Chiến lược đầu tư tuần 11/7 đến 15/7

Chiến lược đầu tư tuần 11/7 đến 15/7

09:50 | 12/07/2016

Chiến lược đầu tư tuần 11/7 đến 15/7
Tamnhin.net - Tuần vừa qua, khối ngoại giao dịch giảm, tỷ lệ giao dịch trên thị trường chỉ 5% khá thấp so với mức trung bình của thị trường trên 10%. Tổng giá trị mua ròng của khối ngoại tuần qua chỉ đạt 76 tỷ đồng.
TIN LIÊN QUAN
MWG đạt doanh số bán hàng trực tuyến tăng gấp đôi
Chiến lược đầu tư tuần 4/7 đến 8/7
FMC chú trọng mở rộng thị trường mới
VNR có thể đạt tới cận trên của vùng định giá

Nhìn chung dòng tiền vẫn dâng cao, trung bình tuần qua dòng tiền khớp lệnh trên thị trường hơn 3.400 tỷ.

Giá dầu đang bước vào kênh giá giảm và hiện không được hỗ trợ cả về yếu tố cung cầu lẫn yếu tố giao dịch thị trường. Do đó, nếu kênh giảm điểm này kéo dài, giá dầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm.

Riêng áp lực phá giá từ đồng NDT vẫn chưa cho thấy dấu hiệu suy yếu. Đồng tiền này tiếp tục mất giá so với USD. NDT đã mất giá hơn 1% kể từ sau Brexit và đã mất giá 5,54% kể từ đầu tháng 11/2015.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 11/2015 đến nay, VNĐ chưa mất giá, thậm chi tăng giá nhẹ 0,2%. Do đó, áp lực phá giá lên VNĐ sẽ gia tăng theo phiên nếu NDT tiếp tục duy trì xu hướng mất giá như hiện nay.

Xu hướng dịch chuyển vào các tài sản an toàn vẫn chưa dừng lại trên quy mô thế giới. Dù vậy sau sự kiện Brexit, nhân tố rủi ro tạo khủng hoảng chưa được xác nhận rõ ràng. Sự phục hồi hoạt động sản xuất của Trung Quốc thời gian gần đây giảm bớt lo ngại về việc chính phủ Trung Quốc chủ động mất giá NDT so với các đồng tiền chủ chốt khác, vốn là yếu tố chính cho sự sụt giảm mạnh của TTCK thế giới vào tháng 8/2015.

Mặt khác, khả năng FED tăng lãi suất trong năm nay cũng ở mức thấp. Nếu phán quyết vụ kiện “Đường lưỡi bò” được các bên phản ứng đúng mực thì sẽ không có bất ổn đáng chú ý trong ngắn hạn và đồng nghĩa TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục hấp dẫn khi dòng tiền nội đang tăng trưởng mạnh.

Thông tin tuần này

- KQKD dự kiến quý II của các Doanh nghiệp niêm yết.

- Vận động dẫn dắt của các cổ phiếu lớn VCB, VNM, VIC thay thế nhóm dầu khí đang có áp lực giảm điểm khi giá dầu đi xuống.

- NĐT trong nước tích cực tham gia thị trường, quá trình luân chuyển cổ phiếu, vòng quay giao dịch của các cổ phiếu dẫn dắt và trạng thái margin là thông tin cần quan tâm.

- Phán quyết Trọng tài quốc tế (PCA) vụ kiện của Phillipines với Trung Quốc về yêu sách “đường lưỡi bò” ngày 12/7. Phản ứng Trung Quốc về kết quả bất lợi sẽ tạo bất ổn khu vực và quốc tế.

Quan điểm đầu tư

Áp lực chốt lời đã xuất hiện khá mạnh trong phiên đầu tuần và khiến đà tăng của thị trường chững lại. Tuy nhiên, giao dịch thị trường vẫn cho thấy sự tích cực khi:

- Lực cầu duy trì ổn định giúp giao dịch thị trường diễn ra sôi động.

- Dòng tiền đã có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu giúp giảm bớt tiêu cực do lực bán gia tăng ở một số nhóm cổ phiếu.

- Khối ngoại và dòng tiền thông minh vẫn duy trì khá ổn định ngay cả trong các phiên điều chỉnh.

Thị trường đã có tuần tăng điểm mạnh mẽ, do đó việc xuất hiện các phiên điều chỉnh là một diễn biến bình thường. Nhiều khả năng áp lực chốt lời sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên đầu tuần tới.

Với tâm lý giới đầu tư đang tích cực cùng sự hỗ trợ từ thông tin KQKD thì cơ hội cho sắc xanh trở lại vẫn đang rất khả quan. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn cần quan sát thêm hoạt động của dòng tiền trong các phiên điều chỉnh để quyết định mở rộng giao dịch.

Danh mục khuyến nghị

Nhà đầu tư tiếp tục xem xét mua thêm PHR, FMC, HCM cho danh mục giao dịch ngắn hạn mà đã khuyến nghị trong Chiến lược đầu tư tuần trước.

Danh mục giao dịch theo tín hiệu kỹ thuật cho tuần này là: IJC vùng mua giá < 9.200đ; vùng bán giá trên 11.000đ và cắt lỗ khi giá dưới 8.000đ; TNA vùng mua giá 60.000đ-64.000đ; vùng bán giá trên 75.000đ và cắt lỗ khi giá dưới 57.000đ; SCR vùng mua giá 10.000đ-10.500đ; vùng bán giá trên 12.000đ và cắt lỗ khi giá dưới 9.500đ; HPG vùng mua giá < 40.000đ; vùng bán giá trên 45.000đ và cắt lỗ khi giá dưới 37.000đ.

Thị trường ngày 11/7

VN-Index giảm mạnh gần 1.53%, rơi về dưới mốc 650 điểm, HNX-Index cũng mất 1.84%, chỉ còn 85.97 điểm. Thanh khoản toàn Thị trường đạt mức rất cao, gần 3,825 tỷ đồng. Hàng loạt cổ phiếu đã tăng nóng trước đây đang giảm kịch sàn như C32, DRH, DMC, EVE, KSB...

Đây là nhận định tư vấn mang tính tham khảo. Nhà đầu tư tự đưa ra quyết định của mình.

Yến Lan

Tin có thể liên quan

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: