Hà Tĩnh họp khẩn vụ rác thải Formosa chôn tại trang trại giám đốc môi trường | Phiếm đàm

Hà Tĩnh họp khẩn vụ rác thải Formosa chôn tại trang trại giám đốc môi trường

08:28 | 13/07/2016

Hà Tĩnh họp khẩn vụ rác thải Formosa chôn tại trang trại giám đốc môi trường
Tamnhin.net - Chiều ngày (12/3), tại Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa dưới sự chủ trì của Sở TN&MT Hà Tĩnh đã diễn ra cuộc họp liên quan đến vụ rác thải Formosa chôn ngay tại trang trại vị giám đốc công ty môi trường khiến dư luận đặc biệt quan tâm.
TIN LIÊN QUAN
Nghi vấn rác thải Formosa được "tuồn" lên chôn ở thượng nguồn hồ Mộc Hương?!
Chuyển đổi nghề cho ngư dân Hà Tĩnh: “Chúng tôi chỉ muốn bám biển thôi”
Hà Tĩnh không thể mãi dựa vào mỗi Formosa để phát triển kinh tế!

Không có chức năng xử lý bùn công nghiệp

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Sở TN&MT, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (Sở Công an), UBND thị xã Kỳ Anh, UBND phường Kỳ Trinh và đặc biệt là đại diện Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa và Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh.

Được biết, trong hợp đồng vận chuyển xử lý rác giữa Formosa và công ty cổ phần xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (công ty) được ký tháng 4/2016, đến nay đã vận chuyển 267 tấn, trong đó có 189 bùn thải công nghiệp, còn lại là bùn thải sinh hoạt thông thường. Giá vận chuyển là 800đồng/1kg.

Theo nguồn tin của Tầm nhìn, tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng đã chỉ rõ, Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh có 2 sai phạm: Không có chức năng xử lý, và xử lý sai vị trí chất thải này. Thế nên, việc Formosa ký hợp đồng với công ty này vận chuyển, xử lý chất thải là không đúng.

Quá trình vận chuyển chất thải, Formosa đã không giám sát việc xử lý đúng quy định.

   
  Chị Hoàng Thị H, một người dân gần trang trại đang bức xúc kể lại vự việc với PV.  

Hồ Mộc Hương sẽ bị ô nhiễm nặng?

Theo người dân địa phương thì đã một tuần nay có một số chiếc xe trùm kín bạt đi từ Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa đến đổ một lại rác thải màu đen, được đóng trong các bao tải tại khu vực Tổ dân phố Hoàng Trinh, Kỳ Trinh. Khối lượng ước tính lên đến hàng trăm tấn.

Ông Phạm Quang Th, một người dân có trang trại gần khu vực chôn rác thải cho biết: “Tôi có con làm việc trong công ty Formosa nói rằng, chất thải này được công nhân đào dưới hố lên, phơi khô rồi cho vào bao tải. Gần đây Công ty cho chở ra ngoài nhưng không biết là đưa đi đâu”.

Có mặt tại hiện trường, chị Hoàng Thị H bức xúc: “Đây là vùng thượng nguồn của đập Mục Hương - nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn thể nhân dân xã Kỳ Trinh và Kỳ Hưng. Qua  một trận mưa, nước sẽ ngấm xuống và đổ về đập Mục Hương, vì thế nguồn nước sẽ bị ô nhiễm”.

“Chúng tôi quá bức xức. Yêu cầu chính quyền phải vào cuộc mạnh mẽ và kịp thời để bảo vệ  cuộc sống và tương lai của người dân. Cần truy cứu trách nhiệm những người tiếp tay cho Formosa gây nên tội ác. Cá đã chết, môi trường biển  đã bị hủy diệt, bây lại đưa chất th ải chết người lên thượng nguồn để chôn. Thử hỏi có tội ác nào hơn”, chị H nói thêm.

   
  Ông Hoàng Đình Lĩnh, tổ trật tự cơ động phường Kỳ Trinh đang cầm nắm rác thải còn sót lại.  

Đây là một trang trại nằm trên đất vị trí đất bán sơn địa, hẻo lánh, xa dân cư, xung quanh trồng kín cây keo lá tràm, thuộc tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh.

Theo như lời ông Hòa thì mảnh đất này là trang trại của ông Lê Thanh Hải, quê ở Kỳ Tân.

Theo chúng tôi được biết thì ông Hải là anh ruột ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Cty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh.

Hiện trường là mảnh đất trống chừng 1000m2, đất được đào xới lên, nhiều chỗ còn mới. Toàn bộ rác thải từ Formosa đã được Cty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh dùng máy múc san lấp.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Đình Lĩnh, tổ trật tự cơ động phường Kỳ Trinh cho biết: “Sau khi được người dân thông báo, chúng tôi đã có mặt kịp thời để kiểm tra và nắm tình hình. Tại hiện trường, chúng tôi thấy có nhiều chất thải màu đen, có thứ nằm trong bao tải, có thứ nằm ngoài”.

“Lúc đó cái máy ngoặm của Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh đang san lấp thì các anh Công an và Nhà báo yêu cầu bới lên, lấy mẫu để kiểm tra. Tối hôm qua họ lại cho lấp lại”, ông Lĩnh cho biết thêm.

Ông Lê Nam Hà, 64 tuổi người quản lý trang trại của anh Lê Thanh Hải từ năm 2007 cho biết: “Tôi ở đây trông coi cho anh Hải đã 9 năm nay, nhưng hiện tượng này mới diễn ra được một tuần. Họ đào từng rãnh sâu khoảng 1,5m, rộng 2m dài khoảng 20m. Cứ sau một vài xe thì họ cho lấp đất lại”.

Công văn hỏa tốc yêu cầu làm rõ

Sau khi sự việc được báo chí đăng tải, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn hỏa tốc số 3218/UBND-XD2 ngày 12.7.2016 yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh; UBND thị xã Kỳ Anh và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu, xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh trước 10h ngày 13.7.2016.

Cũng ngay chiều nay, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin, C49 đã cử đoàn công tác vào Hà Tĩnh để điều tra và phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương để xử lý”. 

   
  Rác thải từ Formosa được đưa đến trang trại ở tổ Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh - vùng thượng nguồn đập Mục Hương để chôn.   

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra thông tin nêu trên.

Trường hợp có vi phạm phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo kết quả cho Thủ tướng biết.

Báo Tầm nhìn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến quý bạn đọc.

Trần Quốc Hoàn

 

Tin có thể liên quan

Các bài mới:

Các bài cũ hơn:

Tamnhin.net - Theo TS. Hoàng Dương Tùng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, gần như toàn bộ việc thu gom xử lý chất thải rắn là gánh nặng đổ lên ngân sách ...