạnh), Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An; Bùi Xuân Lộc (Xuân Lộc), Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An; Nguyễn Thị Bích Ngọc (Nguyễn Bích Ngọc), Đoàn Nghệ thuật Quân khu IV.

NSƯT Trịnh Thị Hồng Lựu (Hồng Lựu), Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Di sản Dân ca xứ Nghệ được phong tặng danh hiệu NSND.

Nghệ sỹ Hồng Lựu sinh năm 1967 tại xã Đồng Văn (Thanh Chương) trong một gia đình có truyền thống hát dân ca. Từ nhỏ, Hồng Lựu đã đam mê và tỏ rõ năng khiếu ca hát. Sau khi tốt nghiệp trường văn hóa nghệ thuật tỉnh chuyên ngành dân ca, Hồng Lựu đã trưởng thành từ thực tiễn sân khấu kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh với hàng chục vai diễn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.

NSND Hồng Lựu có giọng hát mượt mà đằm thắm, khả năng diễn xuất tự nhiên, có hồn và giàu chất sáng tạo. Không chỉ là một diễn viên xuất sắc, Hồng Lựu còn là một đạo diễn tâm huyết và có tài, một người nghệ sỹ hết lòng với thế hệ đàn em, đã góp phần giữ lửa di sản dân ca xứ Nghệ.

                                                                                Trần Quang Đại


Ý kiến của bạn
Chúc mừng NSND Hồng Lựu
Chị Lựu xứng đáng được nhận danh hiệu cao quý ấy của người nghệ sỹ. Em trân trọng những câu hát dân ca xứ Nghệ, bởi nó đằm thắm thiết tha. Quê hương chị Lựu nặng nghĩa ân tình, sâu lắng. Đúng như chị từng tâm sự, quê hương mình như hạt lúa, củ khoai, nơi đó có con đò, có cầu bến Thủy, có núi Hồng, sông Lam soi bóng mát quê nhà. Chúc chị và gia đình luôn hạnh phúc
Nguyễn Văn Hùng