Giá điện có thể giảm 34 đồng/kWh

Các chuyên mục cũ Dân sinh
Thứ tư, 18/7/2012 16:56 GMT+7
Trao đổi với báo giới tại buổi công bố Báo cáo kiểm toán năm 2011 về niên độ ngân sách 2010, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái cho biết, cộng với những khoản thu có lãi từ các hoạt động kinh doanh khác, gộp lại, giá điện có thể giảm 34 đồng/kWh.

Ông Khái cho biết giá thành bình quân để sản xuất 1 Kwh điện khoảng 1.092 đồng. Tuy nhiên sau khi kiểm toán xong, con số này được nâng lên 1.148 đồng, tăng so báo cáo của Tập đoàn là 92 đồng/kWh. Giải thích về mức "dôi" này, ông Khái cho hay, khi xem xét hết các khoản thu, khoản chi, có những khoản thuộc kinh doanh ngành điện và giúp giảm chi phí và qua đó giảm giá thành điện bao gồm, thu cho thuê cột điện, thanh lý vật tư hàng hóa đầu tư cho ngành điện, thu công suất phản kháng. Song, theo quy chế quản lý tài chính hiện nay thì các khoản trên không được tính vào hạch toán.

Theo tính toán của KTNN, tổng số tiền có thể giảm thu cho EVN lên trên 400 tỷ đồng tương ứng có thể giảm 5 đồng/kWh.

Ông Khái cũng cho biết, những khoản thu có lãi từ hoạt động kinh doanh khác của EVN theo xác nhận của Kiểm toán Nhà nước là trên 2.900 tỷ đồng. Nếu lãi này chia trên kWh điện thì ở mức trên 29 đồng/kWh điện.

Như vậy, nếu chỉ tính riêng hai khoản này, có thể giảm 34 đồng/kWh. Qua tình hình trên, KTNN đang kiến nghị với EVN rà soát tất cả những khoản trong quy chế tài chính để báo cáo với Bộ Tài chính và những cơ quan liên quan để chỉnh sửa các nội dung hạch toán, phù hợp hơn với những hoạt động khác.

Theo báo cáo của KTNN công bố sáng nay, báo cáo tài chính 2010 của EVN cho thấy tổng tài sản - nguồn vốn của tập đoàn giảm 7.789,9 tỷ đồng, tổng doanh thu - thu nhập thuần tăng 32,9 tỷ đồng, tổng chi phí tăng 7.786 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế giảm 7.753 tỷ đồng, thuế và các khoản còn phải nộp NSNN tăng 102 tỷ đồng.

Cơ quan này cũng ghi nhận, trong năm này, mặc dù các nhà máy thủy điện thiếu nước, phải huy động nguồn điện chạy dầu và mua điện ngoài với giá cao gấp 3,4 lần giá bình quân, chi phí sản xuất vượt rất lớn so với phương án được duyệt nhưng Tập đoàn EVN vẫn đảm bảo được nguồn cung điện với giá bình quân là 1.061,4 đồng/kwh, chỉ tăng 9,33% so với năm 2009.

Hiện tại, giá điện sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh đã đồng loạt được điều chỉnh tăng với mức tăng bình quân 65 đồng, tương đương 5% lên bình quân 1.369 đồng mỗi kWh (chưa bao gồm VAT). 

PV (tổng hợp)


Ý kiến của bạn