Say sưa tìm dấu ấn "Thăng Long"

Các chuyên mục cũ Dân sinh
Thứ bảy, 18/9/2010 21:38 GMT+7
Những nét văn hoá của Thăng Long xưa được tái hiện tại lễ hội “Làng nghề, phố nghề Thăng Long - Hà Nội” với sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân trên địa bàn thủ đô.

Lễ hội diễn ra từ 20 giờ ngày 16 đến 21-9, tại Công viên Bách Thảo (Hà Nội) năm trong chương trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thăng Long xưa với 13 trại, 61 phường thời Lý-Trần, 36 phố phường thời Lê, thời Nguyễn là nơi tụ hội các làng nghề từ khắp mọi miền đất nước đổ về. Những người thợ tài hoa đã mang theo cả gia đình, bạn bè họ hàng làng xóm lên mở nhà, lập phố. Bằng sức lao động cần cù và tài năng khéo léo đã làm ra được sản phẩm hàng hoá tinh xảo cung cấp cho dân chúng kinh kỳ và các vùng lân cận, làm cho phố phường ngày càng trở nên sầm uất.

Hơn đâu hết đất Thăng Long xưa - Hà Nội nay là nơi tập trung đông đảo các làng nghề truyền thống. Sự phát triển của làng nghề không chỉ có vai trò nâng cao mức sống mà còn đóng góp quan trọng trong đời sống, là dấu ấn truyền thống văn hoá dân tộc tại mỗi thời kỳ dựng nước và giữ nước. Làng nghề thủ công ở Hà Nội có rất nhiều nguồn gốc khác nhau, những làng nghề có sẵn chiếm phần nhỏ trong tổng số làng nghề.

Làng nghề, Phố nghề Thăng Long - Hà Nội với những tinh hoa, tinh túy và đặc sắc nhất của 5 làng nghề truyền thống nổi tiếng của Hà Nội và những phố nghề như : gốm Bát Tràng (Gia Lâm), dát vàng Kiêu Kỵ (Gia Lâm), dệt lụa Vạn Phúc (Hà Đông), nghề mỹ nghệ Sơn Đồng (Hoài Đức), mây tre đan Phú Vinh (Chương Mỹ); khu trưng bày nghề của một số phố nghề tiêu biểu như: Hàng Đồng, Hàng Mã, Hàng Nón... của 36 phố phường.

Tamnhin.net xin gửi tới độc giả chùm ảnh "Say sưa tìm dấu ấn Thăng Long" những hình ảnh tuyệt đẹp về lễ hội Làng nghề, Phố nghề Thăng Long - Hà Nội 2010.
Làng nghề, phố nghề Thăng Long - Hà NộiCó vị mắt giương, mày nhíu xệch,
Trán như nổi sóng biển luân hồi
18 Vị La Hán, ẩn chứa nét của làng gốm Bát TràngSay mê tìm hiểu nét tinh hoa từ gốm truyền thống.Sản phẩm của làng dát bạc truyền thống Kiêu KỵKhâu dát mảng lá bạc trước khi dát.
 Tham quan và tìm hiểu về nghề truyền thống, có rất đông học sinh tại các trường trên địa bàn Hà Nội

Sản phẩm làng mây tre đan Phú Vinh - Chương MỹSay sưa ngắm và tìm hiểu hiện vật được trưng bày tại lễ hội. Tất cả những hiện vật được lựa chọn đều là những sản phẩm tinh hoa, tinh túy nhất.

Bàn tay nghệ nhânCùng ngắm nhìn đất nước qua: "Nhất độc huyền Đồng Bào"

Tò he


Nón là nét văn hóa đẹp của người Việt Nam

Ảnh: Thu Hằng
Bài: Thu Huyền