Đường sách TP.HCM nửa năm nhìn lại: Nhiều điều chưa làm được

Đường sách TP.HCM nửa năm nhìn lại: Nhiều điều chưa làm được

00:12 | 15/07/2016

Đường sách TP.HCM nửa năm nhìn lại: Nhiều điều chưa làm được
Tamnhin.net - Mới đây, Ban quản lý đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM họp tổng kết 6 tháng đầu năm hoạt động, tất cả nhìn lại một chặn đường nửa năm hoạt động. Cả Ban quản lý, cả các doanh nghiệp hoạt động trên đường sách TP.HCM đều nhìn thấy, còn nhiều điều chưa làm được tại đây để thu hút độc giả của TP.
TIN LIÊN QUAN
Giá nước uống tại đường sách TP.HCM khá cao
Ra mắt sách “Trần Văn Khê - Tâm và Nghiệp”
NGÀY HỘI THIẾU NHI “CÙNG EM VUI HÈ”
Sắp bán sách giá 0 đồng ở đường sách TP.HCM

Kinh doanh sách thì khủng hoảng!

Thay mặt Ban quản lý báo cáo về những điều đã làm được, chưa làm được trên đường sách TP.HCM, ông Lê Hoàng – Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam - Phó ban quản lý đường sách TP.HCM cho biết: “Doanh thu tính tổng cả đường sách là giảm 50%. Tính riêng thì cũng có doanh nghiệp giảm 20 – 30%. Hoạt động của trường sách đang đi xuống”.

Và ông nhận định: “Đường sách Nguyễn Văn Bình đang khủng hoảng!”. Cụ thể, các gian hàng trưng bày trong đường sách còn thiếu khá nhiều mảng sách như: Chính trị, y học, thể thao, pháp luật, khoa học kỹ thuật, giáo trình đại học… Do đó, chưa đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc khi đến đường sách.

Ông Lê Hoàng cho biết: “Nhiều người nói với tôi là họ đến để họ mua các quyển đấy nhưng không tìm thấy nên họ về và không đến nữa”.

Còn một vài gian hàng do chưa đa dạng hóa đề tài, nội dung sách chưa phong phú, chưa chú trọng công tác truyền thông nên doanh thu chưa đủ bù chi.

Và, việc nồng cốt tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa là các đơn vị NXB, công ty sách có gian hàng trên đường sách nhưng vẫn còn nhiều đơn vị chưa thật sự tham gia tích cực.

Không những vậy, đường sách còn chưa có chương trình liên kết nào với các trường học để tổ chức các hoạt động ngoại khóa tham quan đường sách để thu hút độc giả trẻ tuổi, học sinh, sinh viên.

duong-sach-tphcm-nua-nam-nhin-lai-nhieu-dieu-chua-lam-duoc
Đường sách đang khó thu hút đọc giả - Nhất là đọc giả trẻ - Ảnh: Bá Ngọc – Hằng Nguyễn

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TTTT, Trưởng Ban Điều Hành đường sách TP.HCM còn cho biết: “Thời gian qua, nếu học sinh các trường và thầy cô giáo có tham quan đường sách thì cũng như chỉ là… đi cho biết đường sách TP.HCM mà thôi”. 

Ngoài ra, còn thiếu bảng hiệu, nhận diện đường sách ở hai bên cổng vào, thiếu bảng thông báo các chương trình hoạt động, hệ thống chiếu sáng đường sách còn thiếu, chưa cổ động trực quan tốt, chưa tạo sự lôi cuốn bạn đọc vào buổi tối.

Các đơn vị kinh doanh tại đường sách thì đồng loạt phản ánh với ban quản lý đường sách TP.HCM là tình trạng ăn xin và bán vé số tràn lan và len lõi vào các không gian có bạn độc. Ông Lê Hoàng thì cho biết, tình trạng này rất khó ngăn chặn vì không có quy định nào không cho bán vé số, ăn xin.

Book café: “Vướng” chuyện giá café!

Book café (café đọc sách) là nơi diễn ra tốt các hoạt động văn hóa có liên quan đến sách, nơi đọc sách thư giản. Tuy nhiên, book café tại khu vực đường sách TP.HCM, đường Nguyễn Văn Bình thời gian vừa qua kém thu hút độc giả. Do giá cả café cao, không phù hợp túi tiền bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ.

Ông Lê Hoàng cho biết, thời gian qua, nhiều phản ánh về giá cả café tại các khu café đọc sách. Giá một ly café mà 50.000 đồng thì bạn độc sẽ chọn một quán ở chỗ khác, có giá 1 ly café rẻ hơn. Mà không đến đây.

Bà Nguyệt, Phó ban quản lý đường sách, sở TT&TT TP.HCM cũng cho biết, thời gian qua, bà thu được nhiều phản ánh của người dân rằng giá café ở đường sách Nguyễn Văn Bình quá đắt. Và họ ít lui tới đọc sách ở đó.

Đại diện các doanh nghiệp có mở quán book café tại đường sách, ông Nguyễn Hữu Hoạt, Tổng Giám đốc công ty CP Văn hóa  Phương Nam trả lời trước phản ánh của Ban quản lý đường sách TP.HCM: “Đối với Phương Nam thì thời gian qua Phương Nam tổ chức nhiều sự kiện tại đường sách. Tôi thấy bạn đọc đến đường sách càng ngày càng ít và doanh số các doanh nghiệp đều đang suy giảm. Trong thời gian tới, nếu có nhiều hoạt động thì số người đến đường sách sẽ đông hơn hiện tại”.

Với giá café cho các bạn đọc ngồi lại đọc thì ông nói: “Ban đầu giá café Phương Nam cao, nhưng hiện nay đã giảm giá sau khi tiếp thu góp ý của Ban quản lý. Một ly café đá chỉ có 25.000 đồng, nước suối thì 10.000/chai. Đây là giá thấp nhất trong hệ thống book café của Phương Nam.

Mà không phải ai vào quán là cũng đều phải uống 1 ly café đâu. Và Phương Nam còn… free (miễn phí) một số chi tiết khi tổ chức sự kiện văn hóa có liên quan đến sách tại quán, như âm thanh chẳng hạn”.

 

Minh Lâm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin có thể liên quan

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: