Bài 4: Chủ tịch xã chứa gỗ trái phép trong nhà?

XÃ HỘI Tin tổng hợp
Thứ tư, 14/8/2013 16:10 GMT+7
Hiện trường vụ bắt gỗ tại nhà Chủ tịch UBND xã Chiềng Hắc
Dù một số lượng lớn gỗ quý trái phép được phát hiện và thu giữ tại nhà Chủ tịch UBND xã Chiềng Hắc, nhưng không hiểu sao các lực lượng chức năng lại ép tội và chỉ xử phạt hành chính con gái ông Chủ tịch. Chính cách xử lý “nhẹ” của lực lượng liên ngành huyện Mộc Châu, khiến nhiều người nghi ngờ ông Chủ tịch UBND xã đã được bao che?.

Hiệu phó trường mầm non mua gỗ quý trái phép


Ông Đào Mạnh Phong, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mộc Châu cho biết, tháng 6/2012, theo nguồn tin đơn thư do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đưa về, Hạt Kiểm lâm huyện Mộc Châu phối hợp với UBND xã Chiềng Hắc, tổ chức kiểm tra phía sau nhà ông Phạm Văn Hợi tại bản Tây Hưng, xã Chiềng Hắc đã phát hiện 9,702m3 gỗ quý là Bách Xanh (thuộc nhóm 2A), tại thời điểm kiểm tra toàn bộ số gỗ trên không có giấy tờ hợp pháp.


Qua khai thác, ông Phạm Văn Hợi, Chủ tịch UBND xã Chiềng Hắc, khai đó là số gỗ của con gái ông là Phạm Thị Nghĩa (Phó Hiệu trưởng trường Mầm non xã Chiềng Hắc) mua về để làm nhà. Sau đó Phạm Thị Nghĩa có khai tháng 4/2012 Nghĩa có gặp một người Mông ở bản Tà Số, xã Chiềng Hắc và mua về. Tổng cộng Nghĩa mua của người này hai lần.


Với những tình tiết của vụ việc, Hạt Kiểm lâm xét thấy đối tượng Phạm Thị Nghĩa đã có hành vi cất giữ lâm sản với khối lượng vượt quá mức xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Do số lượng quá lớn, nên Hạt kiểm lâm phải kết hợp với Công an huyện và Viện Kiểm sát để điều tra và xác định mức độ vi phạm.


Tuy nhiên, sau nhiều lần họp bàn, Hạt Kiểm lâm, Công an và Viện Kiểm sát kết luận, số gỗ mà Phạm Thị Nghĩa chứa chấp tại nhà ông Phạm Văn Hợi toàn là gỗ trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng và được mua của rất nhiều đối tượng khác nhau với mục đích về để làm nhà.


Vì chỉ là mua bán trái phép, chứ không cất giữ hoặc sử dụng trái phép, nên không cấu thành tội phạm. Do vây liên ngành đã trình lên UBND tỉnh quyết định xử phạt hành chính Phạm Thị Nghĩa số tiền là 100.000.000 đồng, ông Phong cho biết thêm. Ông Đào Mạnh Phong, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Mộc Châu: Rất khó để khởi tố vụ án

“Nếu như chị Nghĩa xác định được các đối tượng bán thì sẽ khởi tố các đối tương bán và chị Nghĩa sẽ là đồng phạm. Hoặc trong trường hợp cô này mua rồi bán cho các đối tượng khác thì sẽ áp cô này vào đối tượng mua bán. Nhưng do chị Nghĩa mua về để làm nhà nên các cơ quan điều tra không khởi tố vụ án”, ông Đào Mạnh Phong giải thích.


Có sự bao che trong xử phạt?


Ông Phạm Văn Hợi, Chủ tịch UBND xã Chiềng Hắc giải thích, trong thời gian tôi đi tập huấn ở thành phố Sơn La, con gái ông ở nhà mua gỗ của mấy người ở Yên Châu, rồi mang về để ở nhà tôi, chứ tôi có biết gì đâu.


Vì vụ việc đó, tôi bị UBKT Huyện ủy và UBND huyện khiển trách do không tuyên truyền tốt cho người thân trong gia đình thực hiện tốt các chính sách pháp luật của nhà nước về khai thác và bảo vệ lâm sản. Tôi buồn lắm, nhưng cũng phải chịu thôi. Tôi là người chịu trách nhiệm chính mọi vấn đề của xã này, đặc biệt là về vấn đề kiểm lâm, nhưng con tôi vi phạm như thế, bây giờ tôi chẳng biết nói với người dân như thế nào.


Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Minh Ngọc, nguyên Bí thư Đảng ủy xã lại cho rằng, thời điểm bị bắt gỗ ông Hợi vẫn ở nhà, không đi học hay tập huấn ở đâu cả. Số gỗ đó là của ông Hợi và đã được chứa ở nhà ông ấy từ rất lâu rồi.


Thực ra cả xe gỗ có 14 đến 15m3, nhưng trong biên bản xử phạt chỉ có 9,7 5m3. Gỗ thì đầy một xe, nhưng không hiểu sao lại chỉ xử phạt thế thôi. Xử phạt như thế, nhân dân trong xã rất bức xúc và không đồng tình. Qua việc xử lý là mình thừa hiểu ông Hợi có người bao che rồi.


Một người dân trú tại bản Tây Hưng cho biết, hôm nhà ông Hợi bị bắt gỗ, chính tay anh bốc gỗ. Đó toàn là gỗ quý Pơmu (Bách Xanh), phải có đến hơn chục khối. Rõ ràng đấy là gỗ của ông Hợi, không hiểu sao ông lại đổ tội cho con gái. Nhưng điều khó hiểu là sau khi bị phạt hành chính, con gái ông Hợi không hề bị kỷ luật và vẫn được giảng dạy bình thường.


“Tại sao ông chủ tịch xã chứa gỗ lậu lại không làm sao, trong khi đó nhiều người dân đi khai thác gỗ có phép lại bắt của dân. Làm như thế chẳng khác nào chặn hết đường sống của dân”, bà Vì Thị Vín, trú tại bản Pá Phang bức xúc.            

Cán bộ kiểm lâm xã xui dân vi phạm pháp luật


Bà Ngần Thị Thay, trú tại bản Piềng Lán, xã Chiềng Hắc cho biết năm 2006, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong khi đó ngôi nhà đang ở đã cũ nát, bà đã làm đơn xin khai thác lâm sản về làm nhà đã được các cơ quan chấp thuận và đã đóng thuế tài nguyên đầy đủ.


Sau khi đã thực hiện đầy đủ mọi thủ tục, bà đi khai thác toàn gỗ tạp thuộc nhóm 6. Nhưng khi mang gỗ về nhà, cán bộ kiểm lâm xã, huyện và công an kinh tế tỉnh về kiểm tra. Song, điều khó hiểu là khi đoàn kiểm tra xuống, ông Đặng Văn Sơn (là cán bộ kiểm lâm xã) lại bảo bà cất biên lai thu thuế tài nguyên đi, không thì họ phạt chết. Do không hiểu biết gì, nên bà cũng cất biên lai thu thuế tài nguyên đi.


Trong quá trình kiểm tra, do không xuất trình biên lai thu thuế tài nguyên, lực lượng liên ngành đã xử phạt bà 2.730.000 đồng. Sau đó, do quá khó khăn nên bà đã làm đơn xin giảm mức phạt và xin lại số gỗ tạp đó, nhưng không được chấp nhận.

 

Nguyễn Hòa


Ý kiến của bạn
TIN TỔNG HỢP
Những bất cập ở các làng nghề Hải Dương Làng nghề đã thúc đẩy mạnh mẽ phân công lao động trong nội bộ từng thôn xóm, thu hút lao động dôi dư, giải quyết lao động tại địa phương, tăng thu nhập cho khu vực nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, đa phần các làng nghề gắn với sản xuất nông nghiệp, nhỏ lẻ, phân tán, mang tính cộng đồng cao, gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến phát triển kinh tế xã hội, kìm hãm sự phát triển du lịch làng nghề. Trong bối cảnh hiện nay, làm thế nào khắc phục được những bất cập đó? Bài toán đang chờ lời giải.
Y TẾ
Công bố 100 ca ghép tế bào gốc thành công Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Bộ Y tế) đã công bố 100 ca ghép tế bào gốc tạo máu đã thực hiện thành công, giúp điều trị cho người mắc bệnh hiểm nghèo về máu.
GIÁO DỤC
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận “đính chính” 34 nghìn tỷ là “sai sót” Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phạm Vũ Luận cho biết con số 34.000 tỷ đồng chỉ để biên soạn chương trình, SGK mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng thấy là lãng phí, phi lý.