Báo chí phương Tây giải mã bí quyết học giỏi của học sinh Việt Nam | Việt Nam trên báo nước ngoài

Báo chí phương Tây giải mã bí quyết học giỏi của học sinh Việt Nam

09:03 | 16/07/2016

Báo chí phương Tây giải mã bí quyết học giỏi của học sinh Việt Nam
Dưới đây là bài viết trên tờ Business Insider đưa ra nhận định rằng Việt Nam là một trong những quốc gia đặc biệt nhất trong ngành giáo dục: Về cơ bản, đó là đất nước duy nhất có thu nhập thấp nhưng học sinh tại đây lại làm được những bài thi quốc tế ngang tầm với các quốc gia giàu có trên thế giới. 


 

Học sinh Việt Nam rất hiếu học.

Rõ ràng, sức mạnh kinh tế của một quốc gia thường tỷ lệ thuận với khả năng thực hiện tốt các bài thi của học sinh nước đó. Nhưng Việt Nam, quốc gia có chỉ số GDP bình quân đầu người chỉ bằng một phần nhỏ so với nước Mỹ, lại có thể thực sự làm tốt hơn đáng kể, vượt ngoài dự đoán của mọi người đối với một quốc gia có mức thu nhập thấp như vậy và không một ai biết được nguyên nhân của việc này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hai bài thi quốc tế nhằm nỗ lực tìm hiểu về “hiệu ứng Việt Nam”. Một là bài thi TIMMS, trong đó phần lớn học sinh Việt Nam thực hiện tốt hơn học sinh ở những nước có mức GDP bình quân đầu người tương tự.

Biểu đồ tỷ lệ % trả lời chính xác các câu hỏi của bài thi TIMMS (Nguồn: Singh (2016) và Ngân hàng thế giới WDI)

Trong bài viết năm 2014, tác giả Abhijeet Singh đã nghiên cứu các kết quả của bài thi TIMMS và nhận thấy rằng lợi thế của Việt Nam đó là bắt đầu từ rất sớm – ngay từ khi mới 5 tuổi, khả năng của trẻ em Việt Nam đã hơi nhỉnh hơn so với trẻ cùng độ tuổi tại các quốc gia đang phát triển khác, và mỗi năm khoảng cách này lại càng nới rộng thêm.

Ngoài ra trong một bài viết về lĩnh vực Nghiên cứu việc phát triển hệ thống giáo dục, Lee Crawfurd đã viết:  “một năm học tại trường tiểu học ở Việt Nam được xem là “hiệu quả” trong khía cạnh tiếp thu kỹ năng nhiều hơn đáng kể so với một năm học tại trường tiểu học ở Peru hay Ấn Độ. Câu hỏi mà nghiên cứu này đặt ra – và kinh nghiệm Việt Nam cho thấy – đó là: ‘Tại sao hiệu quả học tập mỗi năm của một số nước lại lớn hơn quá nhiều so với các nước khác?’ Hay nói một cách đơn giản là tại sao các trường học ở một số quốc gia lại tốt hơn?”

Hiện nay, nghiên cứu mới của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới là Suhas D. Parandekar và Elisabeth K. Sedmik đang nỗ lực tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên. Họ nghiên cứu Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) bằng cách sử dụng các điểm số từ năm 2012.

Ngoài Việt Nam còn có 7 nước đang phát triển khác tham gia PISA, và với mức 4.098 USD, Việt Nam là quốc gia có GDP bình quân đầu người thấp nhất trong số các nước này. Nhưng Việt Nam cũng là nước có điểm số cao hơn so với các quốc gia đang phát triển khác.

Kết quả PISA 2012 và mức GDP bình quân đầu người tương ứng: Việt Nam đạt 511 điểm, gần bằng Phần Lan (519 điểm) và Thụy Sỹ (531 điểm) (Nguồn: cơ sở dữ liệu OECD-PISA)

Điểm số của Việt Nam cao hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ – gần bằng Phần Lan và Thụy Sỹ, và cao hơn hẳn Colombia hay Peru.

Riêng môn Toán, cách biệt về điểm số giữa Việt Nam và điểm trung bình của 7 nước có thu nhập thấp khác là 128 điểm. 70 điểm trong phần toán học tương ứng với cấp độ “hoàn toàn thông thạo”, tương đương khoảng 2 năm học ở một quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Điều này có nghĩa rằng có gần 3 năm cách biệt về trình độ giáo dục giữa Việt Nam và các nước đang phát triển khác tham gia PISA.

Điều gì đang diễn ra?

Các chuyên gia nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới sử dụng dữ liệu PISA – trong đó bao gồm các câu hỏi về thông tin của sinh viên, quá trình học tập và hệ thống trường học – để xem điều gì ở Việt Nam giúp cho những sinh viên của nước này có khả năng học tập tốt hơn nhiều so với mức độ thịnh vượng của quốc gia. Và họ nhận thấy rằng sự đầu tư vào giáo dục và “những khác biệt văn hóa” có thể lý giải cho khoảng một nửa số điểm khác biệt.

Đặc điểm lớn nhất chính là những khác biệt văn hóa. Nhìn chung, sinh viên Việt Nam tập trung hơn và học hành nghiêm túc hơn. Họ dường như ít khi đi học muộn, ít nghỉ học không xin phép, và ít bỏ học hơn. Họ dành thời gian học thêm hàng tuần nhiều hơn các sinh viên ở những nước đang phát triển khác tới hơn 3 tiếng/tuần. Họ không mấy e ngại môn toán, và tỏ ra tự tin hơn về việc sẽ ứng dụng môn học này trong tương lai.

Ngoài ra có rất nhiều sự khác biệt. Các bậc phụ huynh ở Việt Nam dường như luôn can thiệp vào việc học tập của con em họ và hay giúp đỡ hoặc gây quỹ cho nhà trường. Hệ thống giáo dục có kết cấu tập trung hơn. Các giáo viên ít sự tự chủ hơn – việc giảng dạy của họ bị giám sát nhiều hơn, và chú trọng đến kết quả học tập của sinh viên nhiều hơn so với các nước đang phát triển khác.

Nhưng điều quan trọng là Việt Nam dường như đầu tư vào giáo dục nhiều hơn các nước đang phát triển khác, đặc biệt là trong khi GDP của nước này lại thấp hơn. Mức độ phát triển kinh tế của quốc gia này thấp hơn 7 nước kia, nhiều bậc phụ huynh không được giáo dục, và số trường học ở các thành phố thì ít hơn, còn ở làng mạc và thị trấn nhỏ thì nhiều hơn – tất cả những điều này dường như đều không hề đặc biệt có lợi cho một hệ thống giáo dục tốt.

Tuy nhiên, bất chấp những bất lợi về kinh tế, chất lượng của cơ sở hạ tầng của trường học ở Việt Nam lại tốt hơn, cũng như các nguồn lực giáo dục của trường. Và thậm chí tuy có ít máy tính hơn, tất cả học sinh ở đây dường như đều có thể kết nối với mạng internet, điều mà các nhà nghiên cứu giải thích như một bằng chứng của sự tăng cường đầu tư trong các trường học ở Việt Nam. Ngoài ra, dường như có nhiều cách để tiếp cận sự giáo dục sớm khi các học sinh Việt Nam có vẻ như đi học mầm non nhiều hơn.

Tất nhiên tất cả những yếu tố này chỉ đóng góp một nửa vào khoảng cách thành tựu trên. Phần còn lại của hiện tượng Việt Nam vẫn còn là một điều bí ẩn. Nhưng những kết quả này là dự báo tốt đẹp đối với các nghiên cứu giáo dục và kinh tế vì chúng cho chúng ta một ý tưởng tốt hơn về những gì có thể khiến một quốc gia khá nghèo lại có thể học tập và thi cử ngang ngửa với những nước giàu có.

Vntinnhanh.vn

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: