Cây đa Tân Trào lịch sử hồi sinh rất nhanh

Cuộc sống xanh
Thứ sáu, 12/8/2011 13:25 GMT+7
Cây đa Tân Trào trước khi bị bão tàn phá
Sau 3 năm chăm sóc, Công ty cổ phần Thanh Hà (Hà Nội) phối hợp với Ban Quản lý Khu di tích lịch sử văn hoá và sinh thái Tân Trào và các cơ quan chức năng của tỉnh Tuyên Quang “cứu chữa”, cây đa Tân Trào đang hồi sinh trở lại rất nhanh.


Tại vết tạo sẹo trên cành cây duy nhất còn sống của cây đa TânTrào đã ra hai cụm rễ. Một cụm có 27 rễ và một cụm 12 rễ; đường kính mỗi cụm rễ 35 –40cm. Hai cụm rễ này đã tiếp và ăn sâu vào trong lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cành còn lại của cây đa Tân Trào. Đặc biệt đáng chú ý, trên cành cây còn sống duy nhất này ra rất nhiều chồi mới, lá xanh biếc, đường kính tán khoảng hơn 7m.

Được biết, cây đa Tân Trào đang được Ban Quản lý Khu di tích lịch sử văn hoá và sinh thái Tân Trào chăm sóc rất cẩn thận. Hàng tuần, cán bộ Ban Quản lý Khu di tích lịch sử văn hoá và sinh thái Tân Trào tổ chức phun chế phẩm sinh học (phân bón lá hữu cơ sinh học KH, AH, NH của Công ty cổ phần Thanh Hà) vào lá và cây đa Tân Trào 2 lần (thứ 4 và thứ 7)...

Ngoài ra, tỉnh Tuyên Quang cũng đã có quyết định bổ sung 1 biên chế là kỹ sư nông lâm cho Ban Quản lý Khu di tích lịch sử văn hoá và sinh thái Tân Trào để chuyên chăm sóc cây đa Tân Trào – di tích lịch sử Quốc gia. 

Cây đa Tân Trào trước đây gồm hai cây, người dân xung quanh thường quen gọi là cây "đa ông" và cây "đa bà", mọc cách nhau khoảng 10m. Hơn 10 năm trước, cây "đa ông" bị bão thổi đổ, chỉ còn một nhánhnhỏ. Còn “cây đa bà” trước khi được Công ty cổ phần Thanh Hà đứng ra nhận “cứu chữa” gần như chết khô, chỉ còn duy nhất cành hướng Đông Bắc còn sống nhưng lá không tốt, các rễ chính của cây đa gần như đã hỏng....Cây đa Tân Trào thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia ATK Tân Trào.

Dưới gốc cây đa này, ngày 16/8/1945, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy lễ xuất quân của Giải phóng quân tiến về Hà Nội tham gia cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền.

Dưới đây là một vài hình ảnh về sự quá trình hồi sinh của cây đa Tân Trào :


Cây đa Tân Trào trước khi được "cứu chữa"


Cành duy nhất còn sống


Vết tạo sẹo để ra bộ rễ mới


Cây đa Tân Trào bắt đầu ra rễ tại vết tạo sẹo


Cây đa hồi sinh mạnh mẽ, hai bộ rễ mới sẽ phát triển thành gốc mới trong tương lai


Cán bộ Ban Quản lý Khu di tích lịch sử văn hoá và sinh thái Tân Trào đang phun chế phẩm sinh học để kích thích cây đa Tân Trào phát triểnVũ Quang Đán


Ý kiến của bạn
CẢNH BÁO
Lốc xoáy kinh hoàng tại An Giang Khoảng 19 giờ tối 22/4, một cơn lốc xoáy kinh hoàng đã quét qua hai xã Hòa Bình và Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, làm 172 ngôi nhà tốc mái, 6 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và làm bị thương 4 người.
PHIẾM ĐÀM
Cá lạ “khủng” ở Vĩnh Long Ngày 23/4, hàng trăm người dân ở ấp Lộc Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. đổ xô đến xem con cá lạ mà người nhà ông Phan Văn Bé vừa bắt được.
ẨM THỰC NGÀY TẾT
Hạt bí và sức khỏe bạn gái ngày Tết Những ngày Tết, hầu hết các món ăn đều không lợi cho cân nặng, sức khỏe và cả làn da của bạn gái nhưng hạt bí thì khác.
SỨC KHỎE TẦM NHÌN
Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải: Đi tìm giải pháp PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có ý kiến kết luận chỉ đạo việc giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Nhi Trung Ương.