Hà Tĩnh: 100 tấn chất thải từ Formosa – Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh không đủ năng lực để xử lý | Bản tin 389

Hà Tĩnh: 100 tấn chất thải từ Formosa – Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh không đủ năng lực để xử lý

20:16 | 13/07/2016

Hà Tĩnh: 100 tấn chất thải từ Formosa – Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh không đủ năng lực để xử lý
tamnhin.net – Sáng 13/7, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh không đủ năng lực để xử lý chất thải công nghiệp và hợp đồng giữa Formosa với ông Lê Quang Hòa - Giám công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh chôn 100 tấn chất thải là sai.

Cụ thể, hợp đồng vận chuyển xử lý chất thải giữa Formosa và Công ty Môi trường đô thị TX Kỳ Anh được ký tháng 4/2016 với giá 800 đồng/kg, trong khi giá thành vận chuyển và xử lý của đơn vị có chức năng là 1000 đồng.

Đến nay Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đã vận chuyển 267 tấn, trong đó có 189 bùn thải công nghiệp, còn lại là bùn thải sinh hoạt thông thường. Có khoảng 100m3 (tương đương 100 tấn) chất thải từ nhà máy Formosa được phát hiện tại trang trại của ông Hòa.

Giám công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh đã chôn 100 tấn chất thải là sai và Cty không đủ năng lực để xử lý chất thải công nghiệp

Đơn vị xử lý chất thải phải đủ điều kiện mới được hoạt động tuy nhiên chưa được cấp phép nhưng công ty môi trường đô thị Thị xã Kỳ Anh vẫn ngang nhiên tự chôn lấp chất thải “lộ thiên” mà không hề qua con đường xử lý nào.

Việc Formosa hợp đồng với anh Hòa (Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh) vận chuyển và xử lý bùn thải công nghiệp là không đúng quy định của pháp luật, anh Hòa không có chức năng thực hiện việc này. Trong hợp đồng của hai bên ghi rõ Công ty Môi Trường Đô thị khi xử lý chất thải phải vận chuyển về nơi có quy hoạch xử lý theo đúng quy định -  ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Tĩnh cho hay.

Cơ quan chức năng phát hiện khoảng 100 tấn chất thải của Formosa chôn lấp trái phép trên rừng

Trước đó, như Dailo.vn và VTOTO đã đưa tin, vào chiều 12/7, thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, UBND Thị xã Kỳ Anh cùng các cơ quan liên quan tiến hành vào cuộc làm rõ thông tin vụ việc thải gần 100 tấn chất thải Formosa tại trang trại của ông Lê Quang Hòa (giám đốc Công ty Môi trường đô thị Thị xã Kỳ Anh).

Trao đổi với PV, một vị lãnh đạo tỉnh có thông tin, đây có thể là chất thải công nghiệp thông thường và chất thải sinh hoạt mức độ nguy hại không cao nhưng theo nguyên tắc phải được đưa về xử lý tại khu vực đã được quy hoạch và nơi xử lý bùn thải công nghiệp. Đơn vị xử lý chất thải này phải đủ điều kiện mới được hoạt động.

Theo nguyên tắc chất thải của Khu công nghiệp Formosa muốn đưa ra ngoài thì phải có hợp đồng pháp lý với các doanh nghiệp, công ty, tổ chức có đầy đủ máy móc hiện đại để xử lý. Thế nhưng bên phía công ty môi trường đô thị Thị xã Kỳ Anh vẫn tự ý chôn chất thải công nghiệp từ Formosa xuống đất mà phải qua quy trình xử lý nào.

Trong khi đó, chủ nhân khu vườn là ông Lê Quang Hòa phủ nhận thông tin chôn lấp chất thải từ nhà máy Formosa tại trang trại của ông. “Đó là trang trại của anh trai là Lê Thanh Hải, trú P. Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh, không phải của tôi”, ông Hoà nói.

Cơ quan Chức năng kiểm tra tại trang trại - nơi chôn lấp rác thải từ Formosa

Ông Hòa cũng khẳng định rằng toàn bộ chất thải chôn lấp không độc hại. "Tại hợp đồng, có văn bản đã kiểm chứng đây không phải là chất thải công nghiệp mà đây là chất thải công nghiệp thông thường. Căn cứ tại bản hợp đồng này, chúng tôi mới vận chuyển. Đến thời điểm hiện nay, các cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu chất thải tại hiện trường để xét nghiệm xem đây có phải là chất thải thông thường không. Còn trước đó, mọi kết quả xét nghiệm chất thải này đều không nguy hại" - ông Hòa cho biết.

Sau khi xảy ra sự việc trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp rác thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh.Trường hợp đúng sự thật phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng kết quả.

 

Duy Anh (theo VTOTO)

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: