Cấp điện cho miền Nam: Nhiều áp lực

Cấp điện cho miền Nam: Nhiều áp lực

18:39 | 12/07/2016

Cấp điện cho miền Nam: Nhiều áp lực
Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng đến thời điểm này, ngành Điện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu điện cho miền Nam. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng phụ tải cao đang đặt ra cho ngành Điện nhiều thách thức và áp lực trong việc đầu tư cấp điện cho khu vực này.
TIN LIÊN QUAN
Từ việc khách hàng khiếu nại Công ty Điện lực Sài Gòn: Đoạn kết có hậu
EVN tiếp tục rút ngắn các bước đấu nối vào lưới điện trung áp xuống còn 10 ngày
Người dân có thể không dùng điện của EVN
cap-dien-cho-mien-nam-nhieu-ap-luc
Lĩnh vực truyên tải điện cần nguồn vốn đầu tư lớn

Miền Nam “khát” điện

Theo tính toán của Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), sản lượng điện thương phẩm của 22 tỉnh, thành phố phía Nam - địa bàn quản lý của 2 tổng công ty điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - chiếm khoảng 50% tổng sản lượng điện thương phẩm của cả nước. Đây cũng là khu vực thường xuyên có tốc độ tăng trưởng phụ tải cao ở tất cả các lĩnh vực như công nghiệp - xây dựng, nông - ngư nghiệp, dịch vụ và sinh hoạt..., khoảng trên 11,34%.

Báo cáo của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho thấy, 5 tháng đầu năm 2016, sản lượng điện thương phẩm tiêu thụ trên địa bàn 21 tỉnh phía Nam đạt gần 22 tỷ kWh, tăng 13,31% so với cùng kỳ năm 2015.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới, khu vực này vẫn tiếp tục “khát” điện, nhất là các tỉnh vẫn đang đẩy mạnh các chương trình thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất xuất khẩu. Báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư cho thấy, chỉ tính riêng 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, hiện vẫn còn 1.205 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực. Bên cạnh đó, tác động của biến đổi khí hậu, khô hạn cũng khiến nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất và sinh hoạt tăng cao, gây áp lực lên hệ thống điện.

Dự báo, năm 2016, nhu cầu phụ tải khu vực miền Nam với công suất lớn nhất lên đến 13.500 MW, tăng 1.700 MW so với năm 2015. Trong khi đó, nguồn cung điện ở khu vực này rất hạn chế, cả năm chỉ có thêm 600 MW của tổ máy 1 Nhà máy Điện Duyên Hải 3. Do đó, xu hướng truyền tải điện trong nhiều năm nữa vẫn theo hướng Bắc – Trung và Trung - Nam.

Còn nhiều khó khăn

Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, nhu cầu về điện thương phẩm đến năm 2020 cả nước đạt khoảng 235-245 tỷ kWh, trong đó, khu vực miền Nam cần khoảng từ 117-122 tỷ kWh; tổng công suất nguồn điện đến năm 2020 phải tăng thêm trên 21.000 MW, trong đó, nguồn điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chiếm hơn 33,1% (7.185 MW).

Trên thực tế, để đáp ứng nhu cầu về điện tăng cao, nhiều năm qua, EVN và các đơn vị trong và ngoài ngành năng lượng đã tăng cường đầu tư vào các dự án nguồn và lưới điện như Vĩnh Tân, Duyên Hải, tuabin khí hỗn hợp Ô Môn III, dự án Long Hậu, sông Hậu và hàng chục công trình lưới điện truyền tải. Đồng thời, EVN cũng đã huy động cao nguồn điện chạy dầu, tuabin khí tại chỗ nhằm đối phó với tình trạng thiếu nước của thủy điện bị ảnh hưởng do Elnino.

Bên cạnh đó, hai tổng công ty điện lực phía Nam cũng đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo hàng trăm dự án điện phân phối. Đơn cử như từ đầu năm đến nay, EVNSPC đã hoàn tất đóng điện 12 công trình lưới điện 110 kV với khối lượng 66,3km đường dây và tổng công suất trạm là 269 MVA ở khu vực Cà Mau, Hậu Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Tháp, Bình Thuận, Ninh Thuận.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của ngành Điện vẫn là nguồn vốn khổng lồ. Đối với nguồn và lưới truyền tải, từ nay đến năm 2020, mỗi năm ngành Điện cần 8 tỷ USD (tương đương trên 160.000 tỷ đồng). Còn đối với lưới phân phối của EVNSPC, giai đoạn 2016-2020 cần 62.075 tỷ đồng vốn đầu tư.

Nhiều chuyên gia cho rằng, số vốn khổng lồ này đang là một thách thức không hề nhỏ, vượt quá khả năng của EVN. Đặc biệt, trong bối cảnh giá nguyên liệu cho phát điện như than, khí ngày càng có xu hướng tăng, dẫn đến giá thành sản xuất điện rất cao. Trong khi đó, xét về nguồn thu của EVN chỉ dựa vào giá bán điện là chính.

Bộ Công Thương đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án điện, đồng thời rà soát, xem xét lại năng lực tài chính, kỹ thuật của chủ đầu tư đối với các dự án chậm tiến độ; tính toán đến cơ cấu đầu tư nguồn điện, tránh khủng hoảng thiếu điện ở miền Nam.

Theo Vũ Sơn (Báo Công thương)

Tin có thể liên quan

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: