Hà Tĩnh: 295 trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia

Văn hóa thể thao Thể thao
Thứ tư, 18/7/2012 16:27 GMT+7
Tổng kết Hội thi GV dạy giỏi Tiểu học cấp tỉnh
Năm học 2011-2012 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thử thách song được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Bộ GD-ĐT, đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng, phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh các nhà trường, ngành GD-ĐT Hà Tĩnh nói chung và Giáo dục Tiểu học nói riêng tiếp tục có những bước phát triển mới, giành được nhiều thành tích đáng tự hào.

Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao

Trước hết là kết quả thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành. Trong năm học 2011-2012, các trường Tiểu học đã triển khai các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành một cách nghiêm túc, có hiệu quả, nhờ vậy, trong suốt năm học qua không có biểu hiện vi phạm đạo đức nhà giáo trong đội ngũ cán bộ quản lí và giáo viên tiểu học.

Phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” diễn ra sâu rộng. Các công trình, di tích lịch sử ở các địa phương đều được các trường học đăng ký tham gia chăm sóc; các trò chơi dân gian, các hoạt động giáo dục kĩ năng sống được chú ý hơn trong các nhà trường. Tất cả 304 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đưa trò chơi dân gian vào trường học như một hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh, đạt hiệu quả thiết thực. Nhiều trường đã tổ chức tốt việc đưa trò chơi dân gian, các bài hát dân ca vào các hoạt động ngoại khoá cho học sinh như Trường Tiểu học Kỳ Sơn (Kỳ Anh), Tiểu học 2 Sơn Tiến (Hương Sơn),… Có 295/304 trường tiểu học có công trình vệ sinh đúng chuẩn cho giáo viên và học sinh.

Năm học qua, số học sinh được học 2 buổi/ngày: 86.182 em (89,6%), tăng 3% so với năm học trước, trong đó số học sinh bán trú là: 8.756 em (10,2%). Môn học tự chọn tiếng Anh tiếp tục được quan tâm: có 230 trường với 51.586 học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 tham gia, chiếm tỉ lệ 88,9%, tăng 10,5% so với năm học trước. Ngoài 4 trường dạy thí điểm của Bộ (4 tiết/tuần) còn có 4.869 học sinh lớp 3 học 4 tiết/tuần đạt tỉ lệ 24%. Về môn Tin học: có 178 trường tổ chức dạy môn Tin học cho 914 lớp với 26786 học sinh, chiếm tỉ lệ 27%.

Năm qua, Giáo dục Tiểu học tập trung chỉ đạo việc điều chỉnh nội dung dạy học cho phù hợp với đối tượng học sinh trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình; đẩy mạnh việc chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học nên chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên rõ rệt.

Môn Tiếng Việt:  Giỏi : 45,5%;  Yếu : 0,84%.             
Môn Toán : Giỏi : 51,9%;  Yếu : 1,18%.
Tỷ lệ học sinh lớp 5 HTCTTH lần 1 đạt 99,3%

Chất lượng các cuộc thi cấp Quốc gia được nâng lên:

Olympic Tiếng Anh cấp Quốc gia: có 25/40 em đạt giải: 01 HCV, 2HCB, 6 HCĐ, 16 Bằng danh dự. Tiêu biểu là học sinh của các trường Tiểu học Trần Phú (TP Hà Tĩnh), Tiểu học Thạch Châu (Lộc Hà), Tiểu học Bắc Thị Kỳ Anh (Kỳ Anh) có học sinh đạt giải cao.

Olympic Toán cấp Quốc gia: có 05/40 em đạt giải: 01 HCV, 02 HCĐ, 02 KK. Tiêu biểu là học sinh của các trường Tiểu học Thạch Châu (Lộc Hà); Tiểu học Ngô Đức Kế, Tiểu học Thanh Lộc (Can Lộc) có học sinh đạt giải cao.

Thi Trạng nguyên nhỏ tuổi cấp Quốc gia: có 03/80 em của toàn quốc đạt giải (Tiểu học Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh); Tiểu học Thạch Đài, Tiểu học 1 Thị trấn (Thạch Hà).

Liên hoan đàn Piano kĩ thuật số toàn quốc: có 3/4 tiết mục đạt giải Nhất.

Phong trào giải Toán và Tiếng Anh qua mạng Internet: có tỉ lệ học sinh tham gia dẫn đầu cả nước.

Một năm nhìn lại về Giáo dục Tiểu học, chúng ta không thể không nói tới việc thực hiện Phổ cập GDTH ĐĐT và xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Năm 2011 có 262/262 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn PCGDTH ĐĐT, trong đó:

Đạt chuẩn mức độ 1: 64,5%;
Đạt chuẩn mức độ 2: 29,7%

Tiêu biểu là các đơn vị Lộc Hà, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh có tỉ lệ xã, phường, thị trấn Đạt chuẩn mức độ 2 cao.

Phong trào xây dựng trường chuẩn Quốc gia đã được Ngành và các địa phương tập chung chỉ đạo quyết liệt và đã đạt được kết quả tốt đẹp. Năm học 2011-2012, toàn tỉnh có 45 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Trong đó Mức độ 1: công nhận lại sau 5 năm là 19 trường; công nhận mới 02 trường. Mức độ 2: công nhận lại sau 5 năm là 11 trường, công nhận mới là 13 trường. Tiểu biểu là các đơn vị Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Hương Sơn, TP Hà Tĩnh.

Như vậy, đến nay, toàn tỉnh có 295 trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 97%, trong đó: 171 trường đạt chuẩn quốc gia mức 1, chiếm 56,25%; 124 trường đạt chuẩn quốc gia mức 2, chiếm 40,75 %.

Công tác ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học tiếp tục được chú trọng và phát huy. Các trường triển khai ứng dụng CNTT có hiệu quả, góp phần tích cực đổi mới PPDH. Có 79% giáo viên soạn giáo án trên máy tính, 25% giáo viên biết soạn giáo án điện tử.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị hạ tầng ứng dụng CNTT được tăng cường; 100% trường có kết nối Internet và khai thác có hiệu quả. Nhiều trường đã thành lập website, thành lập Thư viện điện tử để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về quản lý và dạy học.

Nhiều hoạt động chuyên môn – văn hóa đạt hiệu quả cao

Bên cạnh các thành tích đạt được ở trên, trong năm học qua, Giáo dục Tiểu học Hà Tĩnh còn thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án phát triển Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2010-2015 và những năm tiếp theo, trong đó tập trung vào các mục tiêu quan trọng của cấp tiểu học là: đến năm 2015 có 12/12 huyện (thị xã, thành phố) hoàn thành PCGDTH đúng độ tuổi mức 2; 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày; 100% học sinh lớp 3 được học Tiếng Anh 4 tiết/tuần.


Liên hoan Đàn Piano kĩ thuật số lần thứ nhất.

Chỉ đạo và tổ chức tốt Liên hoan đàn Piano kĩ thuật số cho giáo viên và học sinh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ nhất. Tham gia Liên hoan đàn Piano kĩ thuật số toàn quốc tại thành phố Hạ Long với 3 tiết mục đạt giải Nhất.

Tổ chức thi giáo viên tiểu học dạy giỏi cấp tỉnh cho 206 giáo viên, kết quả có 132 đồng chí được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh với 17 giải Nhất, 21 giải Nhì, 39 giải Ba và 32 giải KK.

Phối hợp với Tỉnh Đoàn và Hội đồng Đội tỉnh tổ chức Hội thi Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh lần thứ III cho 33 đồng chí đăng kí dự thi.

Tổ chức thi Viết chữ đẹp cấp tỉnh cho học sinh Tiểu học với 300 hồ sơ và bài viết dự thi, công nhận 288 em đạt giải Viết chữ đẹp cấp tỉnh.

Điểm mới trong năm học này là một số đơn vị đã sáng tạo ra các sân chơi bổ ích cho học sinh tham gia như: Thi Trạng Nguyên nhỏ tuổi (Thạch Hà), Khám phá khoa học (Cẩm Xuyên), Rạng rỡ Thành Sen (TP Hà Tĩnh), Vượt thác Vũ Môn (Hương Khê), ... Phong trào đọc, viết và giải bài trên các tạp chí Toán Tuổi thơ 1, Thế giới trong ta, Dạy và học ngày nay, Chuyên đề Giáo dục Tiểu học, Nhi đồng chăm học,… được các cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh tham gia tích cực. Tiêu biểu cho phong trào này là Phòng GD&ĐT Can Lộc. Đặc biệt là Trường Tiểu học  Đồng Lộc (Can Lộc) đã đạt giải tập thể trong cuộc thi Giải toán qua thư do Toán Tuổi thơ 1 tổ chức.

Hy vọng bước sang năm học mới - năm học 2012-2013, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh nói chung và giáo dục Tiểu học nói riêng sẽ tạo nên những bước đột phá mới, những thành tích mới góp phần tô thắm thêm truyền thống giáo dục của tỉnh nhà, xứng danh với vùng đất học Hà Tĩnh.

                                                                                               Phan Duy NghĩaÝ kiến của bạn