Treo "thần chết" trên đầu người đi đường

Các chuyên mục cũ Dân sinh
Thứ hai, 21/6/2010 14:10 GMT+7
Nguy hiểm ... lơ lửng trên đầu
Những chiếc cần cẩu tầm cao với “cánh tay sắt” trải rộng chừng 25m, vươn hẳn ra ngoài, với những khối bê tông treo lơ lửng trên đầu người dân và người đi đường...Cảnh tượng kinh hồn mà báo Tamnhin.net ghi nhận được qua phản ánh nóng của người dân Hà Nội.


Điểm mặt các công trình tòa nhà cao tầng đang thi công tại Hà Nội thì hầu hết đều có các cần cẩu trục cao đang án ngữ tại mỗi khu dân cư đông đúc và đường lớn nhiều người qua lại. Điều đáng nói là những “người khổng lồ” này vươn hẳn ra ngoài, dưới là lượng người và xe tham gia lưu thông khá đông. Khiến không ít người dân và người qua đường giật mình về sự nguy hiểm đang thường trực trên đầu.

Qua khảo sát của nhóm phóng viên 5 quận trung tâm Hà Nội có đến hơn 40 cần cẩu trục dài đang thi công tại các công trình tòa nhà cao tầng. Không ít những cần cẩu trục cao này đang thi công theo tiến độ gấp rút của công trình mà vấn đề bảo đảm an toàn thi công còn đặt dấu hỏi.(?)

Tại đường Nguyễn Ngọc Vũ (quận Thanh Xuân) hai công trình đang thi công tòa nhà cao tầng đã gây bức xúc cho người dân và người đi đường. Do vị trí đặt cẩu trục cao của hai đơn vị này đặt quá sát với đường lưu thông và các hộ dân xung quang công trình. Chị Dương Thị Doan một người đi đường cho biết “chị làm cơ quan gần đây, mỗi lần qua nhìn cần cẩu và mấy cục bê tông ở trên mà thấy khiếp, nhỡ có rơi thì có mà chết”.

Còn bác N.V.T nhà ở gần công trình xây dựng tòa nhà đa năng trường TH kỹ thuật nghiệp vụ Hà Nội đang thi công lại thốt lên “Mình ở ngay cạnh công trình, mỗi đêm ngủ cứ nghĩ chiếc cần cẩu đang thi công treo lơ lửng trên nóc nhà là lại giật mình. Thấy ghê lắm, nhưng biết kêu ai”.

Được biết, mới đây tại Hà Nội khi chiếc cần cẩu cao 20m đang thi công tại đường Thái Hà đã bị gãy gục, nhưng rất may không có thương tích xảy ra. tại công trình hầm chui đường dẫn cầu Phú Mỹ (quận 7 TP HCM) xảy ra sự cố cần cẩu đang thi công bị tuột móc. Làm chết chị Phan Ngọc Đức Thảo, chồng và con chị bị thương.


"Cánh tay sắt" án ngữ trên đường Lý Thường Kiệt

Trước thực tế đó, nhưng KS. Nguyễn Xuân Sơn (Công ty CP tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng) lại cho rằng các cần cẩu trục cao tại các công trình đã được cấp phép và kiểm định thiết bị kỹ thuật chặt chẽ từ phía Bộ xây dựng và hoạt động thi công theo đúng luật… còn khi thi công cũng không thể bảo đảm chắc rằng an toàn tuyệt đối, có xảy ra điều đáng tiếc chủ yếu là do con người. Có thể do tiến độ thi công bị thúc ép, cũng có thể do chưa được đào tạo kỹ.


Chằng chịt cần cẩu tầm cao

Bên cạnh đó, tình trạng cần cẩu chìa hẳn khối bê tông đối trọng ra đường còn diễn ra nhan nhản tại các tuyến đường Hoàng Quốc Việt, Phạm Hùng vv…Điều này cảnh báo những rủi ro gây ra tai nạn chết người có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ những khối bê tông đối trọng “vô tình hạ cánh” bất ngờ. Thiết nghĩ người dân Hà Nội phải sống trong phập phồng lo sợ đến bao giờ, và người dân biết kêu ai?
Nguyễn Thắng