Ăn phải “Trăn Tinh” 22 người nhập viện

Các chuyên mục cũ Dân sinh
Thứ bảy, 23/10/2010 9:11 GMT+7
Hình ảnh minh hoạ (ảnh Internet)
Đã 2 tháng kể từ khi họ mua được con Trăn để nấu cao và ăn thịt, 22 người tham gia thưởng thức món ăn khai vị này phải nhập viện trong tình trạng hoang mang, thêm vào đó dư luận vùng này đã thêu diệt nên những câu chuyện hoang đường đầy màu sắc mê tín họ cho rằng những người này ăn phải thịt “Trăn tinh ”.

Sự thật thêu dệt.

Sau những gì xôn xao gây chấn động dư luận trong vùng về câu chuyện ở thôn 7 xã IaNhin, huyện Chư Păh (Gia Lai)  một nhóm người đã mua được một con Trăn lạ “có 9 râu 9 mắt 9 mũi ” và rồi những người này đã làm thịt và những ai tham gia trong bữa ăn đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch chúng tôi đã lên đường về  xã IaNhin ở đây không ai không biết về câu chuyện ăn thịt Trăn phải nhập viện và rồi câu chuyện được thiêu dệt một người một vẽ ly kỳ và đầy huyền bí.

Để chứng thực về câu chuyện trên chúng tôi đã gặp anh Nguyễn Văn Biên 30 tuổi quê Vĩnh Tuy, Thái Bình trú tại thôn 7 người trực tiếp chứng kiến tận mắt con Trăn và anh là một trong những người làm thịt con trăn này.

Anh Biên - người trực tiếp làm thịt Trăn kể với PV.
Anh cho Tamnhin.net biết: Sau khi gia đình ông Nguyễn Văn Thông mua được con trăn này từ một người tên là Biên quê Kỳ Sơn, Kỳ Anh, Hà Tĩnh  con trăn này nặng 13 kg bán với giá 1.400 ngàn đồng ông Thông đã gọi anh nhờ làm thịt với dụng ý là để nấu cao, anh và một số người nữa đã làm thịt và cắt lấy tiết bỏ vào rượu để uống, trong quá trình làm thịt mổ bụng anh thấy một con khỉ nằm trong bao tử khoảng 2kg, có lẽ do trăn nuốt khá lâu nên đã phân huỷ chỉ còn lại phần ngực và đầu, họ đã lột da với dự định đưa đi “ Thuộc ” để làm kiểng nhưng khi ra Tp. PleKu họ đòi tiền công khá đắt nên mang về bỏ nồi nấu cao, một phần thịt được chế biến thành món ăn để mời bạn bè uống rượu.
Anh cũng cho biết thêm : Tiệc ăn món động vật hoang dã quý hiếm này tổ chức tại nhà anh Thông với sự tham gia của rất đông người ở cùng thôn gồm có anh cả gia đình anh Thông và một số người khác.


4 trong số 22 bệnh nhận vừa ra khỏi viện sau khi cho rằng ăn thịt Trăn gây ra bệnh.

Bất ngờ 10 ngày sau đột nhiên 22 người này bỗng dưng thấy mệt mỏi chân tay bủn rủn và sốt nóng dữ dội phải đi cấp cứu tại Bệnh xá của xã, trong tình trạng suy nhược cơ thể các cơ co cứng, vòm họng đau rát,  ở đây y bác sỹ đã không chẩn đoán ra nguyên nhân của căn bệnh, nên họ đã cho chuyển lên tuyến trên. Tất cả họ được chuyển vào Viện 331 và 211 để cấp cứu điều trị sau 10 ngày điều trị bệnh thuyên giảm và họ lần lượt xin ra viện. Tuy nhiên ở đây các bác sỹ của bệnh viện cũng không thể chẩn đoán ra bệnh và chỉ ghi “không rõ nguyên nhân”.

Trao đổi với chúng tôi Anh Lê Trọng ở thôn 7 cũng là một bệnh nhân vừa ra viện về cho biết: Sau khi ăn món thịt Trăn được 10 ngày anh cũng như những người khác cùng ăn, anh cũng bị sốt nặng chân tay bủn rủn đau nhức các khớp xương, vòm họng đau rát, quai hàm bị cứng cơ, anh đã ra trạm xá của xã nhưng không đỡ sau đó chuyển lên viện 211 điều trị gần 10 ngày thấy thuyên giảm rồi xin về nhà điều trị đến nay anh vẫn còn sốt và đau nhức.
 
Anh cho biết thêm đau nhức đến nỗi không thể  cầm nỗi cái gầu múc nước, anh có cảm  giác như bị liệt sức sau trận ốm, mặc dù trước khi ốm anh có thể nhấc nỗi 60kg một cách bình thường .

Khi được hỏi về con Trăn, anh Nguyễn Văn Biên  người trực tiếp làm thịt khẳng định anh thấy không có gì khác biệt trăn bình thường, da trơn màu xám đất, trăn còn sống trước khi làm thịt ông Thông mua về nhốt ở nhà thường nghe tiếng “phì phì” giống rắn hổ rất lớn. Như vậy dư luận xôn xao đồn thổi câu chuyện trăn “9 mắt 9 mũi 9 râu” mà người địa phương có tên gọi “ Rồng đất” hay con “Nưa” là câu chuyện thêu dệt không có sự thật.
 
Chưa có chẩn đoán ra bệnh nên thêu dệt hoang đường!

Sau 10 ngày ăn thịt con trăn này 22  con người này đã phải nhập viện cùng một khoảng thời gian trùng lặp và với nhiều biểu hiện khá giống nhau về một căn bệnh có người đã ra viện về nhà nhưng vẫn còn đau nhức các khớp cơ và sốt họ lo sợ hoang mang đi tìm thầy tìm thuốc để điều trị, họ lo sợ hơn khi có những người bệnh ngày một nặng và chuyển vào viện chợ Rẫy ở Sài Gòn mà cũng không có kết luận chuyên môn y tế về căn bệnh trên, họ thấy hoang mang khi có tin đồn thổi họ ăn phải thịt “Trăn Tinh” có những gia đình đã phải chạy vạy khắp nơi tìm thầy, tìm thuốc cầu thầy và để chữa cho người thân của mình.
 
Họ đã ra tận Thanh Hoá để mời thầy vào cúng giải trừ tà ma yếm khí và cắt thuốc nam họ cho rằng 22 con người kia đã ăn phải  thịt “Trăn Tinh””nên mới đồng loạt bị vậy.
 
Họ thấy kinh hoàng khi ông Thông người mua con Trăn, sau khi ăn gần cả nhà phải nhập viện. Hiện tại ông Thông đang điều trị tại Bệnh viện chợ Rẫy (Sài gòn) trong tình trạng rất nguy kịch thở oxy và tiểu tiện ra máu còn vợ ông, Bà Trần Thị Mai thì bị đau nhức khắp các khớp xương và bị sưng phù khắp chân tay nhưng cả hai vợ chồng ông điều trị ở đây các bác sỹ cũng chưa thể chẩn đoán ra bệnh.
 
Ngày 22 /10 khi chúng tôi đang xác minh thông tin đồn thổi thêu dệt đầy ly kỳ trên tại xã IaNhin thì nhiều gia đình  có người bệnh đã đến anh Lê Thìn để tất bật soạn sửa sính lễ đồ cúng lập bàn thờ  để cúng giải “Tà ma”  “ ám khí” hay “Trăn Tinh” gây nên bắt tội nên họ đã mời thầy về cúng.


Do hoang mang, một số gia đình đã mời "thầy" về tổ chức cúng trừ ma.

Khi họ biết chúng tôi là PV xin ghi hình họ vui vẻ đồng ý cho chúng tôi ghi hình công tác  lập bàn thờ chuẩn bị cúng.
 
 Qua trao đổi với chúng tôi ông Lê Thanh Tịnh, Ban Mặt trận thôn 7 cho biết với kinh nghiệm hơn nữa đời người sống ở rừng, ăn thịt các con vật như  Trăn uống huyết trăn, Rắn độc, hay con Nưa ông cũng đã dùng rồi mà có sao đâu ông cười…. ông chưa thấy tình trạng như thế này bao giờ!

Ông khẳng định  câu chuyện trăn “9 râu 9 mắt 9mũi” là câu chuyện hoàn toàn là thêu dệt không có, nhưng có sự trùng lặp là 22 con người kia cùng nhập viện một ngày và ra viện về thì cứ sau một tuần hoặc 10 ngày họ lại bị tiếp hiện tại còn có một số người vẫn đang còn nằm viện trong tình trạng bệnh nặng.

Ông thấy bà con nhân dân trong thôn rất hoang mang lo sợ khi 22 con người bị bệnh nhập viện mà chưa biết bệnh gì? Thấy những gì đang diễn ra ông mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm ra nguyên nhân  nhiễm độc hay ngộ độc hay vì nguyên nhân nào mà xuất hiện căn bệnh lạ để đỡ kinh hoàng và tìm phương pháp chữa trị.
 
Nguyên nhân căn bệnh lạ vẫn là câu trả lời mà người dân chúng tôi  đang thấp thỏm chờ đợi ông nói thêm.
 
Kỳ 2:  Căn Bệnh và chuyện thịt “Trăn tinh”.

                                      Đình Hiếu -Xuân Hoàng