CƠ HỘI CHO BỆNH NHÂN ĐỘT QỤY NÃO | Tỉnh thành

CƠ HỘI CHO BỆNH NHÂN ĐỘT QỤY NÃO

10:08 | 16/07/2016

CƠ HỘI CHO BỆNH NHÂN ĐỘT QỤY NÃO
Kỳ 1: Đột quỵ não - Nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở người trưởng thành
Tamnhin.net - Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau các bệnh lý tim mạch và ung thư. Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, cứ 6 người thì có 1 người có nguy cơ sẽ bị đột quỵ.
 

167

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ

Mô hình bệnh tật trong thế giới hiện đại đang ngày càng diễn biến phức tạp, bệnh không lây nhiễm đang dần chiếm ưu thế. Đặc biệt là đột quỵ não với nhiều yếu tố nguy cơ như bệnh tim, bệnh mạch máu ngoại vi, ... Các thống kê trên thế giới cho thấy, đột quỵ não là nguyên nhân đứng hàng thứ nhất gây tàn tật ở người trưởng thành.

Trên 3.300 người mắc đột quỵ mỗi ngày

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc vỡ. Máu mang oxy và chất dinh dưỡng lên nuôi não. Khi thiếu máu nuôi, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vài giây đến vài phút. Biểu hiện lâm sàng của đột quỵ là liệt nửa người, tê và mất cảm giác nửa người, nói khó hoặc không nói được hoặc hôn mê, ...

TS. Vũ Đăng Lưu, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh BV BachjMai cho biết: “Đột quỵ não bao gồm chảy máu não và nhồi máu não. Trong đó nhồi máu não chiếm từ 80-85% các trường hợp. Đây là tình trạng bệnh lý thường gặp ở người trên 40 tuổi, phổ biến nhất là những người có tiền sử bệnh lý tiểu đường, tim mạch, huyết áp, hay tăng cholesterol máu, hút thuốc lá... Ở các nước phát triển, đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây tử vong, sau bệnh tim mạch và ung thư. Tỷ lệ đột quỵ não được dự báo sẽ tăng lên nhanh chóng và sẽ đạt 1,2 triệu người mắc mới mỗi năm vào năm 2025”.

Tại Việt Nam, cùng với mức sống của người dân ngày càng được cải thiện, lối sống thay đổi theo hướng giảm vận động, tuổi thọ tăng thì nguy cơ xuất hiện các bệnh lý đột quỵ não, đặc biệt là nhồi máu não cũng gia tăng.

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ

167-4

Giáo sư Nguyễn Văn Thông tập huấn cấp cứu và điều trị đột quỵ cho các bác sĩ Trung tâm Y tế Vietvsopetro- Vũng Tàu

Các dấu hiệu nhận biết đột quỵ bao gồm: nói ngọng, liệt mặt (méo miệng), liệt nửa người, đau đầu đột ngột, chóng mặt, mất thị lực đột ngột…Cách đơn giản là yêu cầu người bệnh: CƯỜI – NÓI – CHÀO VÀ QUAN SÁT”.

Yêu cầu người bệnh cười và quan sát xem khuôn mặt có bị mất cân đối hay không.

Yêu cầu người bệnh đưa hai tay lên và quan sát xem có tay bên nào bị yếu hoặc liệt không.

Yêu cầu người bệnh lặp những từ đơn giản và nghe xem giọng nói có bị thay đổi, có méo giọng không?

Nếu thấy người bệnh có những dấu hiệu trên thì lập tức gọi cấp cứu 115 để đưa người bệnh đến bệnh viện. Thời gian vàng để xử trí hiệu quả bệnh đột quỵ là trong vòng 3 tiếng. Lý do phải đưa người bệnh vào viện ngay vì, trường hợp não người bệnh bị thiếu máu, thiếu oxy, hoặc bị chảy máu thì não sẽ bị hoại tử chết đi rất nhanh. Để càng lâu thì phần não bị chết càng lớn, không thể chữa trị phục hồi lại được. Do đó, phải đưa người bệnh vào viện càng nhanh càng tốt để có thể cứu sống kịp thời các phần não chưa chết nhưng đang bị thiếu máu nuôi, đang bị sưng hoặc bị chèn ép. Nếu người bệnh mắc đột quỵ không được đưa đến bệnh viện kịp thời có thể để lại di chứng kéo dài như: hôn mê, liệt nửa người, rối loạn ý thức, rối loạn nuốt, mất ngôn ngữ không thể tự ăn uống, sinh hoạt cá nhân được… mà đòi hỏi người trợ giúp lâu dài.

Tuyệt đối không tự ý điều trị cho người bệnh dù chỉ là bấm huyệt, châm cứu hay đánh gió vì những tác động này vô tình có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Không tự ý dùng thuốc huyết áp, chỉ dùng thuốc hạ huyết áp khi huyết áp > 180/100mmHg (không dùng thuốc hạ huyết áp dạng nhỏ dưới lưỡi).

Để giảm ti lệ tử vong và tàn phê cho bệnh nhân đột quỵ

167-3

Hội thảo khoa học chuyên đề “Điều trị bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp” snags ngày 15/7 tại BV Bạch Mai HN

TS. Mai Duy Tôn, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đối với đột quỵ thiếu máu não (do tắc mạch máu não), bệnh nhân có thể được xử trí cấp cứu như dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trong 4,5 giờ đầu, nếu bệnh nhân có tắc các động mạch não lớn có thể lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học qua đường động mạch trong 6 giờ đầu. Khi bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não được xử trí cấp cứu có thể giảm tỉ lệ tử vong cũng như tỉ lệ tàn phế.

Đột quỵ não là một chủ đề quan trọng của y học cấp cứu từ cơ sở tới các chuyên khoa. Bệnh viện Bạch Mai tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai thành công  điều trị bệnh nhân đột quỵ  não cấp sử dụng thuốc tiêu huyết khối Alteplase... đồng thời với đó là Kỹ thuật Lấy huyết khối, Kỹ thuật dẫn lưu não thất. Với những thành công rực rỡ, cứu sống được nhiều bệnh nhân, Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật này cho nhiều đơn vị các tuyến.

Kỹ thuật sử dụng thuốc tiêu huyết khối trong nhồi máu não giai đoạn cấp đã được áp dụng thành công ở nhiều bệnh viện, việc phát triển kỹ thuật này góp phần cứu sống được hàng ngàn lượt bệnh nhân. Tuy nhiên đối với các mạch máu lớn điều trị tiêu huyết khối thông thường sẽ có hiệu quả rất thấp và sẽ nguy cơ chảy máu và chuyển dạng rất cao vì vậy đòi hỏi phải có sự phối hợp các kỹ thuật trong điều trị bệnh nhân.

Nhằm cập nhật, giới thiệu các kỹ thuật trong điều trị bệnh nhân đột quỵ não cấp để thống nhất các chỉ định và mức độ áp dụng kỹ thuật đảm bảo chất lượng điều trị và tận dụng thời gian vàng của bệnh nhân, đồng thời giúp các bệnh viện kiện toàn và phát triển các kỹ thuật, ngày 15/7, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Điều trị bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp”.

167-2

GS TS.BS. Phạm Minh Thông phát biểu tại Hội thảo khoa học chuyên đề ngày 15.7 tại BV Bạch Mai HN

Dưới sự chủ trì của: GS.TS.BS. Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc Bệnh viện - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến; GS.TS.BS. Lê Văn Thính - Trưởng khoa Thần kinh - Phó trưởng bộ môn thần kinh ĐH Y Hà Nội - Chủ tịch hội thần kinh Hà Nội - Phó chủ tịch hội Thần kinh Việt Nam; PGS.TS.BS. Nguyễn Đạt Anh - Trưởng khoa Cấp cứu - Trưởng bộ môn Hồi sức cấp cứu trường Đại học Y Hà Nội - Chủ tịch phân hội Cấp cứu Việt Nam, Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 400 đại biểu là: Lãnh đạo Sở Y tế khu vực phía Bắc; Giám đốc các bệnh viện đa khoa tỉnh; Trung tâm cấp cứu 115; Chuyên khoa Cấp cứu, Thần kinh, Tim mạch các bệnh viện, Chẩn đoán hình ảnh các bệnh viện công và bệnh viện tư….

Các tham dự viên đã được nghe các báo cáo cập nhật và thiết thực cho công tác điều trị từ các chuyên gia đầu ngành như: “Sự cần thiết của chẩn đoán phân loại đột quỵ nhồi máu não. Cập nhật những nghiên cứu mới từ hội nghị đột quỵ não Hoa Kỳ và Châu Âu năm 2016” của GS.TS.BS. Lê Văn Thính;  “Tiến bộ trong chẩn đoán hình ảnh bệnh đột quỵ thiếu máu não cấp” và “Tổ chức hệ thống và dây chuyền cấp cứu, điều trị bệnh nhân đột quỵ não cấp” của GS.TS. Phạm Minh Thông; “Cập nhật điều trị dự phòng cấp 2 cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp” của TS.BS. Nguyễn Văn Chi – Phó trưởng Khoa Cấp cứu;  “Cập nhật điều trị bệnh đột quỵ thiếu máu não cấp bằng phương pháp lấy huyết khối” của TS. BS. Vũ Đăng Lưu - Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, và “Cập nhật điều trị bệnh đột quỵ thiếu máu não cấp bằng thuốc tiêu huyết khối” của TS. BS. Mai Duy Tôn - Khoa Cấp cứu.

Kỳ 2: Thuốc tiêu sợi huyết và lấy huyết khối cơ học – Cứu cánh cho bệnh nhân đột quỵ

 

Xuân Hùng - Thanh Hằng

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: