Tổ chức tuần lễ hưởng ứng "Học tập suốt đời"

XÃ HỘI Giáo dục
Thứ sáu, 09/9/2011 6:40 GMT+7
Bất kỳ ai đều có quyền ngang nhau trong học tập và đến với tri thức
Vào tháng 10/2011, hưởng ứng Ngày Quốc tế Xóa mù chữ, lần đầu tiên ở Việt Nam, Bộ GD-ĐT, phối hợp với Hội Khuyến học, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, UNESCO VN, các đoàn thể, và các tổ chức quốc tế, sẽ tổ chức Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời.

Ngày Quốc tế Xóa mù chữ diễn ra đồng thời với kỷ niệm Ngày Hồ Chí Minh ra Sắc lệnh về Bình dân học vụ của đất nước, được phát động vào đúng ngày này năm 1945. 

Đây là một dịp tốt để tôn vinh những tiến bộ đầy ấn tượng mà nền giáo dục nước ta đã đạt được trong việc tăng cường công tác xóa mù chữ và hướng tới việc đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ về Giáo dục cho mọi người vào năm 2015.

Hiện nay, 96% trẻ em ở Việt Nam được nhận vào trường tiểu học, điều đó đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình hình biết đọc biết viết tại quốc gia này. Các tổ chức Liên hiệp quốc ở Việt Nam đang cố gắng vươn tới số 4% trẻ em còn chưa tới trường nhằm đạt được sự phổ cập tiếp cận giáo dục thực sự cho mọi người Việt Nam.

Hoạt động kỷ niệm ngày quốc tế này của năm nay ghi nhận mối liên hệ giữa việc xóa mù chữ và hòa bình. Nhân dịp này, Tổng Giám đốc UNESCO, Bà Irina Bokova, chia sẻ: “Biết đọc biết viết là một điều kiện tiên quyết cho hòa bình bởi lẽ nó mang lại những ích lợi gấp bội, xuyên suốt toàn bộ các lĩnh vực của con người, văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế”.


Bác Hồ mãi mãi là một tấm gương sáng trong việc nỗ lực và học tập suốt đời

Những hoạt động kỷ niệm sẽ thúc đẩy hơn nữa việc học tập xuyên suốt mọi giai đoạn của cuộc đời, nhờ đó biết đọc biết viết tạo thành nền tảng và là một công cụ đầy quyền lực để xây dựng xã hội học tập.

Trên toàn thế giới vào năm 2009, 793 triệu người lớn không biết đọc hoặc biết viết, khoảng hai phần ba trong số họ là phụ nữ. Điều này phản ánh một tỉ lệ biết đọc biết viết của người thành niên trên toàn cầu là 83%. 

Trong thông điệp của mình, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nêu bật những thiệt hại to lớn của tình trạng mù chữ, đồng thời nhấn mạnh rằng việc cam kết đảm bảo tất cả mọi người đều biết đọc và biết viết “sẽ đề cao phẩm giá vốn có của mọi cá nhân và thúc đẩy mục tiêu hòa bình toàn cầu.”


Lan Hạ


Ý kiến của bạn
Bộ GD-ĐT sẽ "mần ra răng"?
"Vào tháng 10/2011, hưởng ứng Ngày Quốc tế Xóa mù chữ, lần đầu tiên ở Việt Nam, Bộ GD-ĐT, phối hợp với Hội Khuyến học, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, UNESCO VN, các đoàn thể, và các tổ chức quốc tế, sẽ tổ chức Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời"- Hưởng ứng Ngày Quốc tế Xóa mù chữ, hoạt động này Bộ GD-ĐT đứng ra tổ chức là phù hợp, việc gì phải kéo theo bao nhiêu ban ngành, đoàn thể cùng tham gia. Với điều kiện kinh tế hiện nay liệu có là rườm rà, lãng phí? Việc "học cả ngày" hiện nay của học sinh (Do chương trình dàn trải chưa hợp lý...). Đến nay Bộ GD-ĐT vẫn chưa tìm ra được lời giải thoả đáng! Như vậy, thử hỏi với việc "...Học tập suốt đời" Bộ GD-ĐT sẽ "mần ra răng"?
Thanh Bình
TIN TỔNG HỢP
Những bất cập ở các làng nghề Hải Dương Làng nghề đã thúc đẩy mạnh mẽ phân công lao động trong nội bộ từng thôn xóm, thu hút lao động dôi dư, giải quyết lao động tại địa phương, tăng thu nhập cho khu vực nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, đa phần các làng nghề gắn với sản xuất nông nghiệp, nhỏ lẻ, phân tán, mang tính cộng đồng cao, gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến phát triển kinh tế xã hội, kìm hãm sự phát triển du lịch làng nghề. Trong bối cảnh hiện nay, làm thế nào khắc phục được những bất cập đó? Bài toán đang chờ lời giải.
Y TẾ
Triển khai áp dụng phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm Ngày 22/4, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai việc áp dụng phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm cho các đơn vị y tế dự phòng của 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam .
GIÁO DỤC
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận “đính chính” 34 nghìn tỷ là “sai sót” Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phạm Vũ Luận cho biết con số 34.000 tỷ đồng chỉ để biên soạn chương trình, SGK mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng thấy là lãng phí, phi lý.