Hợp đồng vận chuyển, xử lí rác: Sự “ranh ma” của Formosa trước “cừu non” hám lợi | Phiếm đàm

Hợp đồng vận chuyển, xử lí rác: Sự “ranh ma” của Formosa trước “cừu non” hám lợi

08:44 | 14/07/2016

Hợp đồng vận chuyển, xử lí rác: Sự “ranh ma” của Formosa trước “cừu non” hám lợi
Tamnhin.net - Vụ việc Công ty CP TVXD quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chôn chất thải của Formosa trong trang trại nhà ông giám đốc doanh nghiệp này đang gây bức xúc dư luận. Công ty trên đã có một hợp động vận chuyển và xử lý rác thải với Formosa mà theo các cơ quan chức năng là không đúng quy định.

 

Trao đổi với PV báo Tầm nhìn ngày hôm qua (13.7),  ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định, Sở này đã không được báo cáo nên không hề hay biết việc Công ty CP TVXD quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh đã hợp đồng, vận chuyển rác thải với Formosa. 

Và việc hợp đồng, vận chuyển, xử lý số rác thải đó là do Formosa và Công ty môi trường Kỳ Anh đã tự ý hợp đồng với nhau.

   
  Một phần của nội dung hợp đồng.  

Hợp đồng “Thu gom vận chuyển và xử lý bùn bánh của tổ xử lý nước thải công nghiệp công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh” có số hợp đồng 1001087, ký ngày 15.3.2016, giữa bên A là Formosa Hà Tĩnh do ông Ngưu Tuấn Phát đại diện và bên B là Cty CP Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường đô thị Kỳ Anh do ông Lê Anh Tài, phó giám đốc công ty làm đại diện. Hợp đồng này có 16 trang và phần phụ lục, gồm 14 điều và nhiều điều khoản, thể hiện bằng cả tiếng Việt Nam và Trung Quốc.

Đọc và xem xét kỹ các điều khoản, có thể thấy hợp đồng này hoàn toàn do bên A (Công ty Formosa) nắm “đằng cán”, tức là đều nghiêng về phía có lợi cho công ty này.

Một trong những điều khoản rõ ràng nhất về trách nhiệm của bên B là “Bên A phải phân loại và lấy đi những chất thải không thuộc phạm vi của hợp đồng này, nếu không bên B được quyền từ chối thu gom, vận chuyển và xử lý”. 

Tuy nhiên, thực tế, sẽ rất khó để bên B có thể kiểm tra, xem xét được liệu số chất thải mà họ đang thu gom có đúng như phạm vi hợp đồng hay không, vì bên B không đủ năng lực, thẩm quyền để có thể phân tích, nhận biết các chất thải như vậy. Nhất là khi việc kí hợp đồng này chưa được sự đồng ý và giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước như Sở TN&MT.

Đặc biệt, một số điều khoản của hợp đồng này đã đẩy hoàn toàn trách nhiệm hoàn toàn cho bên B nếu có việc gì xảy ra: “Bùn bánh sau khi được vận chuyển ra khỏi cổng trạm cân của bên A thì trách nhiệm thuộc về bên B, trong quá trình vận chuyển, xử lý nếu vi phạm quy định pháp luật và quy định hợp đồng này thì sẽ do bên B chịu toàn bộ trách nhiệm”.

Hay một điều khoản khác về xử lý vi phạm hợp đồng quy định: “Bùn bánh sau khi được vận chuyển ra khỏi nhà máy của bên A, nếu bị phát hiện và phạt vi phạm vì làm ô nhiễm môi trường thì bên B phải chịu toàn bộ trách nhiệm, không liên quan đến bên A, nhưng phải báo cáo tình hình sự việc phát sinh và quá trình giải quyết cho bên A”. 

Như vậy, dù bên Công ty môi trường Kỳ Anh không đủ năng lực nhận biết chất thải có độc hại hay không, nhưng việc Công ty môi trường Kỳ Anh đưa chất thải đi chôn lấp không đúng nơi quy định, không xử lý đúng quy trình thì mọi trách nhiệm công ty này phải chịu, và Formosa không phải chịu một trách nhiệm gì. 

   
  Những lãnh đạo của Công ty môi trường Kỳ Anh vì hám lợi hay không hiểu hết sự "ranh ma" của đối tác nên đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.  

Những vị lãnh đạo của Công ty môi trường Kỳ Anh đã không hiểu hết đối tác của mình, sơ hở, không xem xét kỹ trong việc soạn thảo cũng như ký kết hợp đồng. 

Phải chăng do hám lợi, vì đồng tiền mà công ty này đã bất chấp những điều khoản không có lợi cho mình miễn là có được hợp đồng thu gom vận chuyển rác thải với Formosa trong tay.

Ngoài ra còn có những điều khoản quy định: nếu Công ty môi trường Kỳ Anh không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng vì lý do nào đó, Formosa phải thuê bên thứ 3 thay thế thì Công ty môi trường Kỳ Anh phải trả chi phí chênh lệch phát sinh theo đơn giá hợp đồng mà Formosa đã phải chi trả thêm. Và nếu chưa được bên Formosa cho phép thì nhân viên của Công ty môi trường Kỳ Anh không được đưa máy tính xách tay hay các thiết bị điện tử có chức năng ghi hình vào xưởng. Nếu vi phạm thì sẽ bị Formosa xử phạt 3.500.000 VNĐ/người/lần, đồng thời các thiết bị này sẽ bị tiêu hủy.

Hiện vụ việc chất thải của Formosa được Công ty môi trường Kỳ Anh chôn lấp trong trang trại, ngay đầu nguồn nước đang gây sóng dư luận. 

Nguy hại hơn, người dân còn phát hiện chất thải của Formosa đã từng được đổ xuống bãi rác Thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Dư luận có quyền đặt nghi vấn còn có bao nhiêu hợp đồng thu gom vận chuyển và xử lý rác thải của Formosa với các đơn vị khác chưa bị phát hiện?

 Xem tất cả các điều khoản mới thấy trước một đối tác lớn, “ranh ma”, “khôn ngoan” và hiểu biết pháp luật Việt Nam như Formosa, nếu như các công ty đối tác không tỉnh táo, vì đồng tiền mà bất chấp tất cả thì không chỉ phía các công ty này, mà toàn bộ người dân Hà Tĩnh sẽ phải gánh hậu quả nặng nề về những thảm họa ô nhiễm môi trường.

Mai Nguyễn – Đặng Sơn

 

Tin có thể liên quan

Các bài mới:

Các bài cũ hơn:

Tamnhin.net - Theo TS. Hoàng Dương Tùng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, gần như toàn bộ việc thu gom xử lý chất thải rắn là gánh nặng đổ lên ngân sách ...