Formosa 'phủi' trách nhiệm vụ chôn chất thải ở trang trại giám đốc môi trường | Tỉnh thành

Formosa 'phủi' trách nhiệm vụ chôn chất thải ở trang trại giám đốc môi trường

15:40 | 15/07/2016

Formosa 'phủi' trách nhiệm vụ chôn chất thải ở trang trại giám đốc môi trường
Tamnhin.net - Trong văn bản gửi các cơ quan chức năng, Cty Formosa Hà Tĩnh đã "phủi" hoàn toàn trách nhiệm của mình, đồng thời, mong các cơ quan hữu quan xem xét lại, trước khi có những bình luận về sự việc.
TIN LIÊN QUAN
Hợp đồng vận chuyển, xử lí rác: Sự “ranh ma” của Formosa trước “cừu non” hám lợi
Hé lộ những điều khoản “lạ” trong bản hợp đồng giữa Cty Formosa và Cty môi trường đô thị Kỳ Anh
Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh: “Formosa và Cty môi trường Kỳ Anh đã lén lút làm việc với nhau”

Từ khi xảy ra vụ chôn chất thải Formosa của Formosa tại trang trại giám đốc môi trường Lê Quang Hòa, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định, hợp đồng này được kí trái luật.

“Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp. Hơn nữa, trước đó chúng tôi cũng đã yêu cầu Formosa phải báo cáo lại những công ty có kí hợp đồng trog vấn đề xử lý chất thải công nghiệp. Và trong báo cáo của Formosa không có công ty môi trường đô thị Kỳ Anh". 

   
   Văn bản Formosa gửi các Bộ ngành trung ương, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan báo chí khẳng định Formosa không chịu trách nhiệm trong vụ việc chôn chất thải.  

Tuy nhiên, điều bất ngờ là Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng "phản bác" lại việc này.

Formosa cho rằng, tại điểm 6, điều 11 trong Hợp đồng “thu gom, vận chuyển, và xử lý bùn bánh của tổ xử lý nước thải công nghiệp Formosa Hà Tĩnh (bên A) ký với Công ty CP tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (bên B).

Trong hợp đồng có viết rõ “Giấy chứng nhận bùn bánh của xưởng xử lý nước thải công nghiệp công ty Formosa là chất thải công nghiệp thông thường do Sở TNMT Hà Tĩnh cấp”.

Dựa vào đó, văn bản này khẳng định: Chất thải đổ ở trang trại là chất thải công nghiệp thông thường.

"Bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở nơi khu xử lý chất thải trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Sở TNMT Hà Tĩnh cung cấp. Nghiêm cấm tự ý vứt bỏ, hoặc xử lý không đúng trong hợp đồng. Bùn bánh khi ra khỏi xưởng thì sẽ do bên công ty môi trường chịu trách nhiệm. Nên để xảy ra điều gì sẽ do bên B chịu trách nhiệm", văn bản này nêu.

Trong công văn trả lời này, Formosa cũng nêu rằng: Tại điều 9 về xử lý vi phạm hợp đồng, bùn bánh đã đưa ra khỏi nhà máy của Formosa, nếu phát hiện vi phạm ô nhiễm môi trường thì sẽ do bên B chịu toàn bộ trách nhiệm.

Như vậy, dựa vào những căn cứ này, Formosa đổ hết lỗi cho Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh và khẳng định để xảy ra việc vi phạm thì không liên quan gì đến Formosa.

Formosa thừa nhận rằng vẫn biết bên B không có chức năng xử lý chất thải nên hợp đồng ghi rõ nên “bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở nơi khu xử lý chất thải trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Sở TNMT Hà Tĩnh cung cấp”.

Tại công văn này, FHS kính mong các cơ quan hữu quan xem xét lại, trước khi có những bình luận về sự việc.

Đặng Sơn - Mai Nguyễn

 

Tin có thể liên quan

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: