Bình Phước: Ai chống lưng cho sai phạm?

Bình Phước: Cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến sai phạm tại dự án Nhà máy thủy điện Srock Phú Miêng !

15:40 | 15/07/2016

Bình Phước: Cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến sai phạm tại dự án Nhà máy thủy điện Srock Phú Miêng !
Tamnhinh.net - Mặc dù có tới 7 người không có đất và trực tiếp sản xuất nhưng vẫn được nhận gần 400 triệu tiền bồi thường tại dự án Nhà máy thủy điện Srock Phú Miêng khiến người dân bức xúc tố cáo.
TIN LIÊN QUAN
Bình Phước: Dự án “treo” kéo theo sai phạm của nhiều cán bộ
Bình Phước: Kiến nghị cấp kinh phí 1,38 tỷ đầu tư các trạm đo mưa
Bình Phước: Thiếu vốn đầu tư, 142 hộ dân khát điện
Bình Phước: Chỉ đạo làm rõ vụ tố giả hồ sơ chiếm gần 4 tỷ đồng
binh-phuoc-ai-chong-lung-cho-sai-pham-1
Nhà máy thủy điện Srock Phú Miêng nơi có 7 hộ dân bất ngờ xuất hiện nhận gần 400 triệu đồng bồi thường.

Công an tỉnh Bình Phước đã có Công văn số 985/CAT-PV11 về việc trả lời kiến nghị của cử tri đến HĐND và một số cơ quan chức năng về vụ tố cáo ông Hoàng Ngọc Long (nguyên cán bộ địa chính xã Lộc Hiệp) của nhiều hộ dân xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Công văn này là sự thật đáng buồn cho nhiều người dân bao năm theo đuổi vụ tố cáo ông Long.

Công an Bình Phước cho biết, năm 2003 thủy điện Srock Phú Miêng được khởi công xây dựng, đến năm 2006 đi vào hoạt động. Trong quá trình tích nước đã phát sinh vùng ngập trên đất và hoa màu của một số hộ dân thuộc ấp Hiệp Hoàn A, xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh.

Tháng 10/2006, Ban quản lý Dự án nhà máy thủy điện thông qua phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng vùng ngập phát sinh. Ngày 19/7/2007, UBND huyện Lộc Ninh ban hành quyết định thành lập tổ chuyên viên giúp việc cho Hội đồng bồi thường gải phóng mặt bằng Dự án nhà máy thủy điện Srock Phú Miêng gồm 14 người. Trong đó có ông Hoàng Ngọc Long, cán bộ địa chính xã Lộc Hiệp.

Đến ngày 10/12/2008, UBND tỉnh Bình Phước ban hành quyết định phê duyệt đền bù với tổng chi phí là: 2.043.877.374 đồng. Sau khi nhận tiền bồi thường người dân ấp Hiệp Hoàn A có đơn tố cáo cán bộ tổ chuyên viên giúp việc bồi thường Dự án nhà máy thủy điện Srock Phú Miêng có hành vi tham nhũng. Cụ thể, giả mạo kê khống 6 hồ sơ lấy tiền bồi thường thu lợi bất chính hơn 300 triệu đồng.

Tháng 8/2009, UBND huyện Lộc Ninh thành lập đoàn Thanh tra xác minh đơn tố cáo. Sau đó chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Ninh làm rõ. Kết quả điều tra cho thấy có 07 hộ gia đình được đền bù với tổng số tiền là 391.068.180 đồng.

Theo đó không hộ nào có hộ khẩu thường trú trên đất được đền bù, không trực tiếp sản xuất. Những hộ này cho biết họ mua lại đất bị ngập ở trong vùng được đền bù.

Công an huyện Lộc Ninh cũng khẳng định không có sự cấu kết giữa các cán bộ kiểm kê với những hộ dân này để trục lợi. Trên thực tế thời điểm điều tra diện tích đất, hoa màu và các tài sản đã bị ngập lụt nên không xác định được giá trị tài sản trên đất đã được đền bù. Qua đó không đủ cơ sở kết luận ông Long và số cán bộ này có hành vi tham nhũng.

Một thời gian sau, UBND huyện Lộc Ninh chỉ xử lý kỷ luật một loạt cán bộ về hành vi thiếu trách nhiệm, không sâu sát trong thực hiện nhiệm vụ. Riêng ông Nguyễn Ngọc Long xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách và hạ cánh an toàn bằng con đường chuyển công tác sang UBND xã Lộc An, huyện Lộc Ninh.

Như vậy, sau nhiều năm đeo đuổi vụ việc những người dân nghèo xã Lộc Hiệp tiếp tục hứng chịu thêm gáo nước lạnh nữa. Trong khi cán bộ sai phạm chỉ bị khiển trách qua loa, còn người dân đáng được hưởng bồi thường tiếp tục bị cái nghèo bám riết. Họ mòn mỏi chờ ngày đòi lại số tiền mất vào tay 7 hộ dân “trên trời rơi xuống” kia, nhưng hy vọng dường như đã tắt. Dư luận quan ngại tự hỏi số tiền gần 400 triệu này chảy vào túi ai? Ai đã chống lưng, xua tay cho qua việc nuốt trôi số tiền trên? Một cử tri xã Lộc Hiệp cho biết, họ vô cùng bức xúc và tiếp tục làm đơn khiếu nại.

Hoàng Bắc

Tin có thể liên quan

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: