Vì sao bệnh tâm thần bùng phát ở Triệu Sơn?

Các chuyên mục cũ Dân sinh
Thứ sáu, 06/5/2011 10:58 GMT+7
Danh sách bệnh nhân tâm thần ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) mà Trung tâm Y tế huyện này đang quản lý. Ảnh: Sông Mã
Theo phản ánh của người dân địa phương, P.V Báo Tamnhin.net đã thâm nhập thực tế và phát hiện từ năm 2010 đến nay, số người có kết quả xác nhận mắc các bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, rối loạn tâm thần (gọi chung là bệnh nhân tâm thần) tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa tăng đột biến.


Điều này khiến công tác thực hiện chính sách bảo trợ xã hội cho bệnh nhân tâm thần theo Nghị định số 67/2007/NĐ-CP và Nghị định số 13/2010/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện Triệu Sơn gặp nhiều khó khăn. Nhân dân địa phương có nhiều bức xúc.

Thật giả lẫn lộn?

Theo tìm hiểu của P.V Báo Tamnhin.net  và số liệu tổng hợp của Trung tâm Y tế huyện Triệu Sơn, đến tháng 4/2011, toàn huyện này có tới 2.026 bệnh nhân tâm thần (trong đó có 650 bệnh nhân tâm thần phân liệt, 383 bệnh nhân động kinh và 993 bệnh nhân rối loạn tâm thần). Số bệnh nhân này đều có hồ sơ xác nhận bị bệnh tâm thần của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa (thuộc Sở Y tế Thanh Hóa).

Riêng từ năm 2010 đến nay, toàn huyện có tới 625 bệnh nhân tâm thần mới, trong đó có một số bệnh nhân tâm thần có hồ sơ từ các năm 2008, 2009, nhưng đến nay mới đem đến Trung tâm Y tế huyện và Phòng Lao động- Thương binh - Xã hội huyện để yêu cầu được cấp thuốc chữa bệnh hàng tháng và nhận trợ cấp xã hội. Vì sao thời gian qua số bệnh nhân tâm thần ở Triệu Sơn lại tăng đột biến? Có phải nhiều đối tượng đã lợi dụng bệnh này vì mục đích hưởng trợ cấp xã hội của Nhà nước?

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Khâm- Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Triệu Sơn lý giải: "Những năm trước đây, thực hiện theo Nghị định số 67/2007/NĐ- CP, đối tượng bệnh tâm thần có hồ sơ chứng nhận của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa, hoặc cơ sở y tế cấp tương đương, ngoài việc đảm bảo điều kiện là bệnh tâm thần mãn tính, điều trị lâu ngày không khỏi thì phải thuộc diện hộ nghèo mới được hưởng trợ cấp hàng tháng theo nghị định nêu trên.

Nhưng từ tháng 2/2010, Nghị định số 13/2010/NĐ- CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ- CP về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội ra đời, thì người có xác nhận bị bệnh tâm thần, không cần điều kiện là hộ nghèo vẫn được hưởng trợ cấp 270.000 đồng/người/tháng.

Chính từ thời điểm này đến nay, số bệnh nhân tâm thần ở huyện Triệu Sơn tăng đột biến. Các bệnh nhân tâm thần mới phát sinh này đều có hồ sơ, bệnh án mắc bệnh tâm thần của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa, hiện đang do Trung tâm Y tế huyện quản lý. Điều này đã gây khó khăn, lúng túng cho cơ quan chúng tôi, bởi các hồ sơ bệnh nhân tâm thần đề nghị được hưởng trợ cấp hàng tháng cứ ùn ùn chuyển về UBND huyện".


Được biết, xã Nông Trường là địa phương có số lượng bệnh nhân tâm thần lớn nhất huyện Triệu Sơn, với 158 người có hồ sơ xác nhận tâm thần.


Một góc làng quê xã Nông Trường, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa)- địa phương có tới 158 bệnh nhân tâm thần. Ảnh: Sông Mã

Nhiều người dân xã này nói mỉa mai với chúng tôi rằng: "Nếu ai về hoặc đi qua xã Nông Trường phải hết sức cẩn thận đấy, vì địa phương có nhiều bệnh nhân tâm thần lắm!".

Ông Trần Quốc Quảng- cán bộ xã Nông Trường cho biết: “Hiện nay, toàn xã Nông Trường có 158 người bị bệnh tâm thần xin xác nhận để hưởng trợ cấp tiền hàng tháng theo NĐ 67/CP và NĐ 13/CP. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 83 hồ sơ được UBND huyện duyệt để hưởng trợ cấp.

Từ năm 2010 đến nay có hàng chục hồ sơ của bệnh nhân tâm thần người địa phương gửi lên UBND huyện xin trợ cấp hàng tháng, nhưng cơ quan chức năng đang tạm gác lại. Số hồ sơ chưa được xét duyệt đang chờ cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu do có nghi ngờ tính xác thực của hồ sơ bệnh nhân tâm thần mới phát sinh.

Có một số hồ sơ nhìn vào là có nghi ngờ về mặt thời gian. Ví dụ như cuốn sổ theo dõi bệnh nhân tâm thần còn thơm mùi giấy mới nhưng lại được xác nhận cách đây vài ba năm. Trong khi đó, nét chữ trong các trang trong sổ trong nhiều năm là một nét chữ, một màu mực thể hiện việc bệnh nhân đến nhận thuốc, khám, điều trị thường xuyên, định kỳ. Thật khó để phân biệt hồ sơ thật, hồ sơ giả, người bệnh tâm thần giả, người bệnh tâm thần thật”.


Ngành chức năng của tỉnh cần sớm vào cuộc

Để được Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa có hồ sơ xác nhận bị bệnh tâm thần, người bệnh phải qua một lần khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện. Sau khi điều trị tại Bệnh viện Tâm thần, bệnh nhân tâm thần được chuyển về Trung tâm Y tế huyện lập hồ sơ quản lý và các bệnh nhân tâm thần được nhận thuốc chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa huyện.

Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Triệu Sơn khẳng định: "Đến thời điểm này, đơn vị chưa nhận được đơn phản ánh tình trạng bệnh nhân tâm thần giả từ phía nhân dân địa phương".

Còn ông Nguyên Xuân Khâm cho biết thêm: “Chúng tôi chưa có cơ sở để khẳng định rằng có đường dây làm hồ sơ người bị bệnh tâm thần để hưởng trợ cấp của Nhà nước. Nhưng có căn cứ để nghi ngờ rằng nhiều người trên địa bàn huyện đang lợi dụng chính sách ưu việt của Nhà nước để mong được hưởng trợ cấp như bệnh nhân tâm thần. Song về mặt nghiệp vụ, chúng tôi không thể kiểm tra và khẳng định một người nào đó có hồ sơ mắc bệnh tâm thần giả hay tâm thần thật.

Hiện nay, chúng tôi đang tạm thời gác lại, chưa xét duyệt các hồ sơ bệnh nhân tâm thần phát sinh từ năm 2010 đến nay. Bởi chúng tôi căn cứ vào Nghị định số 13/2010/NĐ- CP quy định: "Người mắc bệnh tâm thần thuộc các loại tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần đã được cơ quan y tế chuyên khoa tâm thần chữa trị nhiều lần nhưng chưa thuyên giảm”.


Trong khi đó, nhiều hồ sơ bệnh nhân tâm thần phát sinh mới chỉ đi lấy thuốc điều trị một lần, chưa có dấu hiệu chữa trị nhiều lần nhưng chưa thuyên giảm. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế kiểm tra, làm rõ tình trạng vì sao bệnh nhân tâm thần của huyện Triệu Sơn lại tăng đột biến".


Trăn trở và mong muốn của ông Khâm cũng là trăn trở, mong muốn của cán bộ và người dân ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Triệu Sơn khi thực trạng bệnh nhân tâm thần ở huyện tăng đột biến thời gian qua. Câu trả lời, hướng giải quyết về thực trạng nêu trên ở huyện Triệu Sơn chúng tôi xin gửi về UBND tỉnh Thanh Hóa và Sở Y tế Thanh Hóa - nơi quản lý các bệnh nhân tâm thần. Để chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta được thực hiện đúng đối tượng.
                                                                                       

Bài và ảnh: Sông Mã


Ý kiến của bạn