1h45 ngày 15-6: TBN-Ireland: Mang “tinh thần Chelsea” vào cuộc

Văn hóa thể thao Thể thao
Thứ năm, 14/6/2012 14:36 GMT+7
Tây Ban Nha đương nhiên được xếp cửa trên trong cuộc đối đầu với Ireland. Nhưng hãy cẩn thận với một Ireland thoải mái về tâm lý, mạnh mẽ về thể lực và đang quyết tâm mang tinh thần của đương kim vô địch Cúp C1 Chelsea vào các trận đấu ở Euro 2012.

1h45 ngày 15-6: TBN-Ireland: Mang tinh thần Chelsea vào cuộc 
Ảnh: bongdaplus

Trận hoà với Italia đã cho thấy nhà đương kim vô địch thế giới cũng như đương kim vô địch châu Âu Tây Ban Nha gặp khó khăn đến nhường nào trước một đội bóng chủ động phòng ngự. Nhưng cũng phải nói rõ hơn, Italia là bậc thầy về lối chơi phòng ngự. Nhờ vậy mới có thể đứng vững trước Tây Ban Nha. Tất nhiên trong thời điểm này, hiếm đội bóng nào trên thế giới có thể so đọ với Tây Ban Nha về kỹ năng cầm bóng, chơi bóng. Với những đội bóng được đánh giá thấp hơn Tây Ban Nha, chỉ có phòng ngự chặt mới mong có điểm.

HLV của Ireland cũng là một người Italia - Trapatoni. Vị HLV nổi tiếng thế giới này đã thấm nhuần tư tưởng của lối chơi Catenacio chắc chắn sẽ không để các học trò đôi công với Tây Ban Nha vì trình độ kỹ chiến thuật của các học trò của ông thua xa đối thủ. Vì vậy, có thể trình độ, kỹ năng phòng ngự của Ireland thua kém Italia nhưng điều ấy cũng không ngăn cản Trapatoni cho các học trò chơi phòng ngự. Dù sao các cầu thủ Ireland cũng có nền tảng thể lực mạnh mẽ để có thể bù đắp khiếm khuyết mỗi khi mất vị trí. Lùi sâu đội hình, thi đấu gần nhau có thể là cách chơi của Ireland. Ngoài ra những tình huống cố định cũng sẽ được các học trò của Trapatoni chờ đợi để ghi bàn. Trận thua Croatia 1-3, bàn thắng của Ireland cũng đến từ một tình huống cố định. Trước đó, ở vòng loại Euro 2012, Ireland cũng ghi nhiều bàn thắng từ các pha bóng chết nhờ khả năng không chiến cực tốt của các cầu thủ. Ireland là vậy, không màu mè, tấn công đơn giản dựa vào hai biên và cũng khá hiệu quả trong khâu ghi bàn. Đã vậy, họ lại có tấm gương của Chelsea để noi theo. Đội bóng của Ạnh này luôn thất thế trong những trận đối đầu với các đội bóng mạnh ở châu lục nhưng lại vững chắc trong phòng ngự, luôn vùng lên mạnh mẽ mỗi khi bị dẫn bàn. Nhờ vậy, Chelsea đăng quang ở Cúp C1 châu Âu. Và Ireland có lý khi muốn trở thành một Chelsea khác ở Euro 2012.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha không thiếu giải pháp để hoá giải lối chơi phòng ngự số đông. Nhiều đội bóng khác, kể cả Italia sẽ gặp nhiều khó khăn trước những đội bóng chủ trương chơi phòng ngự nhưng Tây Ban Nha đã quá quen với chuyện đó. Các cầu thủ Tây Ban Nha biết cầm bóng, kiên nhẫn chuyền bóng để làm xô lệch hàng phòng ngự đối thủ trước khi tung ra một đường chuyền quyết định để các chân sút kết thúc. Vấn đề của Tây Ban Nha được quan tâm nhất là liệu đội hình xuất phát sẽ có một tiền đạo thực thụ như Torres, Negredo… hay lại một tiền đạo “ảo” như Fabregas đã sắm vai ở trận đấu với Italia. Nhiều người đã chỉ trích cách lựa chọn chiến thuật không tiền đạo thực thụ của HLV Del Bosque ở trận đó nhưng thực tế, hiệu quả của lối chơi đó cũng được thể hiện bằng bàn thắng của Fabregas. Rất có thể, Del Bosque sẽ không thay đổi cách lựa chọn và dựa hoàn toàn vào hàng tiền vệ, vừa có khả năng làm bóng vừa có khả năng ghi bàn.

Sẽ là một trận đấu mà Tây Ban Nha cầm bóng nhiều hơn đối thủ còn Ireland sẽ phòng ngự số đông. Còn ai sẽ thắng lại không dễ trả lời. Euro 2012 chưa có bất ngờ động trời. Biết đâu lại đến từ trận này?

HNMO