Hàng trăm tấn rác công nghiệp của Formosa đang “mất tích” | Phiếm đàm

Hàng trăm tấn rác công nghiệp của Formosa đang “mất tích”

07:30 | 15/07/2016

Hàng trăm tấn rác công nghiệp của Formosa đang “mất tích”
Tamnhin.net - Chiều ngày 14/7, Đoàn liên ngành dưới sự chỉ đạo của Bộ TN&MT đã tiến hành đào hơn 100 tấn chất thải tại trang trại được cho là  của ông Lê Quang Hòa (Giám đốc Cty Cp tư vấn xây dựng môi trường đô thị Kỳ Anh) để đưa đến nhà máy xử lý rác thải Phú Hà đóng tại xã Kỳ Tân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).  
TIN LIÊN QUAN
Vụ đổ thải Formosa: Chúng tôi lo đời con, đời cháu ảnh hưởng!
Hợp đồng vận chuyển, xử lí rác: Sự “ranh ma” của Formosa trước “cừu non” hám lợi
Hà Tĩnh: 100 tấn chất thải từ Formosa – Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh không đủ năng lực để xử lý
Hé lộ những điều khoản “lạ” trong bản hợp đồng giữa Cty Formosa và Cty môi trường đô thị Kỳ Anh

Theo đó, đoàn công tác Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã cho máy múc đào toàn bộ số chất thải chôn trái phép để lấy mẫu phân tích độc lập, đánh giá mức độ độc hại của chất thải.

Ông Nguyễn Thượng Hiền, Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường (Tổng cục Môi trường) cho biết, sau khi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có văn bản chỉ đạo, Bộ TN&MT đã lập đoàn công tác vào kiểm tra thực tế.

“Hiện chưa thể đánh giá số bùn đen này có độc tố hay không nhưng quan điểm của Cục là vẫn phải vận chuyển lượng bùn thải ra khỏi đây ngay lập tức.

   
  Lực lượng liên ngành đang đào các chất thải được chôn tại trang trại.   

Việc chôn số lượng lớn bùn đen từ Formosa tại vườn người dân là trái quy định. Đổ không đúng vị trí thì buộc phải di dời. Chỉ cần một trận mưa nó sẽ xói toàn bộ chất thải này xuống khe suối, ao hồ, ảnh hưởng môi trường” .

Để có cơ sở xác định các hành vi vi phạm khi chôn lấp chất thải công nghiệp, đoàn đã lấy mẫu để giám định và xác định khối lượng chôn lấp.

Kết quả phân tích mẫu sẽ là cơ sở đối chứng với kết quả phân tích của địa phương đã gửi đi.

Khi xác định được hành vi vi phạm, ai sai đến đâu thì xử lý đến đó. Như công ty nhận vận chuyển chất thải không có chức năng xử lý mà đem đi xử lý thì phải bị xử phạt, hoặc có chức năng xử lý mà chôn không đúng nơi quy định cũng sai.

Tiếp đó, FHS là chủ nguồn thải, theo quy định phải chuyển chất thải phát sinh cho đơn vị có chức năng xử lý nhưng bây giờ giao cho đơn vị không có chức năng xử lý thì cũng phải chịu trách nhiệm”, ông Hiền cho biết.

Trao đổi với PV, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, trước mắt Công ty môi trường Phú Hà, có trụ sở tại xã Kỳ Tân (Kỳ Anh) sẽ tiếp nhận số rác thải về bãi tập kết. Mặc dù công ty này chưa có giấy phép xử lý chất thải công nghiệp nhưng đã có giấy phép bãi tập kết, trước mắt sẽ gửi ở đấy.

Kiểm tra hồ sơ ở Formosa thì có thể khẳng định, công ty môi trường đã vận chuyển 267 tấn chất thải công nghiệp. Chúng tôi yêu cầu TX Kỳ Anh rà soát lại tất cả các điểm trên địa bàn vì không thể tin lời ông Giám đốc Cty môi trường đô thị Kỳ Anh được.

Vấn đề là ngoài trang trại này thì còn chôn chỗ nào nữa không. Khi bốc dỡ lên sẽ đóng gói vào bì, tiến hành cân để biết chính xác số lượng đã chôn ở trang trại có phù hợp với số lượng 267 tấn mà Formosa cung cấp”, ông Đinh thông tin.

   
  Dự kiến công tác đào bới, vận chuyển đến địa điểm mới sẽ mất khoảng 2 ngày  

Ông Đinh cũng cho biết thêm, trong ngày mai (15/7), sẽ có kết quả phân tích mẫu chất thải gửi đi từ 11/7.

Liên quan đến thông tin Cty Phú Hà (trụ sở ở tỉnh Phú Thọ) ký hợp đồng với Formosa về việc xử lý chất thải nguy hại, ông Đinh cho biết: Theo quy định thì họ phải chở ra Phú Thọ để xử lý. Tuy nhiên, hiện nay có thông tin phản ánh số chất thải nguy hại này được tập kết ở tại hai công ty con của đơn vị này tại xã Kỳ Tân. 

“Nếu họ làm như thế là vi phạm. Vì hợp đồng ký với Phú Hà thì phải đưa ra Phú Thọ xử lý. Việc này Sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ việc này. Công ty Phú Hà không được để chất thải ở đó được, còn nếu lưu giữ phải được phép. Vì đây là hai đơn vị độc lập nên về nguyên tắc xử lý chất thải nguy hại này anh ký với ai phải chuyển về nơi đó xử lý. 

Đặng Sơn – Mai Nguyễn

 

Các bài mới:

Các bài cũ hơn:

Tamnhin.net - Theo TS. Hoàng Dương Tùng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, gần như toàn bộ việc thu gom xử lý chất thải rắn là gánh nặng đổ lên ngân sách ...