Bình Phước: Dự án “treo” kéo theo sai phạm của nhiều cán bộ

Bình Phước: Dự án “treo” kéo theo sai phạm của nhiều cán bộ

17:50 | 13/07/2016

Bình Phước: Dự án “treo” kéo theo sai phạm của nhiều cán bộ
Tamnhin.net - Sau khi quy hoạch, dự án Nhà máy sản xuất đồ gỗ đã không được thực hiện. Chủ đầu tư không chỉ xảy ra tranh chấp với nhiều hộ dân, mà còn kéo theo nhiều cán bộ tham mưu thu hồi dự án sai phạm.
TIN LIÊN QUAN
Bình Phước: Kiến nghị cấp kinh phí 1,38 tỷ đầu tư các trạm đo mưa
Bình Phước: Thiếu vốn đầu tư, 142 hộ dân khát điện
Bình Phước: Chỉ đạo làm rõ vụ tố giả hồ sơ chiếm gần 4 tỷ đồng
Bình Phước: Phạt nhiều cán bộ xây nhà trái phép
binh-phuoc-du-an-treo-keo-theo-sai-pham-cua-nhieu-can-bo
Dự án Nhà máy sản xuất gỗ quy mô lớn sẽ bị thu hồi (Ảnh minh họa).

Xảy ra tranh chấp với nhiều hộ dân

Theo tài liệu chúng tôi có được, năm 2008 Công ty TNHH Cửu Long (thuộc xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) gửi hồ sơ thuê đất để xây dựng Nhà máy sản xuất đồ gỗ thuộc khoảnh 9, tiểu khu 333, Ban quản lý thanh lý DNNN Lâm trường Đồng Xoài (nay thuộc xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước).

Đầu năm 2009, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Công văn số 65/UBND-SX chấp thuận để Công ty TNHH Cửu Long thuê đất tại vị trí trên để thực hiện dự án. Sau đó ngày 19/6/2009, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1725/QĐ-UBND về việc thu hồi đất do UBND huyện Đồng Phú quản lý cho thuê và cấp giấy CNQSDĐ cho Công ty TNHH Cửu Long với diện tích 15.871m2. Tuy nhiên việc cấp đất chưa kịp ráo mực thì đã xảy ra tranh chấp.

Ngày 15/5/2009, Công ty TNHH Cửu Long đã tổ chức xây dựng hàng rào bao quanh diện tích đất thì bị 4 hộ dân kịch liệt phản đối. Sau khi xảy ra tranh chấp, UBND xã Đồng Tâm phải tiến hành hòa nhưng bất thành. Đồng thời những hộ dân làm đơn tố cáo đến UBND huyện Đồng Phú.

Tại Kết luận số 10/KL-CTUBND về việc giải quyết đơn, Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú yêu cầu Công ty TNHH Cửu Long thực hiện chi trả đầy đủ tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ theo thỏa thuận. Công ty này sau đó tiến hành chi trả, nhưng các hộ dân không đồng ý, chẳng còn cách nào khác đành gửi vào Ngân hàng đầu tư và phát triển Bình Phước theo các sổ tiền kiệm không kỳ hạn. 4 hộ dân tiếp tục khiếu nại thì bị UBND tỉnh Bình Phước bác đơn.

Trong diễn tiến khác, mặc dù đã hoàn tất hồ sơ cũng như chi trả bồi thường, nhưng không hiểu vì lý do gì dự án không đi vào thực hiện. Đầu năm 2012, Đoàn kiểm tra UBND tỉnh Bình Phước tiến hành kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất và phạt Công ty TNHH Cửu Long 6 triệu đồng do chậm đưa đất vào sử dụng.

Chồng chéo sai phạm

Đến tháng 5/2014 Đoàn kiểm tra UBND tỉnh tiếp tục kiểm tra phát hiện Công ty TNHH Cửu Long vẫn chưa thực hiện dự án. Do đó Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản kiểm tra đối với Công ty làm cơ sở để tham mưu với UBND tỉnh Bình Phước. Từ đây nhiều cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ yếu kém nhảy vào cuộc, nối tiếp thêm nhiều sai phạm.

Ngày 24/7/2014, tại Báo cáo số 85/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 749 nhận định việc sử dụng đất của Công ty TNHH Cửu Long đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai do không đưa đất vào sử dụng để thực hiện dự án. Đến ngày 6/4/2014, UBND tỉnh có Công văn số 3317/UBND-KTN về việc xử lý kết quả kiểm tra sử dụng đất.

Theo đó yêu cầu Sở TN&MT làm việc với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh lập thủ tục thu hồi đất của Công ty TNHH Cửu Long. Sau đó các sở, ban ngành liên quan đã thống nhất đề xuất thu hồi đất của Công ty này do vi phạm pháp luật về đất đai. Trên cơ sở đó, ngày 3/12/2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2600/QĐ-UBND về thu hồi đất 15.872m2 của Công ty TNHH Cửu Long do không đưa đất vào sử dụng, đất bị xâm canh lấn chiếm.

Bất bình với Quyết định thu hồi, Công ty khiếu nại buộc UBND tỉnh yêu cầu xác minh hiện trạng đất của Công ty TNHH Cửu Long. Kết quả xác minh cho thấy, trên diện tích đất có 2 căn nhà tiền chế của Công ty nhưng không còn sử dụng; 1 căn nhà gỗ, mái lá để bán quán nước và khoảng 500m2 đất trồng mì do 1 cá nhân sử dụng; 2 nhà tiền chế và 2 miếu nhỏ của một cá nhân, đến nay đã trồng mì thu hoạch.

Cũng theo UBND tỉnh, từ khi có Quyết định số 788/QĐ-UBND ngày 7/4/2010 của UBND tỉnh về việc giải quyết đơn khiếu nại của 4 hộ dân cho đến đầu năm 2014, UBND huyện Đồng Phú và UBND xã Đồng Tâm không nhận được đơn thư của Công ty. UBND xã Đồng Tâm mới chỉ nhận được phản ánh miệng của Công ty TNHH Cửu Long về việc các hộ dân lấn chiếm. Đến tháng 7/2014, UBND huyện Đồng Phú có nhận được tờ trình của Công ty về việc giải quyết lấn chiếm đất.

Theo UBND tỉnh, việc thu hồi đất của Công ty TNHH Cửu Long là đúng. Tuy nhiên trình tự, thủ tục thu hồi đất của Công ty chưa đảm bảo. Bởi trước khi thu hồi đất chưa tổ chức thanh tra lập biên bản xác định hành vi vi phạm để làm căn cứ thu hồi. Do đó cần phải thu hồi Quyết định số 2600/QĐ-UBND ngày 3/12/2014. Đồng thời tổ chức thanh tra lập biên bản xác định hành vi vi phạm của Công ty để làm căn cứ thu hồi.

Chỉ đạo xử lý nhiều cán bộ Sở TN&MT tham mưu sai

Theo Quyết định số 1043/QĐ-UBND ngày 5/5/2016 do ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước ký, gửi đến Sở TN&MT yêu cầu kiểm điểm bộ phận nghiệp vụ đã có sai sót trong việc tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định 2600/QQĐ-UBND ngày 3/12/2014 về việc thu hồi đất của Công ty TNHH Cửu Long. Đồng thời yêu cầu Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn thanh tra để lập biên bản xác định hành vi vi phạm của Công ty TNHH Cửu Long để làm căn cứ thu hồi đất.

Hoàng Bắc

Tin có thể liên quan

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: