Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa: Thu tiền không có hoá đơn?

Các chuyên mục cũ Dân sinh
Thứ năm, 11/11/2010 18:31 GMT+7
Theo phản ánh của một số bác sỹ và bệnh nhân, hoạt động khám chữa bệnh ở Khoa Tim mạch - hô hấp Bệnh viện đa khoa Thanh Hoá có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc tài chính (thu tiền không có hóa đơn).

Lần theo đơn thư phản ánh, PV Tamnhin.net đã tiến hành thu thập thông tin về sự việc.

Y đức = Tiền?

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh các bệnh nhân vật vã vượt qua nỗi đau thể xác và trên gương mặt họ còn hằn nguyên nỗi khắc khổ, ưu tư, phần vì bệnh tật, phần vì những khoản tài chính phải chi trả cho những ngày điều trị.

Những khoản tài chính này sẽ đi đâu?

Theo phản ánh của bác sĩ Nguyễn Phúc Hợp - Phó Khoa Tim mạch - Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và một số bệnh nhân, hoạt động khám chữa bệnh ở khoa này có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc tài chính.


Nỗi đau bệnh tật và chi phí đè nặng lên các bệnh nhân.

Cụ thể theo nguyên tắc, khi bệnh nhân ra viện phải chi trả tất cả các khoản viện phí tại phòng tài vụ và nhận về hoá đơn thanh toán.

Nhưng tại khoa Tim mạch – Hô hấp lại có tình trạng y tá đến tận phòng bệnh nhân thu tiền mặt và không có hóa đơn. Sự việc này đã được phản ánh tới các cơ quan chức năng. Ngay khi đó, Ban giám đốc bệnh viện đã phối hợp với khoa này để làm rõ những nội dung bác sĩ Hợp phản ánh, nhưng không được ông Hợp chấp thuận.

Chính vì vậy, Công an tỉnh Thanh Hoá đã giao cho Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) vào cuộc và đã có kết luận về vấn đề này. Cụ thể: việc 5 bệnh nhân điều trị tại Khoa Tim mạch - Hô hấp, khi ra viện trực tiếp nộp tiền cho y tá khoa là hoàn toàn có thật.

Phòng PA83 cũng xác định việc bác sĩ Hợp bị đe doạ qua điện thoại là có thật; tuy nhiên chưa xác định được chủ thuê bao số máy này. Việc có người đến cổng nhà riêng bác sĩ Hợp đe doạ, theo dõi trên đường đi, giật cửa phòng trực vào buổi tối tại bệnh viện cũng chưa xác minh được. Nội dung các cuộc họp của ban giám đốc với Khoa Tim mạch – Hô hấp, Phòng PA83 không xác minh vì cho rằng đây là "vấn đề nội bộ".

Những vấn đề tiêu cực khác tại bệnh viện này như: Cấp phát thuốc không đủ cho bệnh nhân, bớt xén, làm bệnh án khống để lấy thuốc, dồn thuốc; nạn phong bì… bác sĩ Hợp chỉ nêu ra để phòng ngừa.

Các bên liên quan nói gì?

Trao đổi với phóng viên Tamnhin.net, bác sỹ Lê Văn Sỹ - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Tất cả việc này đã được cơ quan chức năng làm rõ, Đảng ủy khối cũng đã làm việc vẫn không chịu thì xin mời công an và công an cũng đã làm việc... Cái thứ nhất là không có chuyện thu mà lại không có hóa đơn…”.


Bệnh nhân Lê Thị Nga.

Tuy nhiên, qua xác minh trường hợp bệnh nhân Lê Thị Nga (54 tuổi, thôn Đồng Lễ, Đông Hải, Thanh Hóa) từng điều trị tại đây, chị Lê Thị Ngọc (27 tuổi, con gái bà Nga) - người chăm sóc và thanh toán mọi chi phí, cho biết: “Mẹ em nằm viện 2 lần thì một lần người ta thu tiền có hoá đơn, còn một lần không...”

Ông Nguyễn Quang Lai (67 tuổi, Kiều Đại 2, Phường Đông Vệ, Thanh Hóa) cũng cho hay: “Tôi nằm điều trị tại Khoa Tim mạch Bệnh viện tỉnh hai lần, vào các năm 2008 và 2010. Y tá của khoa đến thu 30.000 đồng/ngày mà không có hóa đơn...”.

Báo chí cũng đã đưa tin về sự việc này và theo đó: “Chị Tâm, Trưởng Phòng Tài vụ khẳng định không có việc cho các khoa tự lấy tiền (nhưng thực tế Khoa Tim mạch lại tự thu tiền của bệnh nhân và có trường hợp không xuất hóa đơn). Bác sỹ Thực, Chủ tịch công đoàn Bệnh viện cũng cho biết, ở Khoa Tim mạch thu tiền nhưng không báo cáo với công đoàn Bệnh viện. Y tá Hoan là nguời trực tiếp thu tiền và làm thủ tục cho bệnh nhân ra viện, thừa nhận là có, nhưng khẳng định không phải thu cho cá nhân mình”.

Thế nhưng, không hiểu sao, khi làm việc với phóng viên, ông Hoàng Sỹ Bình - Giám đốc Sở Y tế Thanh hóa, lại khẳng định: “Tất cả những điều này đã được thanh tra làm rõ. Công an cũng đã làm việc... không có chuyện thu không có hóa đơn”.

Dư luận đang đặt câu hỏi, rằng mức độ sai phạm xảy ra tại Khoa Tim mạch - Hô hấp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đến đâu?

Bài và ảnh: Nguyễn Thắng