Thể thao Việt Nam và Olympic 2012: Bước tiến lịch sử

Văn hóa thể thao Thể thao
Chủ nhật, 15/7/2012 16:02 GMT+7
Niềm hy vọng của Việt Nam được đặt vào Trần Lê Quốc Toàn ở môn cử tạ.
Việc đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) giành đến 18 suất chính thức dự Olympic 2012 được coi là bước tiến lịch sử kể từ khi Việt Nam hòa nhập với phong trào Olympic.

Tăng cả lượng lẫn chất

18 suất dự Olympic mà TTVN có được không phải là số lượng VĐV lớn nhất tham dự Olympic từ trước đến nay, bởi tại Olympic 2008, TTVN có đến 21 VĐV tham dự. Tuy nhiên, trong số đó có đến 8 VĐV đến từ môn wushu - môn không nằm trong danh sách thi đấu chính thức, ngoài ra còn có một số suất đặc cách.

Còn 18 suất dự Olympic 2012 đều đến từ thành tích thi đấu xuất sắc mà những VĐV Việt Nam đã thể hiện tại các giải đấu suốt thời gian qua. Điều đó cho thấy, TTVN hiện tại không còn trông chờ vào những suất “đặc cách” từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) như một món quà để tham dự đại hội thể thao lớn nhất thế giới cho bằng bạn, bằng bè mà có thể tự thân đi bằng cửa chính một cách vững chãi.

Không chỉ tăng về lượng, những môn mà VĐV Việt Nam được tham dự đều là những môn rất khó. TTVN đã có đại diện tham dự ở những môn thể thao cơ bản nhất của Olympic là điền kinh (Nguyễn Thị Thanh Phúc, Dương Thị Việt Anh); bơi (Nguyễn Thị Ánh Viên), cử tạ (Trần Lê Quốc Toàn, Nguyễn Thị Thúy); thể dục dụng cụ (Phạm Phước Hưng, Phan Thị Hà Thanh, Đỗ Thị Ngân Thương)… Tổng cộng các VĐV Việt Nam sẽ thi đấu ở 11 môn so với 9 môn như Olympic 2008.

Niềm hy vọng có huy chương của TTVN năm nay sẽ đặt vào Trần Lê Quốc Toàn ở môn cử tạ hạng cân 56kg và Phan Thị Hà Thanh ở môn TDDC. Quốc Toàn đã từng đứng hạng 4 giải VĐTG tháng 11 năm ngoái cũng như giành HCV SEA Games với tổng cử 280kg. Anh nằm trong số những VĐV xuất sắc nhất thế giới ở hạng cân của mình. Trong khi đó, Phan Thị Hà Thanh đã từng giành HCĐ tại giải VĐTG năm ngoái tại Nhật Bản.

Quan chức gấp đôi VĐV

Duy chỉ có một điều khiến dư luận không khỏi thắc mắc là việc đoàn TTVN tham dự Olympic sắp tới có số lượng quan chức gấp đôi VĐV. Trong 56 thành viên đoàn TTVN ngoài 18 VĐV thì có đến 38 thành viên là quan chức, HLV, nhân viên đi theo hỗ trợ các VĐV thi đấu. Tính ra cứ mỗi VĐV Việt Nam sẽ được kèm cặp bởi… 2 quan chức, HLV. Nực cười là ở chỗ có dù đông gấp đôi VĐV nhưng đoàn TTVN chỉ có đúng 1 bác sĩ là Nguyễn Văn Phú.

Việc quan chức đi đông hơn VĐV không phải là điều mới mẻ, bởi tại Olympic 2008 TTVN chỉ có 21 VĐV nhưng có đến 32 quan chức, HLV. Một dấu hỏi lớn được đặt ra là số lượng “quan” đông hơn “lính” thế này có giúp các VĐV thi đấu tốt hơn hay chỉ là để xí phần khi có phần thưởng!? Nếu biết rằng một tấm HCV tại Olympic có giá đến hơn 1 tỉ đồng và theo luật thì nếu VĐV giành được sẽ chia ra có những người có liên quan thì có thể hiểu việc có quá nhiều “quan” không cần thiết đi theo.

Chỉ hy vọng, đoàn TTVN năm nay sẽ thi đấu tốt nếu không số tiền mà Ngân sách Nhà nước bỏ ra để gánh cho số quan chức này không bị lãng phí một cách đáng tiếc.

Theo lịch thi đấu thì cầu lông là môn sẽ thi đấu đầu tiên với vòng loại diễn ra vào ngày 28.7. Cùng với  cầu lông sẽ là các môn bơi, judo, bắn súng. Cử tạ sẽ thi đấu vào ngày 29.7, đấu kiếm sẽ vào cuộc từ ngày 1.8. Taekwondo và vật sẽ có thời gian chuẩn bị khá dài khi ngày 8.8 các nội dung mới bước vào thi đấu. Điền kinh sẽ thi đấu muộn nhất vào ngày 9.8. 

LaodongOnlineÝ kiến của bạn