California Fitness & Yoga và nghi vấn trốn thuế?

California Fitness & Yoga và nghi vấn trốn thuế?

14:51 | 18/07/2016

California Fitness & Yoga và nghi vấn trốn thuế?
Với tham vọng xây dựng hình ảnh một chuỗi phòng tập thể dục và yoga đẳng cấp 5 sao, dành cho giới nhà giàu. Ít ai ngờ California Fitness & Yoga ngày nay đang dần trở nên “xấu xí” trong mắt thượng đế bởi sự chèo kéo, tráo trở, coi thường và gian lận...
TIN LIÊN QUAN
Những điều không thể bỏ qua khi tập Yoga
Thảm tập yoga Trung Quốc có độc
Thu hồi hàng loạt thảm tập Yoga Trung Quốc chứa hóa chất

Nghệ thuật chèo kéo khách hàng

Từ những khiếu nại, phản ánh của người tiêu dùng về chất lượng dịch vụ và nhiều khuất tất đang diễn ra tại các Trung tâm thể dục và yoga California Fitness & Yoga, chúng tôi đã sắm vai những người có nhu cầu tập luyện thể dục, đến một vài Trung tâm California Fitness & Yoga trên địa bàn TP.HCM để tìm hiểu.

Tại đây, chúng tôi được một nhân viên nam rất nhiệt tình, ăn nói nhỏ nhẹ, “ngọt” đến độ nổi cả da gà dẫn đi tham quan và giới thiệu tất cả các khu tập luyện; dẫn đi đo chỉ số cơ thể như: cân nặng, lượng mỡ, lượng cơ... Tỏ ra khá thất vọng với kết quả chỉ số cơ thể không thể tệ hơn, chúng tôi liền được nhân viên tại đây “an ủi” và khẳng định California Fitness & Yoga sẽ giúp chúng tôi giải quyết được mọi lo lắng về mỡ thừa, béo bụng... để trở nên khỏe hơn, đẹp hơn.

Trong khoảng thời gian 30 phút tư vấn trên, nhân viên California Fitness & Yoga chỉ chuyên tâm giới thiệu về sự hoành tráng, chuyên nghiệp và đẳng cấp nơi đây; thỉnh thoảng còn pha trò, tạo tiếng cười. Tuyệt nhiên không hề đề cập đến chi phí, nếu chúng tôi cố tình hỏi cũng sẽ được lái sang câu chuyện khác một cách rất khéo léo.

Sau khi thỏa mắt, đã tai và cảm thấy hứng thú với việc sẽ trở nên thon gọn, săn chắc và đẹp hơn chỉ trong một thời gian ngắn nếu tập luyện tại California Fitness & Yoga, chúng tôi mới được dẫn dắt tới giai đoạn tư vấn về hạng thẻ, làm hợp đồng và đóng phí. Chúng tôi được giới thiệu 2 hạng thẻ: Thẻ Platinum có giá 50 triệu đồng, hội viên được tập luyện ở tất cả các trung tâm của California Fitness & Yoga tại TP.HCM, không giới hạn về giờ tập, thời gian tập... trong vòng 24 tháng. Còn hạng thẻ Gold có giá 32 triệu đồng, hội viên chỉ được sử dụng dịch vụ tại một trung tâm duy nhất, trong vòng 12 tháng.

Khi thấy khách hàng có vẻ cân nhắc về mức phí đắt đỏ trên, cậu nhân viên đã chủ động hỏi thăm về khả năng chi trả của khách và cuộc kỳ kèo, mặc cả bắt đầu. Thẻ Platinum có giá 50 triệu đồng, sau gần 1 tiếng “cò cưa” về giá, nhân viên này không ngần ngại giảm xuống còn 18,5 triệu đồng và bắt đầu năn nỉ, dồn ép khách ký hợp đồng, thanh toán hoặc đặt cọc ngay.

Cứ kéo dài thời gian kỳ kèo thêm vài phút thì có thêm một món quà khuyến mãi được tung ra như: túi xách, thẻ chăm sóc da, thẻ Vip cho một người, cho 2 người, cho 3 người đi kèm, tăng thời gian sử dụng thẻ, tặng 2 buổi huấn luyện riêng...

Với lý do đi tìm hiểu trước về dịch vụ, không mang theo tiền nên chúng tôi chưa ký hợp đồng. Từ đó đến nay mỗi ngày chúng tôi đều nhận được ít nhất vài cuộc gọi của California Fitness & Yoga, mong muốn được đến nhà, đến nơi làm việc để làm hợp đồng cho khách hàng và thu tiền, bất kể thời gian là ngày hay đêm!

Thông tin thêm từ các hội viên lâu năm của California Fitness & Yoga thì các mức giá 50 hay 32 triệu đồng chưa phải là cao nhất và khả năng mặc cả của chúng tôi cũng chưa phải đã tốt nhất! California Fitness & Yoga đang cố gắng “lôi kéo” hội viên bằng bất cứ giá nào, hệ lụy là chất lượng đang được thả nổi là có thật!

california-fitness-yoga-va-nghi-van-tron-thue-1
Trung tâm California Fitness & Yoga

Ngang nhiên tước đoạt quyền lợi của hội viên?

Ký hợp đồng làm hội viên của California Fitness & Yoga, chi nhánh tại tòa nhà Pear Plaza (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) với số tiền trả trước là 14,1 triệu đồng cho hạng thẻ Platinum. Theo cam kết, với hạng thẻ này, chị D.T (Q. Bình Thạnh) được hưởng các quyền lợi theo tiêu chuẩn Platinum như trên, sử dụng trong 27 tháng.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng ký hợp đồng, chị D.T buộc phải gửi đơn tố cáo California Fitness & Yoga vì đã xúc phạm danh dự cá nhân chị, đơn phương chấm dứt hợp đồng của khách hàng và tước đoạt mọi quyền lợi liên quan, bao gồm toàn bộ phí hội viên đã đóng.

Chị D.T nghi ngờ California Fitness & Yoga gian dối khi tư vấn và bán thẻ hội viên cho khách hàng. Thay vì được hưởng quyền lợi theo hạng thẻ Platinum, chị D.L chỉ được sử dụng dịch vụ theo hạng thẻ Gold và bị hạn chế về sử dụng dịch vụ, địa điểm tập luyện.

Sau nhiều lần liên lạc tới văn phòng chính của California Fitness & Yoga, nhưng với nhiều lý do bất nhất, đến nay California Fitness & Yoga vẫn chưa trả lời chính thức về khiếu nại của hội viên.

california-fitness-yoga-va-nghi-van-tron-thue
Điểm khoanh đỏ trong hợp đồng hội viên cho thấy California Fitness & Yoga đang đẩy trách nhiệm có hay không xuất hóa đơn về phía khách hàng.

California Fitness & Yoga hiện có trốn thuế?

California Fitness & Yoga được sáng lập và điều hành bởi một nhóm cổ đông người nước ngoài. Hiện hệ thống này có hơn 20 trung tâm, tập trung nhiều ở TP.HCM, Hà Nội và một số thành phố lớn như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ... Mỗi trung tâm có mặt bằng đầu tư khoảng 4.000 - 5.000m2, đội ngũ nhân viên lên đến hàng ngàn người.

Với áp lực doanh số, nhân viên California Fitness & Yoga phải lao vào vòng xoáy tìm kiếm khách hàng mới một cách “điên cuồng” - theo cách gọi của những hội viên tại đây. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng, để thuyết phục khách hàng, nhân viên tư vấn tại đây rất săn đón, luôn tỏ ra ngọt ngào và lịch thiệp. Sau khi ký được hợp đồng, đóng đủ 100% phí hội viên sẽ bị “lơ” ngay bởi các bạn ấy phải đi “săn” khách mới.

Ở một góc độ khác, một vấn đề lớn cũng được nhiều người đặt nghi vấn về hoạt động của California Fitness & Yoga chính là gian lận thuế, trốn thuế.

Theo phản ánh của nhiều hội viên California Fitness & Yoga thì các trung tâm này khi thu tiền hội viên của khách hàng hàng chục, thậm chí cả trăm triệu nhưng không hề xuất hóa đơn GTGT, mặc dù khoản phí đó đã bao gồm thuế GTGT; bất chấp quy định của Luật thuế, với hàng hóa dịch vụ từ 2 trăm ngàn đồng trở lên người bán hàng có nghĩa vụ phải chủ động xuất hóa đơn GTGT cho khách hàng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong các hợp đồng hội viên đã ký có dòng thông tin: “Tôi....... sẽ yêu cầu xuất hóa đơn GTGT” như một cách đẩy trách nhiệm về phía khách hàng. Nhân viên tư vấn tại California Fitness & Yoga cũng chủ động hướng khách hàng không lấy hóa đơn GTGT với lý do tưởng chừng rất thuyết phục: hóa đơn xuất cho cá nhân có hạch toán được đâu mà lấy làm gì?

Theo tiết lộ của một nhân viên California Fitness & Yoga, mỗi trung tâm có từ 2.000 - 4.000 hội viên, với số tiền từ hơn 10 triệu, đến cả trăm triệu đồng thì không biết số thuế GTGT và thuế TNDN mà California Fitness & Yoga đang đóng cho Nhà nước được bao nhiêu?

Theo Thanh Nhàn (NTD)

Các bài mới:

Các bài cũ hơn:

Tamnhin.net - Nguồn tin từ Chi cục quản lý thị trường Đà Nẵng cho biết, vừa phát hiện khoảng 40 tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc trên các toa tàu chở hàng tại ga Đà ...