Xé lòng người dân vùng lũ Hà Tĩnh

Các chuyên mục cũ Dân sinh
Thứ hai, 18/10/2010 14:18 GMT+7
(Tamnhin.net) – Điện khẩn của Pv Tamnhin.net từ vùng lũ Hà Tĩnh, số người tử vong cũng đã lên đến 10. Mọi con đường tiến vào vùng lũ Huơng Khê, Hương Sơn và Vũ Quang đều bị chia cắt. Cảnh tang thương do mưa lũ gây ra đã làm nỗi đau của người dân Hà Tĩnh tăng lên gấp bội phần.

Những hình ảnh chuyển về từ vùng lũ.Chỉ còn là nước, mưa vẫn tuôn xối xả. Mực nước ngày một tăng cao đe dọa tính mạng và tài sản của người dân Hương Khê. Nhưng ngày này 22 xã trong huyện đang đợi sự cứu trợ khẩn cấp từ chính quyền và những nhà hảo tâm trong cả nước.Các đơn vị rất khó để di chuyển cứu trợ người dân. Do đường bộ đã bị ngập hết, chỉ còn cano cứu trợ và đi bè. Nhưng công việc cứu trợ luôn gặp sự cố vì vật cản là cây và nhưng trụ điện ngập lún dưới nước, nên việc di chuyển hết sức khó khăn.65 tình nguyện viên của Công ty Canon Việt Nam cùng những vật phẩm thiết yếu, với tổng số tiền nên tới 300 triệu đồng đã về đền tận tay người dân vùng lũ Hương Khê. Chị Đào Thị Thu Huyền- trưởng phòng kế hoạch công ty Canon cho biết: "Thương lắm người dân vùng lũ, đoàn mình đang góp một phần nhỏ bé để xoa dịu nỗi đau của người dân vùng lũ. Bên cạnh đó, Công ty Canon Việt Nam đã và đang thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng. Mong sao có nhiều đoàn cứu trợ hơn nữa để giúp người dân vùng lũ""Ngập hết cả rồi, tui ở Ủy ban thôi. Nước như ni có lẽ lâu mới rút. Có gạo cứu trợ rồi nhưng không biết nấu ra sao?"- Cụ Thân, một người dân Hương Trà, Hương Khê, Hà Tĩnh chia sẻ.Đường về nhà thành ao, hồLũ tấn công ...Còn đó những nóc nhà...Lênh đênh theo con nước"Có mì không chú ơi" - tiếng thất thanh phát ra từ túp lều trên đỉnh con nướcLũ đã và đang nhấn chìn tất cả..."Bầu ơi thương lấy bí cùng..."

Theo nguồn tin của Pv từ Hương Khê cho biết, đến 9 giờ sáng 17-10, đỉnh lũ đo được tại trạm thủy văn Chu Lễ đã vượt mức báo động 3 hàng chục mét, hồ Rú Mão ở xã Phúc Đồng có nguy cơ bị vỡ, đang được tập trung ứng cứu. Tại hồ thủy điện Hố Hô nước đã lên đến gần 71m (cao trình hồ là 72m). Mặc dù 3 cánh cửa van xả lũ đã được mở nhưng do lưu vực hồ rộng, lượng mưa lớn, trong khi lòng hồ quá nhỏ, nước dồn về nhanh, xả không kịp. Hiện nay tất cả 22 xã của huyện đều bị ngập nước, trong đó có 18 xã đã bị cô lập, trên 20.000 hộ dân bị ngập. Huyện đang huy động 14 xuồng và một số thuyền cùng lực lượng cứu hộ tiếp cận những vùng bị cô lập để di dời dân. Hai ngày qua do đề phòng sự cố nên toàn huyện bị cắt điện. Đây cũng là một trong những khó khăn cho điều hành, ứng phó với mưa lũ.

Được biết, lúc 4 giờ sáng 18.10, tại khu vực Cầu Rong thuộc địa phận xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) chiếc xe khách giường nằm chất lượng cao mang biển số 48K-5868 đang lưu thông hướng Nam- Bắc đã bị bị nước lũ cuốn trôi ra sông Lam. Trên xe lúc này có khoảng 37 người, kể cả nhà xe. Cho đến 8 giờ cùng ngày, chỉ có 15 hành khách và hai người của nhà xe thoát ra ngoài được, sau đó được lực lượng cứu hộ huyện Nghi Xuân và dân vạn chài cứu vớt. Còn chiếc xe và 20 người khác đã bị nước lũ nhấn chìm mất tích, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Tamnhin.net sẽ tiếp tục cập nhật thông tin từ vùng lũ Hà Tĩnh.

Bài và ảnh: Nguyễn Thắng