Huỳnh Ngọc Sĩ lãnh án chung thân

Các chuyên mục cũ Dân sinh
Thứ hai, 18/10/2010 11:22 GMT+7
Bị can Huỳnh Ngọc Sĩ. Ảnh: Minh Phương
Sáng ngày 18/10,Toà án nhân dân TP.HCM đã tuyên án “chung thân” đối với Huỳnh Ngọc Sĩ, 57 tuổi, nguyên Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đại lộ Đông Tây TPHCM

Trong phiên toà, Hội đồng xét xử cũng đã bác yêu cầu của bà Phan Thị Lịch Sa (vợ ông Sĩ) và các luật sư về ý kiến xem xét việc kê biên tài sản 2 căn nhà của vợ chồng ông Sĩ trên đường Bàn Cờ và đường Võ Văn Tần (quận 3, TPHCM).

Toà cũng buộc bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ phải nộp lại số tiền 262.000 USD để sung vào công quỹ Nhà nước đồng thời kiến nghị đến cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra ông Sĩ về hành vi 6 lần nhận hối lộ của các quan chức PCI Nhật Bản.

Kết quả phiên toà này tương ứng với mức án mà VKS nhân dân nắm quyền công tố đã đề nghị toà tuyên phạt theo khoản 4, Điều 279, Bộ luật Hình sự kết họp với việc xem xét các tình tiết về nhân thân tốt, những đóng góp cho đất nước.

Dự án đại lộ Đông Tây TP.HCM được Chính phủ phê duyệt đầu tư tại văn bản số 622/QĐ-TTg ngày 5/7/2000 bằng nguồn vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản và nguồn vốn đối ứng của Việt Nam.

Để thắng thầu 2 gói thầu tư vấn thiết kế và Tư vấn giám sát của dự án, đồng thời được tạo điều kiện thuận lợi và được chấp nhận các điều khoản có lợi khi đàm phán, thương thảo hợp đồng, các quan chức Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (Pacific Consultants International -  PCI) đã thống nhất việc đưa hối lộ cho Huỳnh Ngọc Sĩ, Giám đốc Ban quản lý Dự án. Hai người trực tiếp gặp ông Sĩ là ông Sakano và ông Sakashita.

Hai người này đã tính toán số tiền PCI sẽ hối lộ ông Sĩ là 10% giá trị hợp đồng tư vấn thiết kế (tương đương 900.000 USD) và 10% giá trị hợp đồng Tư vấn giám sát (tương đương 1.700.000 USD). Trưa ngày 28/5/2003, tại phòng làm việc của Huỳnh Ngọc Sĩ tại Ban quản lý dự án, các ông Sakano Tsuneo, Trưởng văn phòng đại diện PCI tại Việt Nam, Takasu Kunio, nguyên Giám đốc điều hành PCI, Giám đốc Công ty tư vấn thông tin kinh doanh (BIC) tại Hồng Kong đưa hối lộ cho Huỳnh Ngọc Sĩ 262.000 USD (tương đương 4 tỷ đồng).

Trước khi nhận tiền của PCI, Huỳnh Ngọc Sĩ đã ký hợp đồng tư vấn thiết kế với mức lương chuyên gia nước ngoài cao hơn đơn giá dự toán ghi trong biên bản thảo luận ngày 28/10/1999 ký giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng JBIC, hạ thấp mức lương chuyên gia tư vấn trong nước. Ngoài ra, ông Sĩ tiếp tục ký văn bản đề nghị chỉ định PCI thực hiện gói thầu tư vấn giám sát, ký hồ sơ yêu cầu thanh toán cho PCI khi chưa có biên bản nghiệm thu khối lượng công việc tư vấn hoàn thành.

Trong vụ án này, các quan chức PCI khai còn 6 lần đưa tiền cho Huỳnh Ngọc Sĩ. Do thời hạn điều tra đã hết, Cơ quan cảnh sát điều tra đã tách hành vi nhận hối lộ 6 lần để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Vào thời điểm nhận án chung thân, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ đang phải chấp hành bản án 6 năm tù do TAND tối cao tại TPHCM tuyên phạt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong lời nói sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ vẫn một mực không thừa nhận hành vi phạm tội và tỏ vẻ khẩn thiết. “Tôi nghĩ  mình đã đem hết khả năng, sức lực, trí tuệ cống hiến cho đất nước. Tôi xem dự án Đại lộ Đông Tây hơn cả gia đình. Tôi nói ra không phải để kể công, nhưng trong gia đình, bản thân tôi là người trung kiên với đất nước mà giờ ngồi tù thì rất buồn. Bản án lần trước tuyên án 6 năm, bản án này tôi đối mặt tù chung thân. Đưa lên mức án như thế ảnh hưởng cả cuộc đời con người. Tôi nói vậy hoàn toàn không có ý xin HĐXX, vì tôi không có tội. Tôi chỉ mong HĐXX xem xét kỹ hồ sơ, đưa ra xét xử công bình, minh oan cho tôi”. 

Minh Phương