Vụ phụ huynh trường Quốc tế Mapel Bear biểu tình: Nhà trường cố tình né trách nhiệm!

XÃ HỘI Giáo dục
Thứ tư, 27/6/2012 19:30 GMT+7
Nhiều người nghi ngại về những tiêu chí của một trường quốc tế như trường mầm non Meple Bear họat động ở Việt Nam
Như Tamnhin.net đã phản ánh, hôm qua (26/6), hàng chục phụ huynh trường Mầm non quốc tế Canada Mappel Bear đã có mặt tại trụ sở của trường để biểu tình. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nhà trường đã chặn không cho học sinh vào học vì chưa đóng học phí. Nhưng theo các phụ huynh cho biết thêm, đỉnh điểm của cuộc biểu tính lần này là do trường không trả lời thỏa đáng hàng chục lá đơn kiến nghị của phụ huynh về vấn đề thực phẩm bẩn từ tháng 3 trở lại đây.

Đạo đức nghề nghiệp của nhà trường để ở đâu?

Sau khoảng 15 phút phụ huynh trường Mầm non quốc tế Canada Mappel Bear tập trung trước trụ sở trường, đại diện nhà trường đã mời tất cả các phụ huynh vào phòng họp để trao đổi. Lãnh đạo nhà trường cũng mời những người có trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tham dự.

Ông Nguyễn Tiến Trường, trưởng Phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài, Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu: “Sau khi các vụ việc tại trường Mầm non quốc tế Canada Mappel Bear được báo chí đưa tin, chúng tôi đã đã làm việc với nhà trường, yêu cầu trường giải trình tất cả những vấn đề có liên quan. Hôm nay, có mặt tại đây, tôi mong muốn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng từ phía phụ huynh và nhà trường để có những cách giải quyết sao cho thỏa đáng, hợp tình, hợp lý. Vì có nhiều phụ huynh vẫn tiếp tục muốn cho con em học tại trường này”.

Phát biểu của ông Nguyễn Tiến Trường được ban giám hiệu nhà trường và phụ huynh tán thành. Để Sở GD&ĐT nắm rõ vấn đề, phụ huynh đã đưa ra nhiều câu hỏi yêu cầu lãnh đạo nhà trường trả lời công khai. Tuy nhiên, so với văn bản nhà trường trả lời phụ huynh và câu trả lời tại cuộc họp không khớp nhau. Trong đó nổi lên vấn đề khám sức khỏe cho trẻ. Tại buổi họp, đại diện nhà trường trả lời: “Đến thời điểm này, nhà trường sẽ tổ chức khám cho tất cả các con để khiểm tra sức khỏe. Sau khi khám lâm sàng bác sĩ phát hiện có dấu hiệu liên quan đến vấn đề ăn, uống thực phẩm thì bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm kỹ lưỡng hơn và nhà trưởng sẽ trả chi phí cho tất cả các xét nghiệm này”. Trong khi thư trả lời phụ huynh trước đó không lâu, nhà trường viết: Nhà trường sẽ cho những học sinh đã đóng tiền học kỳ hè đi khám chứ không phải cho toàn bộ học sinh”. Vậy, thử hỏi, đạo đức nghề nghiệp của các thầy cô ở đâu?

Mặt khác, khi phụ huynh yêu cầu nhà trường cho xem những giấy tờ chứng minh nhà trường có đầy đủ tư cách pháp lý hoạt động như: giấy phép thì nhận được câu trả lời từ cô Thu Hải, Hiệu trưởng nhà trường rằng: “Tôi xin phép, cái này tôi không biết, tôi sẽ hỏi lại cấp trên và thông báo lại sau”. Một trường mầm non có khoảng 200 học sinh mà ngay cả cô Hiệu trưởng cũng không biết trường có đủ giấy phép hoạt động không, thì trường đó sẽ hoạt động như thế nào?

Sẽ giải quyết hợp tình, hợp lý?

Cuộc họp ba bên diễn ra gần 2 giờ đồng hồ, nhưng vẫn chưa có kết luận nào được đưa ra. Nhiều phụ huynh không khỏi nghi ngại về năng lực quản lý ngành giáo dục ở nước ta hiện nay. Một phụ huynh bức xúc nói: “Một vụ việc đã được báo chí làm “rùm beng” cả tháng trời mà Sở GD&ĐT mới bắt tay vào không lâu. Hơn nữa, Sở cũng chưa nắm được những tiêu chuẩn, tiêu chí mà nhà trường cần phải có. Vậy thì Sở sẽ xử lý bằng cách nào? Đến bao giờ con em chúng tôi mới đòi được công bằng?”.

Đối với vấn đề này, Ông Nguyễn Tiến Trường chia sẻ: “Hình thức liên kết giáo dục với nước ngoài mới có ở nước ta không lâu. Tôi thừa nhận trong quản lý chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế. Sở hứa sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động của nhà trường. Trường vi phạm ở mức độ nào sẽ xử lý ở mức độ đó. Sở cũng sẽ tham khảo những kiến nghị của phụ huynh để có biện pháp, cách thức xử lý phù hợp nhất đối với nhà trường. Sở GD&ĐT có quyền cấp giấy phép hoạt động cho trường, thì cũng có thể tước giấy phép đó. Sở sẽ làm mọi biện pháp để đảm bảo quyền lợi cho học sinh”.

Tới đây, Sở GD&ĐT sẽ có buổi làm việc với nhà trường và phụ huynh trường Mầm non quốc tế Canada Mappel Bear.

Tamnhin.net sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này!

Nguyên Hương


Ý kiến của bạn
TIN TỔNG HỢP
Mưa rào và dông, các tỉnh đón những trận mưa chuyển mùa Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (7/4) mưa rào và dông diễn ra trên khắp cả nước, các nơi cần đề phòng gió giật và lốc xoáy.
GIÁO DỤC
Quy định tuyển thẳng ĐH - CĐ 2014 Bộ GD ĐT đã có văn bản hướng dẫn việc tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào ĐH – CĐ năm 2014, theo đó các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng về Sở GD-ĐT trước ngày 20-6-2014.